सांस्कृतिक मंत्रालय
भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षणाच्या अंतर्गत असणारी 820 केंद्रीय संरक्षित स्मारके उद्यापासून खुली होतील – प्रल्हादसिंग पटेल
गृह व्यवहार मंत्रालय आणि आरोग्य मंत्रालयाने घालून दिलेल्या सर्व शिष्टाचारांचे पालन केले जाईल
07 JUN 2020 8:29PM by PIB Mumbai
भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षणाच्या अनुसार, केंद्रीय सांस्कृतिक मंत्रालयाने मान्यता दिलेली 820 केंद्रीय संरक्षित स्मारके जेथे पूजाविधी, उपासनेची स्थाने असतील, ते उद्या 8 जून 2020 पासून खुली होतील, असे केंद्रिय संस्कृती आणि पर्यटन राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार) श्री प्रल्हाद सिंह पटेल यांनी जाहीर केले. श्री पटेल असेही म्हणाले, गृह व्यवहार मंत्रालयाने आणि आरोग्य मंत्रालयाने घालून दिलेल्या सर्व शिष्टाचारांचे या स्मारकांमध्ये पालन केले जाईल.
आज संस्कृति मंत्रालय ने भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभाग के संरक्षित ८२० सक्रिय गतिविधियों वाले स्मारकों को ८जून से खोलने की स्वीकृति दी है।गृह एवं स्वास्थ्य मंत्रालय के नि्र्देशो का पालन हो यही अपेक्षा है @PMOIndia @BJP4MP @incredibleindia @MinOfCultureGoI @BJP4India @
— Prahlad Singh Patel (@prahladspatel) June 7, 2020
या आदेशामध्ये, सांस्कृतिक मंत्रालयाने म्हटले आहे की, भारत सरकारच्या आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने 4-06-2020 रोजी जारी केलेल्या धार्मिक स्थळांमधील उपासना, प्रार्थनास्थळाच्या बाबत कोविड – 19 प्रतिबंधात्मक मानक कार्यप्रणालीमध्ये (एसओपी) दिलेले सर्व प्रतिबंधात्मक उपायांची सुनिश्चितता एएसआय करेल आणि ही केंद्रिय संरक्षित स्मारके उघडताना आणि व्यवस्थापित करताना त्याचे काटेकोरपणे अनुसरण केले जाईल. भारत सरकारचे गृहमंत्रालय आणि आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालय, हे सरकारने जारी केलेल्या इतर सर्व निर्देशांचे पालन केले जाईल याचीही एएसआय खात्री करेल.
सांस्कृतिक मंत्रालयाने एएसआयला विनंती केली आहे की, 8-06-2020 रोजी खुली करण्यात येणाऱ्या संबंधित 820 केंद्रिय संरक्षित स्मारकांची यादी संबंधित राज्यांना आणि जिल्ह्यांना नोंद घेण्यासाठी देण्यात यावी आणि कोविड – 19 च्या नियंत्रणास प्रतिबंध आणि प्रतिबंधासंदर्भात कोणतीही राज्य किंवा जिल्हा विशिष्ट आदेशांची सर्वसमावेशक अंमलबजावणी होते, हे पहावे.

Ministry of Culture
820 centrally protected monuments under the ASI which have places of worship will open from tomorrow : Shri Prahlad Singh Patel
All the protocols issued by the MHA and the Health Ministry will be followed
07 JUN 2020 6:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Culture & Tourism (I/C) Shri Prahlad Singh Patel announced that Culture Ministry has approved opening of 820 centrally protected monuments under the Archeological Survey of India which have places of worship from 8th June, 2020. Shri Patel also said that all the protocols issued by the MHA and the Health ministry will be followed in these monuments.
In its order, Culture Ministry said that ASI shall ensure that preventive measures as stipulated in the Standard Operating Procedures (SOP) issued by Ministry of Health & Family Welfare, Govt. of India, on 4.6.2020 to contain the spread of COVID-19 in the religious places/places of worship are effectively put in place and scrupulously followed while opening and managing these Centrally Protected Monuments. ASI shall also further ensure that it follows all other directions issued by the Ministry of Home Affairs and Ministry of Health & Family Welfare, Govt. of India in this regard.
Ministry of Culture also requested ASI to share the list of these 820 CPMs proposed to be opened on 8.6.2020 with respective States and the Districts concerned and that any state and/or district specific orders with regard to containment and prevention of spread of COVID- 19 are also comprehensively implemented.
Kindly click the link for the list of living monuments