विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारताच्या राष्ट्रीय कल्पकता प्रतिष्ठानने सुरु केलेल्या “कोविड-19 ला आव्हान” या स्पर्धेमध्ये निर्जंतुकीकरण आणि स्वच्छतेसाठी सर्वसामान्य लोकांनी सुचविलेल्या नाविन्यपूर्ण शोधांची निवड
02 JUN 2020 3:50PM by PIB Mumbai
भारत सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाची स्वायत्त संस्था असलेल्या एनआयएफ अर्थात भारताच्या राष्ट्रीय कल्पकता प्रतिष्ठानने नुकत्याच सुरु केलेल्या कोविड- 19 ला आव्हान या स्पर्धेमध्ये सर्वसामान्य लोकांनी निर्जंतुकीकरण आणि स्वच्छतेसाठी सुचविलेल्या दोन नाविन्यपूर्ण शोधांची निवड झाली आहे.
वाहन निर्जंतुकीकरण करण्यासाठीची विशेष सोय आणि पदसंचालित हस्तस्पर्शाशिवाय सर्व उंचीवर चालणारा सॅनिटायझरचा स्टँड या दोन नाविन्यपूर्ण शोधांना या मोहिमेत नुकतेच निवडण्यात आले.
वाहन निर्जंतुकीकरण करण्यासाठीची विशेष सोय ही वाहनांना स्वयंचलित प्रणालीनुसार निर्जंतुक करते. या प्रणालीमुळे अत्यंत कमी वेळात आणि विशेष प्रयास न घेता वाहनाची निर्जंतुकीकरण प्रक्रिया पूर्ण होते ज्यामुळे संबंधितांचा वेळ आणि उर्जा वाचते. या प्रणालीमध्ये एक चौकट, टाकी, मोटार, एमसीबी बोर्ड, ॲग्रोनेट , नोझल्स, वॉल्व्स, वाहिन्या आणि एसी मोटारच्या सहाय्याने वाहनावर निर्जंतुकीकरणासाठीचे द्रावण फवारण्यासाठी आवश्यक असणारी सर्व उपकरणे असतात. राज्यांमध्ये वाहनांना प्रवेश करताना लागणाऱ्या सर्व सीमा तसेच चेकपोस्ट्स असलेल्या ठिकाणी ही प्रणाली उभारता येईल. सिक्कीम राज्यातील रंग्पो आणि मेल्ली या दोन ठिकाणच्या चेकपोस्ट्स वर याआधीच ही प्रणाली उभारण्यात आली आहे.
पूर्व सिक्कीममध्ये रंग्पो चेकपोस्टवर उभारलेली वाहन निर्जंतुकीकरण प्रणाली
पदसंचालित, हस्तस्पर्शाशिवाय सर्व उंचीवर चालणारा सॅनिटायझरचा स्टँड हे सर्व निवासी, व्यावसायिक तसेच औद्योगिक आस्थापनांच्या ठिकाणी आवश्यक असलेले एक आदर्श, सार्वत्रिकरित्या वापरता येणारे स्वच्छता उपकरण आहे. यामध्ये फक्त स्टँडच्या पायथ्याशी असलेले पेडल पायाने दाबल्यावर स्टँडवर बसविलेल्या बाटलीतील सॅनिटायझर हातावर पडते. सॅनिटायझरच्या बाटलीच्या आकारानुसार उंची जुळवून घेण्याची सोय त्यात असून हा स्टँड स्टीलचा असून त्यावर पावडर कोटिंग केलेले आहे. त्याला जमिनीवर स्थिर उभे ठेवण्यासाठी न घसरणारे रबरचे बूट लावलेले आहेत तसेच बाटली ठेवण्यासाठी उच्च दर्जाच्या प्लास्टिकपासून बनवलेले होल्डर लावलेले आहे. असे स्टँड मॉल्स, विमानतळ, चित्रपटगृहे, बँक, व्यावसायिक जागा, कंपन्या, शैक्षणिक संस्था, बस डेपो, रेल्वे स्थानक, हॉटेल तसेच उपहारगृहे अशा अनेक ठिकाणी बसवता येतील.
एनआयएफ मोठ्या प्रमाणावर नागरिकांकडून समर्पक आणि कमी खर्चात तयार होणारी नाविन्यपूर्ण उपकरणे तयार करण्यासाठीच्या कल्पनांच्या शोधात आहे. अशा प्रकारच्या स्पर्धा देशातील विविध क्षेत्रातील अनेकांच्या सर्जनशीलतेला, सामाजिक कार्याला तसेच उद्योजकतेला खतपाणी घालतात असे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे सचिव प्रा.आशुतोष शर्मा यांनी सांगितले.
