कोळसा मंत्रालय
कोल इंडियाची शाखा असलेल्या वेस्टर्न कोलफिल्ड्स कडून तीन नव्या कोळसा खाणींचे उद्घाटन
कर्मचारी आणि हितसंबंधीमध्ये डिजिटल संपर्कासाठी ‘संवाद’ एपचे उद्घाटन
WCL आय खाणकामावर देखरेख ठेवणार
06 JUN 2020 6:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 जून 2020
कोल इंडियाची ची उपशाखा वेस्टर्न कोलफिल्ड्स लिमिटेड ने महाराष्ट्र आणि मध्यप्रदेशात आपल्या तीन नव्या खाणी आज सुरु केल्या. या तिन्ही खाणींची एकत्रित वार्षिक उत्पादन क्षमता, 2.9 दशलक्ष मेट्रिक टन इतकी आहे.या तिन्ही खाणींमध्ये कंपनी, एकूण 849 कोटी रुपयांचे भांडवल गुंतवणार असून या खाणींमधून 647 जणांना थेट रोजगार मिळणार आहे. केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी, आणि केंद्रीय कोळसा आणि खाणकर्म मंत्री प्रल्हाद जोशी, महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे आणि मध्यप्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान यांच्या हस्ते संयुक्तरीत्या विडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून या खाणींचे उद्घाटन झाले.
“वेस्टर्न कोलफिल्ड्चे, आर्थिक वर्ष 2023-24 पर्यंत, 75 मेट्रिक टन कोळसा उत्पादन करण्याचे लक्ष्य आहे. या खाणी सुरु केल्यास उद्दिष्टाचा मैलाचा दगड गाठण्यात निश्चितच मदत होईल आणि कोल इंडिया ला वित्तीय वर्ष 2023-24 पर्यंत 1 अब्ज टन कोळसा उत्पादन करण्याचे उद्दिष्ट साध्य करता येईल.” असे प्रल्हाद जोशी यांनी यावेळी सांगितले.
आज उद्घाटन तीन खाणींपैकी, 1) आदासा खाण- भूमिगत आणि उघडी खाण, महराष्ट्रात नागपूर जिल्ह्यात आहे. 2)सारडा भूमिगत खाण, कन्हान भागात आणि 3) धनकसा भूमिगत खाण, मध्यप्रदेशातील पेंच भागात आहे. आदासा खाणीची वार्षिक उत्पादन क्षमता, 1.5 मेट्रिक टन इतकी आहे आणि सारडा तसेच धनकासा खाणींची वार्षिक क्षमता अनुक्रमे 0.4 आणि 1 मेट्रिक टन इतकी आहे.
कंपनीने खाणकामावर देखरेख ठेवण्यासाठी WCL आय नावाची एक निरीक्षण यंत्रणा आणि ‘संवाद’ नावाचे एप देखील सुरु केले आहे. या एपवरुन कर्मचारी आणि इतर सर्व हितसंबंधीयांना परस्परांशी संवाद साधता येणार आहे.
WCL आय कंपनीच्या 15 प्रमुख खाणकामांवर, जिथे कंपनीच्या एकूण कोळसा उत्पादनापैकी 70 टक्के उत्पादन होतं, त्या कामांवर देखरेख ठेवेल.यामुळे कोळशाचा एकूण साठा, उपलब्धता, रेक्सची आवश्यकता आणि रेल्वेमध्ये होणारे लोडिंग अशा सराव गोष्टींकडे बारकाईने लक्ष ठेवता येईल.
संवाद हे मोबाईल आणि डेस्कटॉप एप असून ते कर्मचारी आणि हितसंबंधी लोकांसाठी आहे. या एपच्या मार्फत, सूचना/सल्ला/ अनुभव इत्यादींचे आदानप्रदान करण्यासाठी एक आभासी प्लाटफॉर्म उपलब्ध होऊ शकेल. या एप वर विचारलेल्या शंकांना त्वरित प्रतिसाद पथक सात दिवसांच्या आत उत्तर देईल
कोल इंडियाच्या मध्यप्रदेशातील उपशाखांनी मध्यप्रदेश सरकारला कोविडचा सामना करण्यासाठी 20 कोटी रुपये दिले आहेत, असे जोशी यांनी सांगितले. कोल इंडियाकडून महाराष्ट्र सरकार लाही येत्या एक दोन दिवसांत 20 कोटी रुपयांचा मदतनिधी दिला जाईल, अशी माहिती त्यांनी दिली.
