विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
कोविड कथा: जनजागृतीकरता मल्टिमिडिया मार्गदर्शिका
कोविड-19 महामारीबद्दल ए टू झेड ( इत्यंभूत ) माहिती देणार
27 MAY 2020 8:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मे 2020
राष्ट्रीय विज्ञान आणि माहिती तंत्रज्ञान परीषदेचा(NCSTC) विज्ञान तंत्रज्ञान विभाग(DST) आणि डॉ अनामिका मेमोरियल ट्रस्ट यांनी मिळून कोविड-19 महामारीची ए टू झेड ( सर्वंकश ) माहिती देणार्या लोकप्रिय मल्टिमीडीया मार्गदर्शिकेची हिन्दी आवृत्ती काढली आहे.
या महिन्याच्या सुरूवातीलाच त्याची इंग्रजी प्रत प्रसिध्द झाली आहे . हिन्दी भाषिक भागातून कोविड कथाच्या आवृतीची जोरदार मागणी झाल्याने ही हिंदी आवृत्ती प्रकाशित झाली असून त्यात लोकांना उपयुक्त अधिक माहिती दिली आहे.
सामान्य माणसांना विज्ञानाचे आकलन त्यांच्या भाषेतून करून दिले पाहिजे आणि हिंदी ही बहुसंख्यांची बोलीभाषा आहे म्हणून कोविड कथा चे महत्व अधिक आहे असे डिएसटीचे सचिव प्रा आशुतोष शर्मा याची प्रशंसा करताना सांगितले.
या महामारीच्या काळात ,लोकांच्या मनावर ताण आलेला असतांना यातील विज्ञान व्यंगचित्रे ( सायन्टून्स) वैज्ञानीक संदेश आणि आरोग्याच्या संकल्पना सहज,रंजकतेने, हसत खेळत लोकांना समजावून देतील.
भारत सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाने मल्टिमिडीयाच्या आणि डिजीटल माध्यमाद्वारे कोविड -19 महामारीबद्दलची माहिती लोकांना सहजपणे समजेल आणि त्यांच्या प्रश्नाचे सहजपणे आदानप्रदान होईल असे हे ईलेक्ट्राँनिक माध्यम जनजागृतीसाठी उपलब्ध केले आहे.
आनंदाची गोष्ट म्हणजे लोकांनी कोविड कथा चळवळ संपूर्ण देशभरात उचलून धरली असून त्याची साखळी तयार होत आहे. मेघालय राज्याच्या खासी भाषेत कोविड कथा भाषांतरीत होत आहे, तामिळ आवृत्ती तयार होत असून बंगाली आणि आसामी आवृत्त्यांचे काम सुरू आहे.
विज्ञान प्रसाराची तळमळ असलेले तज्ञ कोविड कथा फ्लिप आवृत्ती ,निमेशन , व्हिडीओ अशा वेगवेगळ्या स्वरुपात आणण्यासाठी प्रयत्नशील आहेत. वेगवेगळ्या अधिकृत संस्था त्यांच्या सामाजिक माध्यमांसाठी आणि जनसंपर्कासाठी कोविड कथांमधील करावे-न करावे अशा प्रकारची माहिती, सायन्टून्स ,व्यंजनांच्या ओळीने दिली जाणारी दैनंदिन माहीती वापरत असून त्यायोगे हिन्दी भाषेतून तसेच स्थानिक भाषांतून कोविड कथा तळागाळापर्यंत पोहचत आहे.
कोविड कथा हिंदीसाठी येथे क्लिक करा
कोविड कथा इंग्रजीसाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Science & Technology
NCSTC brings out popular COVID Katha in Hindi
COVID Katha: A multimedia guide for mass awareness
Carries important information on A-to-Z of COVID-19 pandemic
27 MAY 2020 5:25PM by PIB Delhi
The National Council for Science & Technology Communication (NCSTC), Department of Science & Technology (DST) in association with Dr. Anamika Ray Memorial Trust, has brought out the Hindi version of the Popular Multimedia Guide for Mass Awareness carrying important information on A-to-Z of COVID-19 pandemic.
The English version has already been released early this month. In order to fulfil the great demand of the Hindi version of COVID Katha especially from the Hindi heartland, the Hindi edition of the COVID Katha has been brought out with added and revised information for the benefit of the people.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, DST while appreciating the COVID Katha: A multimedia guide for mass awarenesshas said that the interpretation of science in common man’s language is important for awareness amongst laypersons and Hindi being largely spoken language the Hindi version of COVID Katha carries more value. Prof. Sharma said that science cartoons (scientoons) while carrying scientific messages and explaining the health concepts in a simple manner also add humour and amusement during the present health crisis when people feel stressed!
To spread general awareness on COVID-19 using multimedia techniques and digital platforms, the Department of Science & Technology, Govt. of India, has come out with an interactive electronic guide to help people understand and address the pandemic with suitable knowledge and confidence.
Interestingly, a people supported COVID Katha movement has been started across the country, and a chain reaction is taking shape. The COVID Katha is being translated in the Khasi language of Meghalaya; Tamil version is also coming up; people are working on Bengali and Assamese versions on their own.
Various science communication enthusiasts are effectively trying to put together COVID Katha in different formats, i.e., Flip version, Animations, Videos and other formats. Several official agencies are also using various elements of COVID Katha in their social media and other mass communication campaigns on COVID-19, i.e., Do’s & Don’ts, Scientoons, daily information using one alphabet every day, etc. Hindi and other languages versions of COVID Katha would help spread awareness deeper into grass-root level.
Click here to see COVID Katha in Hindi
Click here to see COVID Katha in English