Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 26th Dekho Apna Desh webinar titled 'The Tenacity of Survival -Inspirational story of Kutch'
The webinar showcases different aspects of Kutch with the message of “Kutch nahi Dekha toh Kuch nahi Dekha”
Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat
01 JUN 2020 1:05PM by PIB Delhi
The 26th session of the Dekho Apna Desh webinar series of Ministry of Tourism on 30.05.2020 titled “The Tenacity of Survival”-Inspirational story of Kutch showcased the history, culture, crafts, textile heritage of India’s largest district Kutch, Gujarat and the resilient spirit of the people of Kutch to fight natural calamities, the skills that form the report card of the continuous dynamics defining the Indian civilization. The webinar displayed the message of Kutch that “Kutch nahi Dekha toh Kuch nahi Dekha”. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat
This session of webinar moderated by Ms. Rupinder Brar Additional Director General, Ministry of Tourism and was presented by Dr. Navina Jafa, Director, Indian Cultural Heritage Research.
Ms. Jafa through her powerful narration skills presented the contrasting geographical features, and genetic cocktail that defines India in the most dramatic manner.
Kutch is a land of salt desert, grasslands and mangroves. Interestingly, the mangroves here are known for an amazing phenomenon of being world’s only Inland Mangrove. The Rann of Kutch alone produces three-fourth of total salt supply of India. The place is also the home to the Kharai breed of camel which has the special ability to survive on both dry land as well as in the saline water. They can even swim in sea water and feed on saline water and plants. They are well-adapted to the extreme climate of the desert and high salinity of water.
The key highlights of the presentation were virtual visit to the community of Ajrakh traditional block printers. Ajrakh is one of the oldest types of block printing on textiles still practiced in parts of Gujarat and Rajasthan in India. Textiles printed in this style are hand-printed using natural dyes on both sides by a laborious and long process of resist printing (a method of printing in which designated areas in the pattern are treated to resist penetration by the dye).
The seminar then took the participants visit to Bannithe Salt Desert in Kutch where the work of three major indigenous communities engaged in pottery, embroidery and leather work was showcased. Ms. Jafaalso spoke about the monastery of the ear torn ascetics (the siddhi sidhhant sect) and the langar (Community kitchen) run by the Monastery.
The presentation also covered the coastal town of Mandavi, where regional Sufi beliefs guide traditional boat builders on the Arabian Sea.
The other salient attractions of Kutch showcased in the webinar included:
• Dholavira- UNESCO World Heritage Site and second largest Harappan site located in India. It is indeed a marvellous example of town-planning and architecture.
• Fossil Park
• Rann of Kutch-Salt Desert of Arabian Sea
• Kala Dungar
• Guru Gorkanath Temple
• Narayan Sarovar Temple
• Lakhport Fort & Port
• Surhando- Unique peacock-shaped instrument plays a melodious music
• Thaali Dance- A balancing dance performed to commensurate the celebrations of marriage and child birth
• Tooofaan- Famous wild dance of the ocean also known as “Samundar ki Masti”
• Waai Sufi Mystics
Dhordo is a village in Bhuj taluka of the Kutch district of Gujarat. The eco-system of this place not conducive for any other activity boosted tourism like anything. The Rann Utsav which is annually organisedfromNovember to March has become the main driver for tourism in Gujarat. This transformation of the most challenging Dhordo White Rann to the most happening tourist destination of Gujarat has led to many temporary and permanent accommodation structures in and around Dhordo. The sheer human grit, imagination and enterprise have transformed a harsh and unusual terrain in to an engine of socio economic and cultural vibrancy, bringing to its people a sense of self reliance and pride. The most popular of them all is the Rann Utsav Tent City organized with the support of Gujarat Tourism.
Rann Festival held every year is celebrated from December to February. The Bhuj city is converted into a Tent City with basic amenities. The festival has attractions of BSF Band, Hot Air Ballooning activities, a cultural fiesta of folk music and dance, shopping and tasting the traditional cuisines.
An itinerary for 3-4 days and 7-8 days was shared for capturing the real spirit of Kutch. The itinerary aimed to guide the tourists travelling to Kutch, have a bird’s eye view of things, locations or the tourist sites and to look into the culture, traditions, textiles, block printing, musical instruments, market places, village tours and dance forms.
Bhuj is a well-connected by road from its neighbouringcities in Gujarat, good rail connectivity from various parts of the country especially from Delhi and Mumbai and is also accessible by air from the Rudra Mata Airport.
