ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಹಾಲಿ ಸ್ಥಿತಿ-ಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಪರಾಮರ್ಶೆ
27 MAY 2020 5:00PM by PIB Bengaluru
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಹಾಲಿ ಸ್ಥಿತಿ-ಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಪರಾಮರ್ಶೆ
ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯ ಅಭಿವೃದ್ದಿ (ಡಿ.ಒ.ಎನ್.ಇ.ಆರ್.) ನ ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾಗಿರುವ , ಎಂ.ಒ.ಎಸ್. ಪಿ.ಎಂ.ಒ., ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ನಿವೃತ್ತಿ ವೇತನಗಳು, ಅಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆಯ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರೂ ಆಗಿರುವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಂದು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಭಾರೀ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಜನರು ಮರಳಿ ಬರುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಹಾಗು ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಅಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸ್ಪೋಟದ ಸ್ಥಿತಿ ಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದರು. ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ನಡೆದ ಈ ಪರಾಮರ್ಶೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ನಿನ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ವಿಭಾಗದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಿ.ಎಂ.ಒ.ಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಆರೋಗ್ಯಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಚಿವರಿಗೆ ತಳಮಟ್ಟದ ವರದಿಗಳ ಬಗೆಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಈ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಜನರು ಮರಳಿ ಬರುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್- 19 ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪತ್ತೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಧನಾತ್ಮಕ ಸಂಕೇತ, ಹೀಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಆದವರನ್ನು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ವೈರಸ್ ಹರಡುವಿಕೆ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಮಿಲಿಯನ್ ಒಂದಕ್ಕೆ 10,000 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್. ಆಪನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದು ಇದರಿಂದ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯ ಮೂರು ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಕೋವಿಡ್ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದಿರಬಹುದಾದ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಸಚಿವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ಗಾಬರಿಯಾಗಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಆಗುತ್ತಿದೆ , ಎಲ್ಲಾ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನೂ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಜನತೆಗೆ ಮರು ಭರವಸೆ ನೀಡಬೇಕಿದೆ ಎಂದರು. ಕೆಂಪು ವಲಯಗಳು ಜನರ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಇರುವಂತಹವು, ಅವು ಅವರ ಸುರಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ವೈರಸ್ ಪ್ರಸರಣ ನಿರ್ಬಂಧಕ್ಕಾಗಿ ಇವೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.ಜನರ ಚಲನ ವಲನ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರಿಂದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಎಲ್ಲಾ ಮುನೆಚ್ಚರಿಕಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಜೀವನ ನಡೆಸುವಂತೆ ಜನತೆಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜೀವನ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ದ ಯಶಸ್ವೀ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh reviews the current status of COVID 19 in J&K
27 MAY 2020 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today reviewed the status of COVID 19 outbreak in J & K in view of large number of persons returning back to the UT and spike in cases. The Review was held through Video Conference with the Mission Director, National Health Mission, Director Health Services of Jammu and Kashmir Division and all CMOs of the districts.
The Health officials briefed the Minister about the ground level reports and said that the spike was a passing phases as it was linked to the large number of persons returning to the UT who were mandatorily being tested for COVID 19. They informed that the detection of COVID 19 cases was a positive sign as the persons tested positive were kept in quarantine and the spread was arrested. They also informed that the testing capacity has been enhanced and now over 10,000 tests per million are being conducted. The Health authorities were using an ICMR App by which the Return Time of the testing process has been reduced to three days. Dr. Singh was informed that contact tracing for all positive tested persons was being done on a large scale to trace the COVID 19 patients who may have come in contact with COVID 19 positive persons.
Dr. Jitendra Singh appreciated the efforts of the UT and advised the health professionals that there was no need to panic due to the spike in cases and that people need to be reassured that the UT was doing a good job and all positive cases is not only being traced but treated effectively in quarantine facilities. He said that people must be told that Red Zones were for the benefit of the people as it was for their safety and containment of the virus. Dr. Singh said that the spike in cases was expected in view of the increased movement of people. He said that the people must be advised to follow all the precautions and carry on with their lives and inculcate the same in lifestyle to successfully fight the Corona virus.