Ministry of Women and Child Development
Task Force set up to examine matters pertaining to age of motherhood, imperatives of lowering MMR, improvement of nutritional levels and related issues
The Task Force to be headed by Ms. Jaya Jaitly will submit its report by 31st July, 2020
It will suggest suitable legislations and/or amendments in existing laws to support its recommendations; and also work out a detailed roll-out plan with timelines to implement these recommendations
06 JUN 2020 11:53AM by PIB Delhi
The Government of India in a gazette notification issued on 04th June 2020, has set up a Task Force to examine matters pertaining to age of motherhood, imperatives of lowering MMR, improvement of nutritional levels and related issues.
Union Finance Minister, during her Budget Speech for 2020-21 in the Parliament stated that “Women’s age of marriage was increased from fifteen years to eighteen years in 1978, by amending erstwhile Sharda Act of 1929. As India progresses further, opportunities open up for women to pursue higher education and careers. There are imperatives of lowering MMR as well as improvement of nutrition levels. Entire issue about age of a girl entering motherhood needs to be seen in this light. I propose to appoint a task force that will present its recommendations in six months’ time..” (Ref.: Para 67 of the Budget Speech for FY 2020-21).
The composition of the Task Force is as under:
1. Ms. Jaya Jaitly (New Delhi) - Chairperson
2. Dr. Vinod Paul, Member (Health), Niti Aayog - Member (Ex-officio)
3. Secretary, M/o Health and Family Welfare - Member (Ex-officio)
4. Secretary, M/o Women & Child Development - Member (Ex-officio)
5. Secretary, D/o Higher Education - Member (Ex-officio)
6. Secretary, D/o School Education & Literacy - Member (Ex-officio)
7. Secretary, Legislative Department - Member (Ex-officio)
8. Ms. Najma Akhtar (New Delhi) - Member
9. Ms. Vasudha Kamath (Maharashtra) - Member
10. Dr. Dipti Shah (Gujarat) - Member
The Terms of Reference of the Task Force are as follows:
1. To examine the correlation of age of marriage and motherhood with (a) health, medical well-being and nutritional status of mother and neonate/infant/child, during pregnancy, birth and thereafter, (b) key parameters like Infant Mortality Rate (IMR), Maternal Mortality Rate (MMR), Total Fertility Rate (TFR), Sex Ratio at Birth (SRB), Child Sex Ratio (CSR) etc. and (c) any other relevant points pertaining to health and nutrition in this context.
2. To suggest measures for promoting higher education among women.
3. To suggest suitable legislative instruments and/or amendments in existing laws to support the recommendations of the Task Force.
4. To work out a detailed roll-out plan with timelines to implement the recommendations of the Task Force.
5. The Task Force may invite other experts to its meetings if and as required.
6. The Task Force will be provided secretarial assistance by the NITI Aayog and will submit its report by 31st July, 2020.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਂਪੁਣੇ ਦੀ ਉਮਰ, 'ਐੱਮਐੱਮਆਰ' ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪੱਧਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਯਾ ਜੇਟਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ
ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਵੇਗੀ; ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੋਲ-ਆਊਟ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ
06 JUN 2020 11:53AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 04 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਣੇਪੇ (ਮਾਂਪੁਣੇ) ਦੀ ਉਮਰ, ‘ਐੱਮਐੱਮਆਰਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪੱਧਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਗੌਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ, “ਸਾਲ 1978 ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀਨ ਸ਼ਾਰਦਾ ਐਕਟ, 1929 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਕੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਹ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਪੰਦਰਾਂ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਅਠਾਰਾਂ ਸਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪਥ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ, ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਣ ਲੱਗੇ। 'ਐੱਮਐੱਮਆਰ' ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਪੋਸ਼ਣ ਪੱਧਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਅਤਿਅੰਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਜਣੇਪੇ (ਮਾਂਪੁਣੇ) ਦੀ ਉਮਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦੀ ਹਾਂ, ਜੋ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ.."(ਸੰਦਰਭ: ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਲਈ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੈਰਾ 67)।
ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
1. ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਯਾ ਜੇਟਲੀ (ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ) - ਚੇਅਰਪਰਸਨ
2. ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪੌਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ - ਮੈਂਬਰ (ਪਦਵੀ ਕਾਰਨ)
3. ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ - ਮੈਂਬਰ (ਪਦਵੀ ਕਾਰਨ)
4. ਸਕੱਤਰ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ - ਮੈਂਬਰ (ਪਦਵੀ ਕਾਰਨ)
5. ਸਕੱਤਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ - ਮੈਂਬਰ (ਪਦਵੀ ਕਾਰਨ)
6. ਸਕੱਤਰ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ - ਮੈਂਬਰ (ਪਦਵੀ ਕਾਰਨ)
7. ਸਕੱਤਰ, ਵਿਧਾਨ ਵਿਭਾਗ - ਮੈਂਬਰ (ਪਦਵੀ ਕਾਰਨ)
8. ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਜਮਾ ਅਖ਼ਤਰ (ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ) - ਮੈਂਬਰ
9. ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਸੁਧਾ ਕਾਮਥ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) - ਮੈਂਬਰ
10. ਡਾ. ਦੀਪਤੀ ਸ਼ਾਹ (ਗੁਜਰਾਤ) - ਮੈਂਬਰ
ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਗੋਚਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ:
i. ਵਿਆਹ ਅਤੇ ਜਣੇਪੇ (ਮਾਂਪੁਣੇ) ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਸਬੰਧ 'ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨਾ (ਏ) ਮਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਡਾਕਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ, ਜਨਮ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵਜੰਮੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ / ਸ਼ਿਸ਼ੂ / ਬੱਚਾ (ਬੀ) ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ), ਜਣੇਪਾ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ), ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਜਣਨ ਦਰ (ਟੀਐੱਫਆਰ), ਜਨਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਸਆਰਬੀ), ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਐੱਸਆਰ), ਆਦਿ ਅਤੇ (ਸੀ) ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਿੰਦੂ।
ii. ਲੜਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਸੁਝਾਉਣਾ।
iii. ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਧਾਈ ਉਪਾਅ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਸੁਝਾਉਣਾ।
iv. ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੋਲ-ਆਊਟ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ।
v. ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਹੋਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਦ ਸਕਦੀ ਹੈ।
vi. ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸੈਕਟਰੀਅਲ ਜਾਂ ਦਫ਼ਤਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ 31 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।