Ministry of Home Affairs
Home Minister Shri Amit Shah holds a review meeting with officials of NDMA, NDRF, IMD, Indian Coast Guard on preparedness to deal with impending Cyclone brewing in Arabian Sea.
Shri Shah speaks to Chief Ministers of Gujarat, Maharashtra and Administrator of Daman & Diu on the issue
Home Minister assures all Central help in view of impending Cyclone
01 JUN 2020 8:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah today held a high level review meeting with officials of NDMA, NDRF, IMD, and Indian Coast Guard on preparedness for dealing with Cyclone brewing in Arabian Sea. The Cyclone is expected to hit some parts of Maharashtra, Gujarat and Daman and Diu.
Earlier, India Meteorological Department informed that the well marked low pressure area over South-East and adjoining East-Central Arabian Sea & Lakshadweep area concentrated into a Depression and it is very likely to intensify into a Deep Depression during next 12 hours and intensify further into a Cyclonic Storm over Eastcentral Arabian Sea during the subsequent 24 hours.
Later,Shri Shah held a Video Conference meeting with Chief Ministers of Gujarat and Maharashtra, Shri Vijay Rupani and Shri Uddhav Thackeray and Administrator of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Shri Praful Patel. HM assured them all Central help in view of the impending Cyclone and asked them to spell out in details the requirements and resources needed to deal with the situation.
Meanwhile, NDRF has already deployed 13 teams in Gujarat including 2 kept as reserve and 16 in Maharashtra including 7 teams as reserve, while one team each was deployed for Daman and Diu and Dadra and Nagar Haveli. NDRF is aiding the State Governments for evacuation of people from low lying coastal areas.

ગૃહ મંત્રાલય
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે NDMA, NDRF, IMD, ભારતીય કોસ્ટગાર્ડના અધિકારીઓ સાથે બેઠક યોજી અરબ સમુદ્રમાંથી રાજ્યો પર તોળાઇ રહેલા ચક્રાવાતનો સામનો કરવા માટે પૂર્વતૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
શ્રી શાહે ગુજરાત, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી અને દમણ તેમજ દીવના વહીવટી પ્રશાસક સાથે આ મુદ્દા પર ચર્ચા કરી
ગૃહમંત્રીએ ખાતરી આપી કે, રાજ્યો પર તોળાઇ રહેલા ચક્રાવાતમાં કેન્દ્ર સરકાર તમામ પ્રકારે મદદ કરશે
01 JUN 2020 8:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે NDMA, NDRF, IMD અને ભારતીય કોસ્ટગાર્ડના અધિકારીઓ સાથે બેઠક યોજી અરબ સમુદ્રમાંથી દેશ પર તોળાઇ રહેલા ચક્રાવાતનો સામનો કરવા માટેની પૂર્વતૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી. આ ચક્રાવાત મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, દીવ અને દમણના દરિયાકાંઠા વિસ્તારોમાં ત્રાટકે તેવી સંભાવના છે.
અગાઉ, ભારતીય હવામાન વિભાગે જણાવ્યું હતું કે, દક્ષિણ- પશ્ચિમ અને નજીકમાં પૂર્વ- મધ્ય અરબ સમુદ્ર તેમજ લક્ષદ્વીપ સમુદ્રી વિસ્તારમાં ઉભું થયેલું લો પ્રેશર તીવ્ર ડિપ્રેશનમાં રૂપાંતરિત થઇ રહ્યું છે અને આગામી 12 કલાકમાં તીવ્રતા સાથે તે ડીપ ડીપ્રશેનમાં ફેરવાશે અને તે પછીના 24 કલાકમાં ચક્રાવાતી તોફાનમાં રૂપાંતરિત થઇને અરબી સમુદ્રના પૂર્વીય – મધ્ય કાંઠા વિસ્તારો પરથી પસાર થાય તેવી સંભાવના છે.
ત્યારબાદ, શ્રી શાહે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી વિજય રૂપાણી અને મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી ઉદ્ધવ ઠાકરે સાથે તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી તેમજ દીવના વહીવટી પ્રશાસક શ્રી પ્રફુલ પટેલ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સથી બેઠક યોજી હતી. ગૃહમંત્રીએ તેમને ખાતરી આપી હતી કે, રાજ્યો પર તોળાઇ રહેલા ચક્રાવાતની સ્થિતિમાં કેન્દ્ર દ્વારા તેમને તમામ પ્રકારે મદદ કરવામાં આવસે અને પરિસ્થિતિનો સામનો કરવા માટે તેમને જે પણ જરૂરિયાતો હોય અને સંસાધનોની જરૂર હોય તેની વિગતો તૈયાર કરવા માટે પણ કહ્યું હતું.
દરમિયાન, NDRF દ્વારા ગુજરાતમાં પહેલાંથી જ 13 ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે જેમાં 2 ટીમને અનામત તરીકે રાખવામાં આવી છે અને મહારાષ્ટ્રમાં 16 ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે જેમાંથી 7 ટીમો અનામત રાખવામાં આવી છે જ્યારે દમણ અને દીવ અને દાદરા અને નગર હવેલી માટે એક એક ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે. દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં રહેલા લોકોનું સ્થળાંતર કરવા માટે રાજ્ય સરકારોની કામગીરીમાં NDRFની ટીમો પણ મદદ કરી રહી છે.