ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್.ಸಿ.ವಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಯಿಂದ ಕೋವಿಡ್-19 ಗಾಗಿ ನೂತನ ಹೋಸ್ಟ್-ಡೈರೆಕ್ಟೆಡ್‌ ಆಂಟಿವೈರಲ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
04 JUN 2020 10:56AM by PIB Bengaluru
ಎನ್.ಸಿ.ವಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಯಿಂದ ಕೋವಿಡ್-19 ಗಾಗಿ ನೂತನ ಹೋಸ್ಟ್-ಡೈರೆಕ್ಟೆಡ್‌ ಆಂಟಿವೈರಲ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಔಷಧ ನಿರೋಧಕತೆಯನ್ನು ಬಳಸುವಲ್ಲಿ ಇವು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಭಾವಿಸಲಾಗಿದೆ
ಹರಿಯಾಣದ ಹಿಸಾರ್ ನ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಎಸ್‌.ಇ.ಆರ್.ಬಿ) ಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ (ಎನ್.ಸಿ.ವಿ.ಟಿ.ಸಿ), ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್-ಎನ್.ಆರ್.ಸಿ ಮಾಡಲಿರುವ ನೂತನ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ, ಇದು ಕೊರೊನ ವೈರಸ್ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಆಂಟಿವೈರಲ್ಗಳಿಗಾಗಿ 94 ಸಣ್ಣ ಅಣು ರಾಸಾಯನಿಕ ಪ್ರತಿರೋಧಕಗಳ ಗ್ರಂಥಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದೆ..
ಅಣುಗಳ ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಕೈನೇಸ್ಗಳು, ಫಾಸ್ಫಟೇಸ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಪಿಜೆನೆಟಿಕ್ ನಿಯಂತ್ರಕಗಳಾದ ಹಿಸ್ಟೋನ್ ಮೀಥೈಲ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫರೇಸ್, ಹಿಸ್ಟೋನ್ ಡೀಸೆಟಿಲೇಸ್ ಮತ್ತು ಡಿ.ಎನ್.ಎ ಮೀಥೈಲ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫರೇಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿಬಂಧಿಸುವ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಪ್ರತಿರೋಧಕಗಳ ಪ್ರಯೋಗ ಗುರಿಗಳು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಆದಾಗ್ಯೂ, ವೈರಸ್ ಜೀವನ ಚಕ್ರದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾತ್ರವಿನ್ನೂ ತಿಳಿದುಬಂದಿಲ್ಲ. ಕೊರೊನ ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಚಟುವಟಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಆಯ್ದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು (ಹಿಟ್ಸ್) ಅವರ ಔಷಧ-ನಿರೋಧಕ ವೈರಸ್ ರೂಪಾಂತರಗಳ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅವರ ಆಣ್ವಿಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೆಲವು ವೈರಲ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಔಷಧ-ನಿರೋಧಕ ವೈರಸ್ಗಳ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪೀಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದಾಗಿ ಈ ತಂತ್ರವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವಿಫಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಜೀವಿಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ವೈರಲ್ ಪಾಲಿಮರೇಸ್-ಅದರ ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯಿಕ್ ಆಮ್ಲವನ್ನು (ಆರ್.ಎನ್.ಎ) ಸಂಶ್ಲೇಷಿಸುವ ವೈರಲ್ ಕಿಣ್ವವು ಪುರಾವೆ ಗ್ರಹಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೊರೊನವೈರಸ್ಗಳಂತಹ ಆರ್.ಎನ್.ಎ ವೈರಸ್ಗಳು ವೈರಲ್ ಜೀನೋಮ್ನ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಪ್ಪಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯೊಟೈಡ್ಗಳನ್ನು (ವೈರಲ್ ಆರ್.ಎನ್.ಎ.ಯ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳು) ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಪುರಾವೆ ಗ್ರಹಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕೊರತೆಯು ವೈರಲ್ ಜೀನೋಮ್ ನಲ್ಲಿ ಪಾಯಿಂಟ್ ರೂಪಾಂತರಗಳ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವೈರಲ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಬದಲಾದ ವೈರಲ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಗಳು ನಂತರ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ನಿರೋಧಕವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಬಹುದು. ವೈರಸ್ಗಳು ತಮ್ಮನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಈ ಕುತೂಹಲಕಾರಿ ಗುಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ
ವೈರಸ್ ಗಳು ಆತಿಥೇಯ ಕೋಶದ ಒಳಗೆ ಮಾತ್ರ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು. ಆತಿಥೇಯ (ಮಾನವ) ಕೋಶವು ಸುಮಾರು 25,000 ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಪುನರಾವರ್ತನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವೈರಸ್ ಗಳು ಈ ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತವೆ. ಆತಿಥೇಯ ಕೋಶದೊಳಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ವೈರಸ್ ಗೆ 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಭಿನ್ನ ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ.
