ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ’ਤੇ ਦਬਾਅ: ਉੱਤਰੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ-ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤੱਟ ’ਤੇ ਪੂਰਵ-ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇਖਿਆ
ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਦੱਖਣੀ ਤਟਵਰਤੀ ਓਮਾਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਯਮਨ ’ਤੇ ਘੱਟ ਦਬਾਅ
01 JUN 2020 12:32PM by PIB Chandigarh
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਖੇਤਰ ਦਾ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਪੂਰਬ-ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਅੱਜ 1 ਜੂਨ, 2020 ਦੇ 0530 ਘੰਟਿਆਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ਜੋ 13.0° ਉੱਤਰ ਵਿਥਕਾਰ ਅਤੇ 71.40 ਪੂਰਬ ਲੰਬਕਾਰ ’ਤੇ ਪਾਂਜੀਮ (ਗੋਆ) ਦੇ ਲਗਭਗ 370 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿਚ, ਮੁੰਬਈ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਦੇ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿਚ 690 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਸੂਰਤ (ਗੁਜਰਾਤ) ਦੇ 920 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਦਬਾਅ ਵਿਚ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 02 ਜੂਨ ਸਵੇਰ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਉੱਤਰ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ 3 ਜੂਨ ਦੀ ਸ਼ਾਮ/ਰਾਤ ਦੌਰਾਨ ਹਰਿਹਰੇਸ਼ਵਰ (ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਅਤੇ ਦਮਨ ਵਿਚਕਾਰ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤੱਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰੇਗਾ।
ਪੂਰਬ ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ :
ਮਿਤੀ/ਸਮਾਂ (ਆਈਐੱਸਟੇ)
ਸਥਿਤੀ (ਵਿਥਕਾਰ 0ਉੱਤਰ/ ਲੰਬਕਾਰ 0ਪੂਰਬ)
ਹਵਾ ਦੀ ਸਤਹਾ ’ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਗੜਬੜ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
01.06.20/0530
13.0/71.4
40-50 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 60
ਦਬਾਅ
01.06.20/1130
13.3/71.2
45-55 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 65
ਦਬਾਅ
01.06.20/1730
13.7/71.0
50-60 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 70
ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ
01.06.20/2330
14.2/70.9
55-65 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 75
ਗਹਿਰਾ ਦਬਾਅ
02.06.20/0530
14.9/70.8
60-70 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 80
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
02.06.20/1730
15.7/70.9
80-90 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 100
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
03.06.20/0530
17.0/71.4
90-100 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 110
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
03.06.20/1730
18.4/72.2
105-115 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 125
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
04.06.20/0530
19.6/72.9
95-105 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 115
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
04.06.20/1730
20.8/73.5
60-70 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 80
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
ਦੱਖਣੀ ਤਟਵਰਤੀ ਓਮਾਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਯਮਨ ’ਤੇ ਦਬਾਅ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਨਿਸ਼ਚਤ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਉਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਯਾਨੀ ਅੱਜ 0530 ਵਜੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸਦੇ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਚੇਤਾਵਨੀ :
1. ਵਰਖਾ
• ਦਬਾਅ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧੀਨ, ਅੱਜ 1 ਜੂਨ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਖੇਤਰ, ਉੱਤਰੀ ਕੇਰਲਾ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 01 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿਚ ਛੋਟੀਆਂ ਮੋਟੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਪੈਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿਚ 02 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿਚ 03 ਜੂਨ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਮੋਟੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਉੱਤਰੀ ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ 03 ਅਤੇ 04 ਜੂਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ, ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ, ਦਮਨ, ਦਿਉ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿਚ ਬਹੁਤੇ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜੋ 3 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅਤੇ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ, ਦਮਨ, ਦਿਉ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ 04 ਜੂਨ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਮੋਟੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
2. ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
• ਤੇਜ਼ ਤੂਫਾਨੀ ਹਵਾਵਾਂ 40-50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਪੂਰਬ-ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਬਲ ਹਨ। ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ’ਤੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਇਹ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਫੜੇਗੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤਟ ’ਤੇ 02 ਜੂਨ ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਇਸਦੀ ਗਤੀ 60-70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤਟ ’ਤੇ 105-115 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ 125 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। 03 ਜੂਨ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਇਹ ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤਟ ’ਤੇ 80-90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ-ਗੋਆ ਦੇ ਤਟ ’ਤੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਹਵਾ 40-50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
3. ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
• ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਹੁਤ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ-ਗੋਆ ਦੇ ਤੱਟ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ 2 ਜੂਨ ਤੋਂ ਪੂਰਬ ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤਟ ’ਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਅਦਾ ਵਿਗੜ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 3 ਜੂਨ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਹੋਰ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
4. ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਤਟ ’ਤੇ ਨਾ ਜਾਣ, ਪੂਰਬ-ਪੂਰਬ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ-ਗੋਆ ਤੱਟ ਨਾਲ 3 ਜੂਨ ਤੱਕ, 3-4 ਜੂਨ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਤਟ ਨਾਲ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤਟ ਤੋਂ ਪੂਰਬ-ਪੂਰਬ ਅਰਸ ਸਾਗਰ ਤੱਕ ਨਾ ਜਾਣ।
ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in ਅਤੇ www.mausam.imd.gov.in ’ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ।

Ministry of Earth Sciences
Depression over Eastcentral and adjoining Southeast Arabian Sea: Pre-Cyclone Watch for north Maharashtra - south Gujarat coasts
Very likely to intensify further into a Cyclonic Storm over Eastcentral Arabian Sea during the subsequent 24 hours
Well Marked Low over south coastal Oman and adjoining Yemen
01 JUN 2020 12:32PM by PIB Delhi
The well marked low pressure area over Southeast and adjoining Eastcentral Arabian Sea & Lakshadweep area concentrated into a Depression over Eastcentral and adjoining Southeast Arabian Sea and lay centred at 0530 hours IST of today the 1st June, 2020 near latitude 13.0°N and longitude 71.4°E about 370 km southwest of Panjim (Goa), 690km south-southwest of Mumbai (Maharashtra) and 920 km south-southwest of Surat (Gujarat). It is very likely to intensify into a Deep Depression over Eastcentral and adjoining Southeast Arabian Sea during next 12 hours and intensify further into a Cyclonic Storm over Eastcentral Arabian Sea during the subsequent 24 hours. It is very likely to move nearly northwards initially till 02nd June Morning and then recurve north-northeastwards and cross north Maharashtra and south Gujarat coasts between Harihareshwar (Raigad, Maharashtra) and Daman during evening/ night of 3rd June .
