Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
About 111.02 LMT food grains lifted through 3965 rail rakes during lockdown
Under AtmaNirbhar Bharat Package States/UTs lifted 4.42 LMT food grains and 15,413 MT grams for distribution
105.10 LMT food grains and 4.71 LMT Pulses lifted by States/UTs under PMGKAY
07 JUN 2020 7:02PM by PIB Delhi
Food grain distribution:
Since the lockdown was announced on March 24, 2020 about 111.02 LMT food grains have been lifted and transported through 3965 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 234.51 LMT has been transported. 15,500 MT grains was transported through 13 ships. Total 11.30 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States. Under the NFSA and PMGKAY, for next 3 months total 11.5 LMT food grain is required in NE States.
Food grain distribution to migrant labourers:
(AtmaNirbhar Bharat Package)
Under AtmaNirbhar Bharat package, Government of India has decided that 8 LMT food grains will be provided to about 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards. 5 Kg of food grain per person is being distributed free of cost for the months of May and June to all migrants. The states and UTs have lifted 4.42 LMT of food grains and distributed 10,131 MT of food grains to 20.26 lakh beneficiaries. The Government of India also approved 39,000 MT pulses for 1.96 crore migrant families. 8 Crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards will be given 1 kg of gram/dal per family for the month of May and June for free. This allocation of gram/dal is being done according to the need of the states.
Around 28,306 MT gram/dal have been dispatched to the states and UTs. A total 15,413 MT gram has been lifted by various States and UTs. 631 MT gram has been distributed by the states and UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 3,109 crores for food grain and Rs 280 crores for gram under this scheme.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana:
Food grain (Rice/Wheat)
Under the PMGKAY, for the 3 months April-June a total of 104.4 LMT rice and 15.6 LMT wheat is required of which 91.40 LMT rice and 13.70 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. A total of 105.10 LMT food grains has been lifted. For the month of April 36.98 LMT (92.45 %), for the month of May 34.93 LMT (87.33%) and for the month of June 6.99 LMT (17.47) has been distributed. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 46,000 crores under this scheme. Wheat has been allocated to 6 States/UTs, - Punjab, Haryana, Rajasthan, Chandigarh, Delhi and Gujarat and rice has been provided to the remaining States/UTs.
Pulses
As regards Pulses, the total requirement for the three months is 5.87 LMT. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs 5,000 crore under this scheme. So far, 4.71 LMT Pulses have reached the States/UTs, while 2.67 LMT pulses has been distributed.
Open Market Sales Scheme (OMSS):
Under the OMSS, the rates of Rice is fixed at Rs.22/kg and Wheat at Rs.21/kg. FCI has sold 5.46 LMT wheat and 8.38 LMT rice through OMSS during the lockdown period.
Food grain Procurement:
As on 06.06.2020, total 371.31 LMT wheat (RMS 2020-21) and 720.85 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
Total food grain & pulses stock available:
As per the Food Corporation of India report dated 06.06.2020, FCI currently has 269.79 LMT rice and 537.46 LMT wheat. Hence, a total of 807.25 LMT food grain stock is available (excluding the ongoing purchase of wheat and paddy, which have not yet reached the Godown). About 55 LMT food grains is required for a month under NFSA and other welfare schemes.
Besides, a total of 13.01 LMT pulses (Toor-6.07 LMT, Moong-1.62 LMT, Urad-2.42 LMT, Bengal Gram-2.42 LMT and Masur-0.47 LMT) is available in the buffer stock as on 4 June 2020.
End-to-End Computerization
Total 90% FPS automation has been done through e-PoS,while in total 20 states/UTs, it has been done100%.
Aadhar seeding of 90% ration cards have been achieved, while in 11 states/UTs, it has been done 100% .
One Nation One Ration Card:
As on 01 June 2020, the One Nation One Card scheme is enabled in 20 States/UTs, namely – Andhra Pradesh, Bihar, Daman & Diu (Dadra and Nagar Haveli), Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Uttar Pradesh, Telangana and Tripura. In August 2020 three more States namely - Uttarakhand, Nagaland and Manipur will also be added to the One Nation One Ration Card scheme. By 31st March 2021 remaining 13 States will be added to One Nation One Ration Card scheme and the scheme will be operational all over India.
The details of the remaining 13 States/UTs are-
S.No
State
% of ePoS
Aadhar Seeding of Ration Cards (%)
1
Ladakh
100%
91%
2
Tamil Nadu
100%
100%
3
Lakshadweep
100%
100%
4
Jammu and Kashmir
99%
100%
5
Chhattisgarh
97%
98%
6
Andaman and Nicobar
96%
98%
7
West Bengal
96%
80%
8
Arunachal Pradesh
1%
57%
9
Delhi
0%
100%
10
Meghalaya
0%
1%
11
Assam
0%
0%
12
Puducherry
0%
100%(DBT)
13
Chandīgarh
0%
99%(DBT)
EC Act:
The Department of Consumer Affairs has notified face masks and sanitizers under the Essential Commodities Act in view of their increased demand due to COVID-19. Prices of masks, sanitizers and ingredients used in their manufacturing have also been capped.
