Ministry of Science & Technology
NCSTC brings out popular COVID Katha in Hindi
COVID Katha: A multimedia guide for mass awareness
Carries important information on A-to-Z of COVID-19 pandemic
27 MAY 2020 5:25PM by PIB Delhi
The National Council for Science & Technology Communication (NCSTC), Department of Science & Technology (DST) in association with Dr. Anamika Ray Memorial Trust, has brought out the Hindi version of the Popular Multimedia Guide for Mass Awareness carrying important information on A-to-Z of COVID-19 pandemic.
The English version has already been released early this month. In order to fulfil the great demand of the Hindi version of COVID Katha especially from the Hindi heartland, the Hindi edition of the COVID Katha has been brought out with added and revised information for the benefit of the people.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, DST while appreciating the COVID Katha: A multimedia guide for mass awarenesshas said that the interpretation of science in common man’s language is important for awareness amongst laypersons and Hindi being largely spoken language the Hindi version of COVID Katha carries more value. Prof. Sharma said that science cartoons (scientoons) while carrying scientific messages and explaining the health concepts in a simple manner also add humour and amusement during the present health crisis when people feel stressed!
To spread general awareness on COVID-19 using multimedia techniques and digital platforms, the Department of Science & Technology, Govt. of India, has come out with an interactive electronic guide to help people understand and address the pandemic with suitable knowledge and confidence.
Interestingly, a people supported COVID Katha movement has been started across the country, and a chain reaction is taking shape. The COVID Katha is being translated in the Khasi language of Meghalaya; Tamil version is also coming up; people are working on Bengali and Assamese versions on their own.
Various science communication enthusiasts are effectively trying to put together COVID Katha in different formats, i.e., Flip version, Animations, Videos and other formats. Several official agencies are also using various elements of COVID Katha in their social media and other mass communication campaigns on COVID-19, i.e., Do’s & Don’ts, Scientoons, daily information using one alphabet every day, etc. Hindi and other languages versions of COVID Katha would help spread awareness deeper into grass-root level.
Click here to see COVID Katha in Hindi
Click here to see COVID Katha in English

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਐੱਸਟੀਸੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ
ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ : ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਗਾਈਡ
ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਸੰਪੂਰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
27 MAY 2020 5:25PM by PIB Chandigarh
ਡਾ. ਅਨਾਮਿਕਾ ਰੇਅ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਟਰੱਸਟ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਟੀਸੀ), ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਸੰਪੂਰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹਰਮਨਪਿਆਰੀ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਗਾਈਡ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਸੰਸਕਰਣ ਕੱਢਿਆ ਹੈ।
ਇਸਦਾ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਸੰਸਕਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਿੰਦੀ ਬੋਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਦੇ ਹਿੰਦੀ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਦੇ ਹਿੰਦੀ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ : ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਗਾਈਡ ਵਿੱਚ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬੋਲੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਸੰਸਕਰਣ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਕਾਰਟੂਨ (ਸਾਇੰਸਟੂਨਜ਼) ਅਤੇ ਸਰਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਤਣਾਅਗ੍ਰਸਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਹਾਸਰਸ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ’ਤੇ ਆਮ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਗਾਈਡ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਆਉਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਦਾ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਖਾਸੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਮਿਲ ਸੰਸਕਰਣ ਵੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਦਮ ’ਤੇ ਬੰਗਾਲੀ ਅਤੇ ਅਸਾਮੀ ਸੰਸਕਰਣ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯਾਨੀ ਫਲਿੱਪ ਸੰਸਕਰਣ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਪਣੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ’ਤੇ ਹੋਰ ਜਨਸੰਚਾਰੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਯਾਨੀ ‘ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ’, ਸਾਇੰਸਟੂਨਜ਼, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਣਮਾਲਾ ਦੇ ਇੱਕ ਅੱਖਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਦਿ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਦੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਹਿੰਦੀ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: Click here to see COVID Katha in Hindi
ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: Click here to see COVID Katha in English