ఆయుష్
డిజిటల్ ప్లాట్ ఫామ్ ద్వారా ఐ.వై.డి – 2020 విశ్వ వేడుకలు
మై లైఫ్ – మై యోగా వీడియో బ్లాగింగ్ పోటీ ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఉంటుంది.
05 JUN 2020 4:41PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 కారణంగా దేశంలో కొనసాగుతున్న ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితుల దృష్ట్యా, ఈ సంవత్సరం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ప్రపంచ వ్యాప్తంగా డిజిటల్ ప్లాట్ ఫామ్ మీద నడవనుంది. ఈరోజు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి నిర్వహించిన సంయుక్త విలేకరుల సమావేశంలో ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఫర్ కల్చరల్ రిలేషన్ (ఐ.సి.సి.ఆర్) అధ్యక్షుడు డాక్టర్ వినయ్ సహస్ర బుద్ధి ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు. ఈ సంవత్సరం, ఈ కార్యక్రమంల వ్యక్తుల కోసం యోగా ప్రయోజనాన్ని ప్రధానంగా చూపుతుంది. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఈ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి, రోగ నిరోధక శక్తిని పెంపొందించడానికి మరియు ఈ సంక్షోభ సమయంలో కొన్ని ముఖ్యమైన అంశాలను నిర్వహించటంలో సమాజాన్ని బలోపేతం చేస్తందని డాక్టర్ సహస్రబుద్ధి తెలిపారు. ఈ సమావేశంలో ఆయుష్ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య రాజేష్ కొటేచ పాల్గొన్నారు.
కోవిడ్ -19కు కారణమయ్యే వైరస్ యొక్క అత్యంత అంటువ్యాధి స్వభావం దృష్ట్యా, సామూహిక సమావేశాలు ఉండవు. అందువల్ల ఈ సంవత్సరం మొత్తం కుటుంబం నుంచి పాల్గొనడంతో ప్రజలు తమ ఇళ్ళలో యోగా సాధన చేయమని మంత్రిత్వ శాఖ ప్రోత్సహిస్తోంది. మీడియా వ్యక్తులను ఉద్దేశించి డాక్టర్ సహస్ర బుద్ధి గౌరవ ప్రధాని పిలుపు మేరకు నా జీవితం – నా యోగా వీడియో బ్లాగింగ్ పోటీల్లో ప్రతి ఒక్కరూ పాల్గొనాలని తెలిపారు. ఈ వీడియో బ్లాగింగ్ పోటీ ద్వారా, ఆయుష్ మరియు ఐ.సి.సి.ఆర్ మంత్రిత్వ శాఖ యోగా గురించి ప్రజల్లో అవగాహన పెంచాలని, అదే విధంగా ఐ.డి.వై.2020 పరిశీలనలో చురుగ్గా పాల్గొనే దిశగా ప్రజలను సిద్ధం చేయడానికి మరియు ప్రేరేపించడానికి ప్రయత్నిస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి రాజేష్ కోటేచా మాట్లాడుతూ, గౌరవ ప్రధానమంత్రి ఈ పోటీని ప్రకటించడమే గాక, దాని మీద ఉన్నతమైన ఆసక్తిని, ఉత్సుకతను ఏర్పరిచాలని పేర్కొన్నారు. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి పరిస్థితుల దృష్ట్యా అనేక అంశాల నిర్వహణలో యోగా యొక్క సానుకూల ప్రభావం ఇప్పుడు ప్రజలందరికీ అవగాహన కలుగుతున్నందున, ఇది ప్రజలందరికీ ఆరోగ్యం దిశగా మంచి ప్రయోజనాలు అందిస్తుందని మంత్రిత్వ శాఖ నమ్ముతోందని తెలిపారు.
వైద్యం మరియు చికిత్స అంశాల్లో యోగ జీవితంలో ఏ విధంగా ఉపయోగపడుతుందనే అంశం పట్ల అవగాహన కల్పించడంలో ఈ పోటీ దోహదపడుతుందని శ్రీ కోటేచా తెలిపారు. యోగా ఇనిస్టిట్యూట్స్, యోగా స్డూడియోస్, యోగా ప్రొఫెనల్స్ వంటి వాటాదారులకు ప్రింట్, ఎలక్ట్రానిక్ మీడియా సహా తమ వివిధ ప్లాట్ ఫామ్ ల ద్వారా బ్లాగింగ్ పోటీ గురించి తెలియజేయలని సూచించారు.