States have been given guidelines to ensure there is no obstruction in supply-chain management due to lockdown and check prices of all essential items. The Centre has delegated all powers to the State Governments to take decisions under the EC Act.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ సమయంలో 3965 రైలు రేకుల ద్వారా సుమారు 111.02 ఎల్ఎంటి ఆహార ధాన్యాలు రవాణా
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజి కింద రాష్ట్రాలు/యూటీ లు 4.42 ఎల్ఎంటి ల ఆహార ధాన్యాల లిఫ్ట్ చేసి 15,413 ఎంటిలను పంపిణీ చేశాయి
పీఎంజికేఏవై కింద రాష్ట్రాలు/యుటీ లు 105.10 ఎల్ఎంటి ఆహారధాన్యాలు, 4.71 ఎల్ఎంటి పప్పుదినుసులు పొందాయి
07 JUN 2020 7:02PM by PIB Hyderabad
లాక్ డౌన్ 2020 మార్చి 24 న ప్రకటించినప్పటి నుండి సుమారు 111.02 ఎల్ఎంటి ఆహార ధాన్యాలు 3965 రైలు రేకుల ద్వారా ఎత్తి రవాణా చేశారు. రైలు మార్గమే కాకుండా, రోడ్లు, జలమార్గాల ద్వారా కూడా రవాణా జరిగింది. మొత్తం 234.51 ఎల్‌ఎమ్‌టి రవాణా అయింది. 13 ఓడల ద్వారా 15,500 మెట్రిక్ టన్నుల ధాన్యాలు రవాణా చేశారు. మొత్తం 11.30 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు రవాణా జరిగింది. ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ, పీఎంజికేఏవై కింద, వచ్చే 3 నెలలకు ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో మొత్తం 11.5 ఎల్ఎంటి ఆహార ధాన్యాలు అవసరం.
ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ లేదా రాష్ట్ర పథకం పిడిఎస్ కార్డుల పరిధిలోకి రాని సుమారు 8 కోట్ల మంది వలస కూలీలు, వివిధ ప్రాంతాల్లో చిక్కుకున్న వారికీ, అవసరమైన కుటుంబాలకు 8 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ కింద అందించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ప్రతి వ్యక్తికి 5 కిలోల ఆహార ధాన్యాలు మే మరియు జూన్ నెలలకు ఉచితంగా పంపిణీ జరుగుతోంది. రాష్ట్రాలు, యుటిలు 4.42 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలను లిఫ్ట్ వేసి, 20,26 లక్షల మంది లబ్ధిదారులకు 10,131 మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను పంపిణీ చేశారు. 1.96 కోట్ల వలస కుటుంబాలకు 39,000 మెట్రిక్ పప్పులను పంపిణీ చేయడానికి కూడా కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ లేదా రాష్ట్ర పథకమైన పిడిఎస్ కార్డుల పరిధిలోకి రాని 8 కోట్ల మంది వలస కూలీలు, వివిధ చోట్ల చిక్కుకున్న వారికి, నిరుపేద కుటుంబాలకు మే, జూన్ నెలలకు ఒక కుటుంబానికి ఒక కిలో పప్పును ఉచితంగా ఇస్తారు. పప్పు కేటాయింపు రాష్ట్రాల అవసరాలకు అనుగుణంగా జరుగుతోంది..
సుమారు 28,306 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పుదినుసులు రాష్ట్రాలు, యుటిలకు పంపారు. మొత్తం 15,413 మెట్రిక్ టన్నుల దినుసులు వివిధ రాష్ట్రాలు, యుటిలు తీసుకున్నాయి. 631 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పుదినుసులను రాష్ట్రాలు, యుటిలు పంపిణీ చేశాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వం 100% ఆర్థిక భారాన్ని సుమారు రూ.3,190 కోట్లు ఆహార ధాన్యానికి పప్పు దినుసులు రూ .280 కోట్లు భరిస్తుంది.
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన:
పీఎంజికేఏవై కింద, ఏప్రిల్-జూన్ 3 నెలలకు మొత్తం 104.4 ఎల్ఎంటి బియ్యం, 15.6 ఎల్ఎంటి గోధుమలు అవసరమవుతాయి, వీటిలో 91.40 ఎల్ఎంటి బియ్యం, 13.70 ఎల్ఎంటి గోధుమలను వివిధ రాష్ట్రాలు, యుటిలు తీసుకున్నాయి. మొత్తం 105.10 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు లిఫ్ట్ చేసాయి. ఏప్రిల్ 36.98 ఎల్‌ఎమ్‌టి (92.45%), మే నెలకు 34.93 ఎల్‌ఎమ్‌టి (87.33%), జూన్ నెలకు 6.99 ఎల్‌ఎమ్‌టి (17.47) పంపిణీ అయ్యాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వం 100% ఆర్థిక భారాన్ని సుమారు రూ. 46,000 కోట్లు ఈ పథకం కింద భరిస్తోంది. 6 రాష్ట్రాలు / యుటిలకు గోధుమలు కేటాయించబడ్డాయి, - పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, చండీగ,ఢిల్లీ, గుజరాత్, మిగిలిన రాష్ట్రాలు / యుటిలకు బియ్యం అందించారు.