"ಔಷಧೀಯ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಗ್ರಂಥಾಲಯದ ತಪಾಸಣೆ ಔಷಧ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಕ್ರವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಒಂದು ಉಪಯುಕ್ತ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಎಟಿಯೋಲಾಜಿಕ್ ಏಜೆಂಟ್ಗಳಾದ ಸಾರ್ಸ್‌-ಕೊವ್ -2 ಇದರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಆದ್ಯತೆಯ ಆಣ್ವಿಕ ಸ್ಕ್ಯಾಫೋಲ್ಡ್ಸ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ-ಥ್ರೋಪುಟ್ ರೊಬೊಟಿಕ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕೋವ್ -2 ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಾಗ, ಕೊರೊನವೈರಸ್ ತಡೆಯ ಪ್ರತಿರೋಧಿ ಔಷಧ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಕಡೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಗಮನಹರಿಸುವುದು ಸಹ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ "ಎಂದು ಎಸ್‌.ಇ.ಆರ್.ಬಿ.ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ. ಸಂದೀಪ್ ವರ್ಮಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್.ಸಿ.ವಿ.ಟಿ.ಸಿ.ಯ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ. ನವೀನ್ ಕುಮನ್, ಅವರು ಇಂತಹ ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳು, ಪ್ರೋಟೀನ್-ಪ್ರೋಟೀನ್ (ವೈರಸ್-ಹೋಸ್ಟ್) ಸಂವಹನ ಅಥವಾ ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಔಷಧಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಎಪಿಜೆನೆಟಿಕ್ ನಿಯಂತ್ರಕಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೋಸ್ಟ್-ಡೈರೆಕ್ಟ್ ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಥೆರಪಿ ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಪರ್ಯಾಯ ತಂತ್ರವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆತಿಥೇಯ-ನಿರ್ದೇಶಿತ ಆಂಟಿವೈರಲ್ಗಳು ಔಷಧ ನಿರೋಧಕತೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಹಾಗೂ ರೂಪಾಂತರಗಳಿಂದ ಕಾಣೆಯಾದ ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ವೈರಸ್ ಸುಲಭವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಆತಿಥೇಯ-ನಿರ್ದೇಶಿತ ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಏಜೆಂಟ್ಗಳು ವಿಶಾಲ-ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ವೈರಸ್ಗಳಿಂದ ಆತಿಥೇಯ ಅಂಶಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವೈರಸ್ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ವಿವಿಧ ವೈರಸ್ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲೂ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಣ್ಣ ಅಣು ನಿರೋಧಕಗಳ ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ, ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಗಳು, ಪ್ರೋಟೀನ್-ಪ್ರೋಟೀನ್ (ವೈರಸ್-ಹೋಸ್ಟ್) ಸಂವಹನ ಅಥವಾ ಕೋವಿಡ್- 19 ಗಾಗಿ ಎಪಿಜೆನೆಟಿಕ್ ನಿಯಂತ್ರಕಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ತನ್ನ ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಆಯುಧವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಡಾ. ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಡಾ. ಕುಮಾರ್ ಆಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Science & Technology
NCVTC to develop of host-directed antivirals for COVID 19
These are believed to have fewer tendencies in inducing drug resistance
04 JUN 2020 10:56AM by PIB Delhi
The Science and Engineering Research Board (SERB) has approved support for a study by the National Centre for Veterinary Type Cultures (NCVTC), ICAR-NRC from Hisar in Haryana, which will screen their library of 94 small molecule chemical inhibitors for antivirals against coronaviruses.
The molecules are known to inhibit cellular kinases, phosphatases, and epigenetic regulators such as histone methyl transferase, histone deacetylase, and DNA methyl transferase. The targets of these inhibitors are well characterized in cancer, however, their role in the virus life cycle is not known. The selected candidates (hits) with anti-coronavirus activity will be subjected to study their molecular mechanism of action, besides examining generation of potential drug-resistant virus variants.
Classically, antiviral drugs are developed by directly targeting certain viral proteins. However, this strategy often fails due to the rapid generation of drug-resistant viruses. Unlike higher organisms, a viral polymerase-the viral enzyme that synthesizes its nucleic acid (RNA) does not have proofreading capacity. Therefore, RNA viruses such as the coronaviruses do not have the mechanisms to remove wrongly incorporated nucleotides (building blocks of viral RNA) during the synthesis of the viral genome. The lack of proofreading capacity results in the accumulation of point mutations in the viral genome. This leads to changes in viral proteins. The altered viral proteins may then become resistant to the available antiviral drugs. This intriguing ability of the viruses to rapidly and frequently change themselves is a big challenge for the scientists in developing antiviral drugs.
Viruses can only replicate inside the host cell. A host (human) cell contains around 25,000 proteins. During replication, viruses establish numerous interactions with these cellular proteins. A virus needs more than 1000 different cellular proteins to replicate inside the host cell effectively.
"Chemical library screening in medicinal chemistry research is a useful methodology that considerably shortens drug discovery and development cycle, especially for newly identified etiologic agents, such as SARS-Cov-2. Such approach provides for rapid access to useful pharmacophores and narrows down the search for preferred molecular scaffolds and is also compatible with high-throughput robotic assays. While supporting Cov-2 vaccine development programs, it is also imperative to have sufficient focus toward anti-coronavirus drug discovery pipeline," said Prof Sandeep Verma, Secretary, SERB.
Dr. Naveen Kuman, scientist NCVTC is exploring an alternate strategy to target such cellular proteins, protein-protein (virus-host) interaction, or epigenetic regulators for antiviral drug development commonly called as host-directed antiviral therapy. The host-directed antivirals are believed to have fewer tendencies in inducing drug resistance because it is not possible for the virus to easily change missing cellular functions by mutations. In addition, host-directed antiviral agents are likely to exert broad-spectrum antiviral effects because the requirement of host factors by viruses is usually conserved across the members of a particular virus family or sometimes even across the members of different virus families. The institute’s collection of small molecule inhibitors will be the resource from which Dr. Kumar hopes to find his antiviral weapon targeting cellular proteins, protein-protein (virus-host) interaction, or epigenetic regulators for COVID 19.