MyGov.gov.in వంటి వివిధ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లపై బ్లాగింగ్ పోటీ ప్రారంభమైందని, ఇది జూన్ 15, 2020 తో ముగుస్తుందని, ఆ తర్వాత జ్యూరీ సమిష్టిగా నిర్ణయం తీసుకొని విజేతల పేర్లను ప్రకటిస్తుందని శ్రీ కోటేచా అన్నారు. వీడియో పోటీ కోసం ఎంట్రీలు యువత (18 ఏళ్లలోపు), పెద్దలు (18 ఏళ్లు పైబడినవారు) మరియు యోగా నిపుణులను కలుపుకొని మూడు విభాగాల కింద పాల్గొనేవారు మరియు ఇంకా, మగ మరియు ఆడ పోటీదారుల కోసం విడిగా సమర్పించవచ్చని తెలిపారు. ఇది మొత్తం ఆరు వర్గాలుగా మారుతుంది. భారత పోటీదారులకు, 1, 2 మరియు 3 వ అవార్డు గ్రహీతలకు లక్ష రూపాయలు, 50 వేలు, 25 వేలు అందజేయబడతాయని అదే విధంగా విదేశీ పోటీదారులకు 2500 డాలర్లు, 1500 డాలర్లు, 1000 డాలర్లు అందజేయడం జరుగుతుందని తెలిపారు.
ఈ విలేకరుల సమావేశంలో శ్రీ దినేష్ కె పట్నాయక్, డిజి (ఐ.సి.సి.ఆర్), శ్రీ పి.ఎన్. రంజిత్ కుమార్, ఆయుష్ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి పాల్గొన్నారు. మీడియా సమావేశం తర్వాత జర్నలిస్టులకు వ్యాధినిరోధక కిట్లను కూడా పంపిణీ చేశారు.

AYUSH
Global celebration of IYD2020 through digital platforms
“My Life – My Yoga” video blogging contest to be global
05 JUN 2020 4:41PM by PIB Delhi
In the light of the prevailing health emergency in the country due to COVID-19, this year’s International Yoga Day is set to go digital internationally. This was stated by Dr. Vinay Sahasrabuddhe, President, Indian Council for Cultural Relation (ICCR) in the joint press conference held today along with M/o AYUSH. This year, the event will highlight the utility of Yoga for individuals, to develop immunity to combat the global pandemic and strengthen the community in managing some of the significant aspects of this crisis, Dr. Sahasrabuddhe added. Also present at the joint press conference were Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary AYUSH.
In view of the highly infectious nature of the virus causing COVID-19, there shall be no mass gatherings. Hence, this year the Ministry is encouraging people to practice Yoga at their homes with participation from the entire family. While addressing the media persons Dr. Sahasrabuddhe informed that Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi has called upon one and all to participate in the “My Life – My Yoga” Video Blogging Contest. He said that through this video blogging competition, the Ministry of AYUSH and ICCR seek to raise awareness about Yoga and to inspire people to prepare for and become active participants in the observation of IDY2020.
On this occasion, Secretary Ministry of AYUSH Vaidya Rajesh Kotecha said that the announcement of the contest by Hon. Prime Minister has generated tremendous curiosity and also interest in it. The Ministry of AYUSH is confident that this interest would convert into significant public health gains, as the positive impact of Yoga in the management of many aspects of the COVID-19 pandemic situation is by now well accepted.
Shri Kotecha further said that the contest will contribute in a major manner for raising global awareness about the healing and therapeutic powers, and transformative impact that Yoga can have in their lives. He said that all stakeholders like Yoga Institutes, Yoga Studios, Yoga Professionals are being sensitized about the blogging contest through their various platforms including print and electronic media.
Shri Kotecha further said that the blogging contest has started on various digital platforms such as MyGov.gov.in and shall end on 15th June 2020, after which the jury shall collectively decide and announce the names of the winners. Entries for video competition can be submitted by participants under three categories covering youth (aged under 18 yrs), adults (above 18 years) and yoga professionals, and further, separately for male and female contestants. This makes it a total of six categories in all. For the India contestants, 1st, 2nd and 3rd awardees shall get a prize worth Rs. 1 lakh, Rs. 50,000 and Rs.25,000 for each of the categories. While global prizes shall be for $2500, $1500 and $1000.
Shri Dinesh K Patnaik, DG (ICCR) and Shri PN Ranjit Kumar, JS (AYUSH) Joint Secretary, M/o AYUSH were also present at the press conference. Immunity kits were also distributed among the journalists after the media briefing.