పప్పుధాన్యాల విషయానికొస్తే, మూడు నెలల మొత్తం అవసరం 5.87 ఎల్‌ఎమ్‌టి. ఈ పథకం కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం సుమారు రూ .5 వేల కోట్ల 100% ఆర్థిక భారాన్ని మోస్తోంది. ఇప్పటివరకు, 4.71 ఎల్‌ఎమ్‌టి పప్పులు రాష్ట్రాలు / యుటిలకు చేరుకోగా, 2.67 ఎల్‌ఎమ్‌టి పప్పులు పంపిణీ చేశారు.
ఓఎంఎస్ఎస్ కింద, బియ్యం ధర కిలోకు రూ .22, గోధుమలు కిలోకు రూ .21 గా నిర్ణయించారు. లాక్ డౌన్ కాలంలో ఎఫ్‌సిఐ 5.46 ఎల్‌ఎమ్‌టి గోధుమలు, 8.38 ఎల్‌ఎమ్‌టి బియ్యాన్ని ఒఎంఎస్‌ఎస్ ద్వారా విక్రయించింది.
06.06.2020 నాటికి మొత్తం 371.31 ఎల్‌ఎమ్‌టి గోధుమలు (ఆర్‌ఎంఎస్ 2020-21), 720.85 ఎల్‌ఎమ్‌టి బియ్యం (కెఎంఎస్ 2019-20) సేకరించారు.
మొత్తం అందుబాటులో ఉన్న ఆహార ధాన్యాలు, పప్పు ధాన్యాల నిల్వలు:
06.06.2020 నాటి ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా నివేదిక ప్రకారం, ఎఫ్‌సిఐలో ప్రస్తుతం 269.79 ఎల్‌ఎమ్‌టి బియ్యం, 537.46 ఎల్‌ఎమ్‌టి గోధుమలు ఉన్నాయి. మొత్తం మీద 807.25 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యం నిల్వ అందుబాటులో ఉంది (గోధుమలు, వరి కొనుగోలును మినహాయించి, ఇవి ఇంకా గోడౌన్‌కు చేరుకోలేదు). ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ, ఇతర సంక్షేమ పథకాల కింద నెలకు సుమారు 55 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు అవసరం.
ఒకే దేశం ఒకే రేషన్ కార్డు:
2020 జూన్ 01 నాటికి, 20 రాష్ట్రాలు / యుటిలలో ఒకే దేశం, ఒకే కార్డు పథకం ప్రారంభం అయింది, అవి - ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, డామన్ & డయు (దాద్రా, నాగర్ హవేలి), గోవా, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జార్ఖండ్, కేరళ, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, మిజోరాం, ఒడిశా, పంజాబ్, రాజస్థాన్, సిక్కిం, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, త్రిపుర. ఆగస్టు 2020 లో మరో మూడు రాష్ట్రాలు - ఉత్తరాఖండ్, నాగాలాండ్ మరియు మణిపూర్ కూడా ఈ పథకం కిందకు వస్తాయి. మార్చి 31, 2021 నాటికి మిగిలిన 13 రాష్ట్రాలు ఐకే దేశం, ఒకే రేషన్ కార్డు పథకం కిందకు వస్తాయి. ఈ పథకం భారతదేశం అంతటా పనిచేస్తుంది.
మిగిలిన 13 రాష్ట్రాలు/యుటీల వివరాలు -
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
ఈపోస్ %
ఆధార్ తో రేషన్ కార్డు అనుసంధానం (%)
1
లడాఖ్
100%
91%
2
తమిళనాడు
100%
100%
3
లక్షద్వీప్
100%
100%
4
జమ్ము కశ్మీర్
99%
100%
5
ఛత్తీస్గఢ్
97%
98%
6
అండమాన్ నికోబర్
96%
98%
7
పశ్చిమ బెంగాల్
96%
80%
8
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
1%
57%
9
ఢిల్లీ
0%
100%
10
మేఘాలయ
0%
1%
11
అసోం
0%
0%
12
పుడిచ్చేరి
0%
100%(డీబీటీ )
13
చండీగఢ్
0%
99%(డీబీటీ)
ఈసీ చట్టం:
కోవిడ్-19 కారణంగా పెరిగిన డిమాండ్ దృష్ట్యా వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ ఫేస్ మాస్క్‌లు, శానిటైజర్‌లను నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం కింద నోటిఫై చేసింది. మాస్కులు, శానిటైజర్లు, వాటి తయారీలో ఉపయోగించే పదార్థాల ధరలు కూడా పరిమితం చేసింది. లాక్ డౌన్ వలన సరఫరా-గొలుసు నిర్వహణలో ఎటువంటి ఆటంకాలు లేవని నిర్ధారించడానికీ, అన్ని నిత్యావసర వస్తువుల ధరలను ఎప్పటికప్పుడు తనిఖీ చేయడానికి రాష్ట్రాలకు మార్గదర్శకాలు ఇవ్వడం జరిగింది. ఇసి చట్టం కింద నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి కేంద్రం అన్ని అధికారాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అప్పగించింది.