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next episode of the Webinar scheduled on, 2nd June 2020 at 11:00 am, is titled ‘Haryana: Culture, Cuisine and Tourism’. Please register here: https://bit/ly/3dmTbmz

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਦ ਟਿਨੈਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਸਰਵਾਈਵਲ- ਇੰਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਸਟੋਰੀ ਆਵ੍ ਕੱਛ’ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ 26ਵਾਂ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੇ"ਕੱਛ ਨਹੀਂ ਦੇਖਾ ਤੋ ਕੁਛ ਨਹੀਂ ਦੇਖਾ" ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੱਛ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ
01 JUN 2020 1:05PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ 30.05.2020 ਨੂੰ ਹੋਏ 26ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਸੀ “ਦ ਟਿਨੈਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਸਰਵਾਈਵਲ- ਇੰਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਸਟੋਰੀ ਆਵ੍ ਕੱਛ”ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕੱਛ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿਰਸੇ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਕੱਛ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੇ ਹੁਨਰ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਰਡ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੇ ਕੱਛ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ “ਕੱਛ ਨਹੀਂ ਦੇਖਾ ਤੋ ਕੁਛ ਨਹੀਂ ਦੇਖਾ”। ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਡਾ: ਨਵੀਨਾ ਜਫਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਫਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਿਰਤਾਂਤ ਦੇ ਹੁਨਰ ਰਾਹੀਂ ਵਿਪਰੀਤ ਭੂਗੋਲਿਕ ਲੱਛਣ ਅਤੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਕੌਕਟੇਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਨਾਟਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੱਛ ਨਮਕ ਵਾਲੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ, ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨਗ੍ਰੋਵਸ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੈਨਗ੍ਰੋਵਸ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਮੈਨਗਰੋਵ ਹੋਣ ਦੇ ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਵਰਤਾਰੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੇਵਲ ਕੱਛ ਦਾ ਰਣ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਨਮਕ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਤਿੰਨ-ਚੌਥਾਈ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਊਠ ਦੀ ਖਾਰਾਈ ਨਸਲ ਦਾ ਘਰ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਸੁੱਕੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਵੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਤਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਤੈਰ ਵੀ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਆਹਾਰ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਮਾਰੂਥਲ ਦੇ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉੱਚ ਖਾਰੇਪਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਾਈਲਾਈਟ ਅਜਰਖ ਰਵਾਇਤੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਿੰਟਰਾਂ ਦੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਦੌਰਾ ਸੀ। ਅਜਰਖ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉੱਤੇ ਛਾਪੇ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿਚ ਛਪੇ ਕੱਪੜੇ, ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਹਨਤ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਲੰਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਹੱਥ ਨਾਲ ਛਾਪੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੇ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਕੱਛ ਦੇ ਬਨੀਥੀ ਨਮਕ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਾਇਆ ਜਿੱਥੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ-ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ, ਕਢਾਈ ਅਤੇ ਚਮੜੇ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜਫਾਲਸੋ ਨੇ ਕੰਨ ਪਾਟੇ ਸੰਨਿਆਸੀਆਂ (ਸਿੱਧੀ ਸਿਧੰਤ ਸੰਪਰਦਾ) ਦੇ ਮੱਠ ਅਤੇ ਮੱਠ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਲੰਗਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿਚ ਮਾਂਡਵੀ ਦੇ ਕੋਸਟਲ ਟਾਊਨ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਖੇਤਰੀ ਸੂਫੀ ਆਸਥਾ, ਅਰਬ ਸਾਗਰ 'ਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੱਛ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ:
• ਧੋਲਾਵੀਰਾ- ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੜੱਪਨ ਸਾਈਟ। ਇਹ ਦਰਅਸਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
•ਫੌਸਿਲ ਪਾਰਕ
• ਕੱਛ ਦਾ ਰਣ- ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦਾ ਨਮਕ ਮਾਰੂਥਲ
• ਕਾਲਾ ਡੂੰਗਰ
• ਗੁਰੂ ਗੋਰਖਨਾਥ ਮੰਦਰ
• ਨਾਰਾਇਣ ਸਰੋਵਰ ਮੰਦਰ
• ਲਖਪੋਰਟ ਕਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਪੋਰਟ
• ਸੁਰਹੰਦੋ- ਮੋਰ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਰੀਲਾ ਸੰਗੀਤ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ
• ਥਾਲੀ ਡਾਂਸ- ਇਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਡਾਂਸ ਜੋ ਵਿਆਹ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
•ਤੂਫਾਨ- ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਜੰਗਲੀ ਨਾਚ ਜਿਸਨੂੰ "ਸਮੁੰਦਰ ਕੀ ਮਸਤੀ" ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
• ਵਾਈ ਸੂਫੀ ਰਹੱਸ
ਧੋਰਡੋ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਭੁਜ ਤਾਲੁਕਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਹੈ। ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਨਹੀਂ ਹੈ,ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਣ ਉਤਸਵ ਜੋ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਧੋਰਡੋ ਸਫੇਦ ਰਣ ਦੇ, ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਧੋਰਡੋ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਸਥਾਈ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਮਕਾਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਮਨੁੱਖੀ ਹਿੰਮਤ, ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਨੇ ਇੱਕ ਖਰਵੇ ਅਤੇ ਅਸਧਾਰਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਇੰਜਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਰਣ ਉਤਸਵ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ।
ਹਰ ਸਾਲ ਰਣ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭੁਜ ਸ਼ਹਿਰ ਮੁਢਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਬੈਂਡ, ਹੌਟ ਏਅਰ ਬੈਲੂਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਲੋਕ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ , ਖਰੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੱਖਣ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
3-4 ਦਿਨਾਂ ਅਤੇ 7-8 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਯਾਤਰਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਕੱਛ ਦੀ ਅਸਲ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਲਈ ਸੀ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੱਛ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ, ਚੀਜ਼ਾਂ, ਸਥਾਨਾਂ ਜਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ, ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਕੱਪੜਾ, ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ, ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਸਾਜ਼ਾਂ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਟੂਰ ਅਤੇ ਨਾਚ ਵੰਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੈ।
ਭੁਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀ ਸ਼ਹਿਰਾ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਰੁਦਰਾ ਮਾਤਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਵੀ ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣhttps://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ʼਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ ʼਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਅਗਲਾ ਐਪੀਸੋਡ, 2 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ ‘ਹਰਿਆਣਾ: ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਖਾਣਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰੋ: https://bit/ly/3dmTbmz