ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ : ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
08 JUN 2020 6:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ।
ਫਿੱਕੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕਿਸੇ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਹਾਇਤਾ/ਦਖਲ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।’’
ਤਰਲਤਾ ਦੇ ਸਵਾਲ ’ਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਅਸੀਂ ਤਰਲਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਰਲਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਜੇ ਵੀ ਕੋਈ ਮੁੱਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ’ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਾਂਗੇ।’’ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਮੈਂ ਦੇਖਾਂਗੀ ਕਿ ਕੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਰ ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ 31 ਮਾਰਚ, 2023 ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਾਂਗੀ।’’
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਾਂ ਸੇਬੀ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੀ ਲੋੜ ਸਬੰਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕੌਂਸਲ ਕੋਲ ਜਾਵੇਗੀ, ਪਰ ਕੌਂਸਲ ਨੂੰ ਮਾਲੀਆ ਦੀ ਵੀ ਤਲਾਸ਼ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।’’
ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਭੂਸ਼ਣ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਕਰ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਈ-ਟੀ ਰਿਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਬਜਾਜ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਪਾਂਡਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਫਿੱਕੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਚੈਂਬਰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਡਾ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਫਿੱਕੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।’’

Ministry of Finance
COVID Emergency Credit Facility covers all companies and not just MSMEs: Finance Minister
08 JUN 2020 6:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman today said that the COVID Emergency Credit Facility covers all companies and not just MSMEs. Addressing the FICCI National Executive Committee members, Smt Sitharaman assured the industry of all possible Government support with the intent of supporting Indian business and reviving the economy, and said, “We are committed to support/intervene if any of your members have a problem”.
On the question of liquidity, the Finance Minister said, “We have fairly clearly addressed the issue of liquidity. There is definitely the availability of the liquidity. We will look into it if there are still issues.” Smt Sitharaman also said that every Government department has been told to clear dues and if there is any issue with any department, the government will look into it.
The Finance Minister also said that the Government will consider an extension in the deadline for availing the 15% corporate tax rate on new investments. “I will see what can be done. We want industry to benefit from the 15% corporate tax rate on new investments and I take your point for considering an extension in the deadline of 31st March, 2023,” Smt Sitharaman said.
The Finance minister suggested the industry to submit their recommendations related to the ministry of corporate affairs or SEBI deadlines so that necessary steps could be taken.
With regard to the need for reduction in GST rates in the badly affected sectors, She said, “GST rate reduction will go to the Council. But the council is also looking for revenue. The decision for reduction in rate for any sector has to be taken by the Council".
Finance and Revenue Secretary Mr Ajay Bhushan Pandey informed FICCI members that Income Tax Refund to the corporates have also started and I-T refunds to the tune of Rs 35,000 crore have been issued in the last few weeks.
The meeting was also attended by the Secretary Expenditure Mr T V Somanathan , Economic Affairs Secretary Mr Tarun Bajaj, Corporate Affairs Secretary Mr Rajesh Verma , Department of Financial Services Secretary Mr Debasish Panda and Chief Economic Advisor Dr K V Subramanian.
FICCI President Dr Sangita Reddy informed the Finance Minister that the chamber is in constant touch with different government departments to support the implementation of the measures announced to deal with the COVID-19 impact. “FICCI is committed to the common goal of Atmanirbhar Bharat and working with the government in enhancing implementation,” Dr Reddy added.