चालू आर्थिक वर्षात कोळसा उत्पादनाचे उद्दिष्ट गाठण्यासाठी WCL ने ‘मिशन 100 डेज’ हा आराखडा तयार केला आहे. यातून कंपनीला आपल्या मध्यम आणि दीर्घकालीन उद्दिष्टपूर्तीतही मदत होईल. चालू आर्थिक वर्षात कंपनीचे 62 मेट्रिक टन कोळसा उत्पादनाचे उद्दिष्ट आहे.
WCLच्या भविष्यातील योजनेनुसार 2023-24 पर्यंत 20 नवे कोळसा प्रकल्प उभारण्याचे उद्दिष्ट आहे. यातील 14 प्रकल्प महाराष्ट्रात तर 6 मध्यप्रदेशात सुरु केले जाणार आहेत, त्याचाच भाग म्हणून, आजच्या तीन खाणी सुरु करण्यात आल्याचे जोशी यांनी सांगितले.
गेल्या सहा वर्षात कंपनीने 20 नवे आणि विस्तारित प्रकल्प सुरु केले आहेत. WCL ने वर्ष 2019-20 मध्ये 57.64 मेट्रिक टन कोळसा उत्पादन केले जे गेल्या वर्षीपेक्षा 8% टक्के अधिक आहे.

Ministry of Coal
Coal India Arm Western Coalfields opens 3 new coal mines
SAMVAAD App launched to connect with employees and stakeholders digitally
WCL EYE to monitor mining operations
06 JUN 2020 3:15PM by PIB Delhi
Coal India Subsidiary Western Coalfields Ltd (WCL) opened 3 new coal mines in Maharashtra and Madhya Pradesh today having combined annual production capacity of 2.9 million tonnes (MT). The company will infuse total capital expenditure (Capex) of Rs. 849 crores on these projects and generate direct employment for 647 persons. Madhya Pradesh Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, Maharashtra Chief Minister Shri Uddhav Thackeray, Union Minister of Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari and Union Minister of Coal and Mines Shri Pralhad Joshi inaugurated the mines through video conference.
“WCL has to produce 75 MT of coal by financial year 2023-24. Opening of these mines will certainly add in the efforts of the company reaching this milestone and also help Coal India achieve 1 billion tonnes (BT) coal production target by financial year 2023-24.” Union Minister of Coal and Mines Shri Pralhad Joshi said on the occasion.
The three mines which WCL has opened, are a) Adasa Mine, an underground to open cast mine, in Nagpur Area of Maharashtra, b) Sharda underground Mine in Kanhan Area and c) Dhankasa underground mine in Pench Area of Madhya Pradesh. The annual coal production capacity of Adasa mine is 1.5 MT whereas Sharda and Dhankasa mines are having annual coal production capacities of 0.4 MT and 1 MT respectively.
The company launched a surveillance System named WCL EYE for monitoring of its mining operations and an App named SAMVAAD to connect with its employees and stakeholders on this occasion. WCL EYE will monitor operations of 15 major mines of the company round the clock that account for 70% of the company’s coal production. It will also help monitor coal stocks and availability of coal at sidings, keep a tab on placement of rakes and loading at railway sidings and ensure accountability.
SAMVAAD is a Mobile and Desktop App for employees & stakeholders, which will provide a virtual platform for suggestion/feedback/experience sharing. Quick Response Teams will respond to the queries and feedbacks in 7 days mandated period.
Shri Joshi announced that different subsidiaries of Coal India have given Rs. 20 crores to the Government of Madhya Pradesh to strengthen its fight against COVID-19 pandemic in the state. Coal India will also give Rs. 20 crores in a day or two to the Government of Maharashtra for strengthening its cause against COVID-19.
WCL has launched “Mission 100 Days” a roadmap to achieve targets for the current fiscal. This mission will also help the company accomplish mid and long-term goals. The company’s coal production and offtake target for the current fiscal is 62 MT.
“Opening of these 3 Mines is a part of WCL’s future plan to start 20 new Projects by financial year 2023-24 including 14 in Maharashtra and 6 in Madhya Pradesh. The company will make total capital expenditure of Rs. 12753 crores on these projects and generate direct employment of over 14000” Shri Joshi said.
The company has already opened 20 new and expansion projects in the last 6 years with over Rs. 5300 crores of capital expenditure and 5250 direct employment to land losers.
WCL had produced 57.64 MT of Coal in financial year 2019-20, up over 8% in comparison to the last fiscal.