ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
08 JUN 2020 6:27PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦਿਆਂ ਅੱਜ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-3 ਬੀ ਵਿੱਚ ਨਿਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਸਿਕ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 22 ਲੱਖ ਰਜਿਸਟਰਡ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਲੌਗਇਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ, ਨਿਲ ਦੇਣਦਾਰੀ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਲੌਗ ਇਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਨਿਲ ਰਿਟਰਨ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
2. ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਨਿਲ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-3 ਬੀ ਭਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀਐੱਨ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀਆਈਐੱਨ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਲੌਗ ਇਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੇਵਾਵਾਂ> ਰਿਟਰਨਜ਼> ਟਰੈਕ ਰਿਟਰਨ ਸਥਿਤੀ (Services>Returns>Track Return Status) ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਜਾਣਿਆਂ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਨਿਲ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ: -
ਸਟੈੱਪ
14409 ਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ
VD-GSTIND ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ
ਨਿਲ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ
ਨਿਲ<ਸਪੇਸ>3ਬੀ <ਸਪੇਸ>ਜੀਐੱਸਟੀਆਈਐੱਨ <ਸਪੇਸ>ਟੈਕਸ ਪੀਰੀਅਡ
Ex. NIL 3B 09XXXXXXXXXXXZC 052020
052020 ਪੀਰੀਅਡ ਲਈ 09XXXXXXXXXXXZC ਲਈ 123456 ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ3ਬੀ ਦੇ ਨਿਲ ਕੋਡ ਹੈ। ਕੋਡ ਦੀ ਮਿਆਦ 30 ਮਿੰਟ ਹੈ।
ਨਿਲ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
<ਸਪੇਸ>3B<ਸਪੇਸ> ਕੋਡ
Ex. CNF 3B 123456
053020 ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ XZC ਸਫ਼ਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ARN AA070219000384 ਹੈ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ARN ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
ਕਦੇ ਵੀ ਮਦਦ ਲਈ
ਹੈਲਪ<ਸਪੇਸ>3B
Ex. Help 3B
ਮਾਰਚ 2020 ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀਆਈਐੱਨ ਦਾ ਨਿਲ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਲਈ: ਨਿਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਲ 3B 07CQZCD1111I4Z7: ਸੀ ਐੱਨਐੱਫ਼ 3ਬੀ ਕੋਡ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ: www.gst.gov.in

Ministry of Finance
Government rolls out facility of filing of NIL GST Return through SMS
08 JUN 2020 6:27PM by PIB Delhi
In a significant move towards taxpayer facilitation, the Government has today onwards allowed filing of NIL GST monthly return in FORM GSTR-3B through SMS. This would substantially improve ease of GST compliance for over 22 lakh registered taxpayers who had to otherwise log into their account on the common portal and then file their returns every month. Now, these taxpayers with NIL liability need not log on to the GST Portal and may file their NIL returns through a SMS.
2. For this purpose, the functionality of filing Nil FORM GSTR-3B through SMS has been made available on the GSTN portal with immediate effect. The status of the returns so filed can be tracked on the GST Portal by logging in to GSTIN account and navigating to Services>Returns>Track Return Status. The procedure to file Nil returns by SMS is as follows: -
Step
SMS to 14409
Receive from VD-GSTIND
Initiate Nil Filing
NIL<space>3B<space>GSTIN<space>Tax period
Ex. NIL 3B 09XXXXXXXXXXXZC 052020
123456 is the CODE for Nil filing of GSTR3B for09XXXXXXXXXXXZC for period 052020. Code validity 30 min.
Confirming Nil Filing
CNF <space>3B<space>Code
Ex. CNF 3B 123456
Your, 09XXXXXXXXXXXZC, GSTR3B for 052020 is filed successfully and acknowledged vide ARN is AA070219000384. Please use this ARN to track the status of your return.
For Help, anytime
HELP<Space>3B
Ex. Help 3B
To file NIL return of GSTIN for Mar 2020: NIL 3B 07CQZCD1111I4Z7 032020 To confirm Nil filing: CNF 3B CODE More details www.gst.gov.in
Rm/