पदसंचालित, हस्तस्पर्शाशिवाय सर्व उंचीवर चालणारा सॅनिटायझरचा स्टँड
कोविड-19 ला आव्हान या स्पर्धेद्वारे एनआयएफकडे संकेतस्थळ, ईमेल आणि व्हॉट्सॲपच्या माध्यमातून देशातील 33 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या 360 जिल्ह्यांमधील 1700 नागरिकांनी नाविन्यपूर्ण कल्पना आणि शोध पाठविले होते.
या स्पर्धेत निवडण्यात आलेल्या शोधांवर सध्या विचारविनिमय सुरु असून त्यांच्या निर्मितीला प्रोत्साहन देण्यासाठी आवश्यक असलेले मूल्यवर्धन, आर्थिक पाठबळ तसेच इतर मार्गदर्शन एनआयएफकडून देण्यात येत आहे.
अधिक माहितीसाठी: एनआयएफमधील शास्त्रज्ञ तुषार गर्ग यांच्याशी खालील क्रमांकावर अथवा ईमेलद्वारे संपर्क साधावा.
मोबाईल क्र. 9632776780
ईमेल : tusharg@nifindia.org

Ministry of Science & Technology
Innovative disinfection & sanitization solutions by common people selected in NIF’s Challenge COVID-19 Competition (C3)
02 JUN 2020 10:55AM by PIB Delhi
National Innovation Foundation – India (NIF), an autonomous body of the Department of Science and Technology (DST), has recently supported two innovative disinfection solutions by common people which were received as a response to its Challenge COVID-19 Competition (C3).
A Vehicle Disinfectant Bay and a Foot-operated Height Adjustable Hands-Free Sanitizer Dispenser Stand are the two recently supported innovations under the campaign.
The Vehicle Disinfectant Bay is a device to disinfect vehicles automatically, which reduces time and energy by completing the disinfection process of a vehicle in a very short time without much effort. It consists of a frame, tank, motor, MCB Board, agronet, nozzles, valves, pipes, and fittings and works on the principle of spraying disinfectant liquid by using an AC motor technology for operation. It can be deployed easily at State Border / Checkposts, which are the entry point of Vehicles in a State. It is already installed at two checkposts in the State of Sikkim - Rangpo Checkposts, East Sikkim, and Melli checkposts, South Sikkim.
The Vehicle Disinfectant Bay deployed at Rangpo Checkposts, East Sikkim
The foot-operated Height Adjustable Hands-Free Sanitizer Dispenser Stand is an ideal ubiquitous hygiene solution for residential, commercial, and industrial applications wherein one simply needs to press with the foot a pedal, and the sanitizer will be dispensed. Its height is adjustable as per sanitizer bottle size, and it is steel epoxy powder coated. It also has non-skidding rubber shoes and has a special bottle holder made of high quality elastic. It can be deployed at malls, airports, theatres, banks, business parks, factories, educational institutions, bus depots or railway Stations, hotels, restaurants, and so on. It is being commercialized by Mumbai based Vissco Rehabilitation Aids Pvt. Ltd, a leading manufacturer of orthopedic products and mobility aids.
"NIF is not only scouting for relevant and frugal innovations from a large number of citizens but also helping with end-to-end solutions to see the best ideas take wings. A topical competition of this kind satisfies the creative, social service, and entrepreneurship urges all at the same time from the people from all walks of life," said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Foot-operated Height Adjustable Hands-Free Sanitizer Dispenser Stand
NIF is providing incubation and mentoring support for further dissemination to the generator of the ideas.
Under the Challenge COVID-19 Competition (C3), NIF managed to attract ideas and innovations from more than 1700 citizens through the website, email, and WhatsApp from nearly 360 districts spread across 33 States and Union Territories of the country.
The competition attracted ideas from a wide range of professionals, students, farmers, entrepreneurs, academicians, IT & ITES professionals, doctors and pharmacists, and so on from ages ranging from 5 years to 76 years.
Selected ideas are currently being incubated and being provided with requisite support by NIF, be its value addition, financial support, mentoring, and so on.
[For more details: Mr. Tushar Garg, Scientist, NIF, tusharg@nifindia.org, Mob: 9632776780 ]