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST)
Position
(Lat. 0N/ long. 0E)
Maximum sustained surface wind speed (Kmph)
Category of cyclonic disturbance
01.06.20/0530
13.0/71.4
40-50 gusting to 60
Depression
01.06.20/1130
13.3/71.2
45-55 gusting to 65
Depression
01.06.20/1730
13.7/71.0
50-60 gusting to 70
Deep Depression
01.06.20/2330
14.2/70.9
55-65 gusting to 75
Deep Depression
02.06.20/0530
14.9/70.8
60-70 gusting to 80
Cyclonic Storm
02.06.20/1730
15.7/70.9
80-90 gusting to 100
Cyclonic Storm
03.06.20/0530
17.0/71.4
90-100 gusting to 110
Severe Cyclonic Storm
03.06.20/1730
18.4/72.2
105-115 gusting to 125
Severe Cyclonic Storm
04.06.20/0530
19.6/72.9
95-105 gusting to 115
Severe Cyclonic Storm
04.06.20/1730
20.8/73.5
60-70 gusting to 80
Cyclonic Storm
The Depression over south coastal Oman and adjoining Yemen remained practically stationary weakened into a well marked low pressure area and lay centred at 0530 hrs IST of today, the 1st June, 2020 over the same region. It is very likely to weaken further gradually into a low pressure area during next 24 hours.
Warnings:
1. Rainfall:
• Under the influence of the Depression, light to moderate rainfall at most places with isolated heavy falls very likely over Lakshadweep area, north Kerala and coastal Karnataka, today the 1st June. Light to moderate rainfall at most places with isolated heavy to very heavy falls at isolated places very likely over south Konkan & Goa on 01st June. Light to moderate rainfall at most places with isolated heavy to very heavy falls very likely over Konkan & Goa on 02nd June and over south Konkan & Goa on 03rd June.
• Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places and extremely heavy falls at isolated places over north Konkan and north Madhya Maharashtra on 03rd & 04th June.
• Light to moderate rainfall at most places with isolated heavy to very heavy falls very likely over south Gujarat state, Daman, Diu, Dadra & Nagar Haveli on 03rd June and with heavy to very heavy falls at a few places and extremely heavy falls at isolated places over south Gujarat state, Daman, Diu, Dadra & Nagar Haveli and on 04th June.
(ii) Wind warning
• Squally wind, speed reaching 40-50 kmph gusting to 60 kmph, is prevailing over Eastcentral and adjoining southeast Arabian Sea. It is very likely to become 50-60 kmph gusting to 70kmph over Eastcentral and adjoining southeast Arabian Sea during next 48 hours. It will gradually increase becoming Gale wind speed reaching 60-70 kmph gusting to 80 kmph over eastcentral Arabian Sea and along and off south Maharashtra coast from 2nd June morning and further becoming 105-115 kmph gusting to 125 kmph over eastcentral and northeast Arabian Sea along & off Maharashtra coast and 80-90 kmph gusting to 100 kmph along & off south Gujarat coast from 3rd June evening.
• Squally wind, speed reaching 50-60 kmph gusting to 70 kmph is likely prevail over eastcentral Arabian Sea along and off Karnataka-Goa coasts during next 48 hours.
• Squally wind, speed reaching 40-50 kmph gusting to 60 kmph is likely to prevail over Lakshadweep area and along & off Kerala coast during next 48 hours.
(iii) Sea condition
• The Sea condition is very likely to be rough to very rough over Eastcentral & adjoining Southeast Arabian Sea during next 48 hours. It would become very rough to High over eastcentral & southeast Arabian Sea and along & off Karnataka-Goa coasts during next 48 hours. It will be High to very High over Eastcentral Arabian Sea along and off Maharashtra coast from 2nd June.
• The Sea condition is very likely to be very rough to High over northeast Arabian Sea along & off Gujarat coast from 3rd June.
(iv) Fishermen Warning
• Fishermen are advised not to venture into southeast Arabian Sea, Lakshadweep area and along & off Kerala coast during next 48 hours; eastcentral Arabian Sea and along & off Karnataka-Goa coasts till 3rd June; eastcentral Arabian Sea along & off Maharashtra coast and northeast Arabian Sea along & off Gujarat coast during 3rd – 4th June.
Kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in for updates on the system.