ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੀ 22ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
28 MAY 2020 5:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ ( ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ) ਦੀ 22ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤ ਦਾਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੂਸ਼ਣ ਪਾਂਡੇ, ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰ , ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗ ; ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਬਜਾਜ , ਸਕੱਤਰ , ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ; ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਪਾਂਡਾ , ਸਕੱਤਰ , ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ , ਸਕੱਤਰ , ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ; ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਜੇਤੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ , ਸਕੱਤਰ , ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ; ਡਾ . ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮੂਰਤੀ ਵੀ. ਸੁਬਰਮਣਯਨ , ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਤਿਆਗੀ , ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੇਬੀ); ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਖੁੰਟੀਆ , ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਬੀਮਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਆਰਡੀਏਆਈ); ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਪ੍ਰਤਿਮ ਬੰਦਯੋਪਾਧਿਆਏ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ); ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਮਐੱਸ ਸਾਹੂ , ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਇੰਸੌਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆਪਨ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਬੀਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤਮਾਨ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮੈਕਰੋ- ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ, ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ , ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ, ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ/ਐੱਚਐੱਫਸੀ/ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਦੀ ਤਰਲਤਾ/ਦਿਵਾਲੇ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਆਲਮੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਫਿ‍ਲਹਾਲ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ । ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਉਲਟ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼‍ ਨਾਲ ਉਠਾਏ ਗਏ ਨਿਰਣਾਇਕ ਮੌਦ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀਗਤ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਅਲਪ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਆਈ ਹੈ , ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਡੂੰਘੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਦਰਮਿਆਨੀ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਤੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲੰਬੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਬਚਣ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ ।
ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਜਾਨ ਫੂਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੌਦ੍ਰਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਲਤਾ (ਨਕਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ) ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ ।
ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲੇ ‘ਤੇ ਮੈਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।

Ministry of Finance
Smt. Nirmala Sitharaman chairs 22nd Meeting of the Financial Stability and Development Council (FSDC)
28 MAY 2020 5:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired the 22nd Meeting of the Financial Stability and Development Council (FSDC) here today.
The meeting was attended by Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur, Shri Shaktikanta Das, Governor, Reserve Bank of India; Shri Ajay Bhushan Pandey, Finance Secretary/Secretary, Department of Revenue; Shri Tarun Bajaj, Secretary, Department of Economic Affairs; Shri Debasish Panda, Secretary, Department of Financial Services; Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology; Shri Injeti Srinivas, Secretary, Ministry of Corporate Affairs; Dr. Krishnamurthy V. Subramanian, Chief Economic Adviser; Shri Ajay Tyagi, Chairperson, Securities and Exchange Board of India (SEBI); Shri Subhash Chandra Khuntia, Chairperson, Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI); Shri Supratim Bandyopadhyay, Chairperson, Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA); and Dr. M. S. Sahoo, Chairperson, Insolvency and Bankruptcy Board of India (IBBI) and other senior officers of the Government of India and Financial Sector Regulators.
The meeting reviewed the current global and domestic macro-economic situation, financial stability and vulnerabilities issues, major issues likely to be faced by banks and other financial institutions as also regulatory and policy responses, Liquidity / Solvency of NBFCs/HFCs/MFIs and other related issues. Besides, market volatility, domestic resource mobilisation and capital flows issues were also discussed by the Council.
The Council noted that the COVID-19 Pandemic crisis poses a serious threat to the stability of the global financial system as the ultimate impact of the crisis and the timing of recovery, is uncertain at this point of time. While, decisive monetary and fiscal policy actions aimed at containing the fallout from the pandemic, have stabilised investor sentiment in the short-run, there is a need to keep a continuous vigil by Government and all regulators on the financial conditions that could expose financial vulnerabilities in the medium and long-term. The efforts of the Government and regulators are focused on avoiding a prolonged period of dislocation in financial markets.
The Council took note of the initiatives taken by the Government and the regulators in the recent months to help revive the economy. Government and the RBI have announced various fiscal and monetary measures to pre-emptively limit the economic damage and would continue to address the liquidity and capital requirements of the financial institutions.
The Council also reviewed the action taken by members on the decision taken by FSDC earlier.