அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
இந்தியில் கோவிட் 19 கதை நிகழ்ச்சியை உருவாக்கியது என்.சி.எஸ்.டி.சி.
27 MAY 2020 5:25PM by PIB Chennai
தேசிய அறிவியல், தொழில்நுட்பத் தகவல் அளிப்புக் கவுன்சில் (என்.சி.எஸ்.டி.சி.), அறிவியல் தொழில்நுட்பத் துறை (டி.எஸ்.டி.) ஆகியவை டாக்டர் அனாமிகா ராய் நினைவு அறக்கட்டளையுடன் இணைந்து கோவிட்-19 நோய்த் தாக்குதல் குறித்த அனைத்து முக்கிய தகவல்கள் குறித்தும் விழிப்புணர்வை உருவாக்க பிரபலமாக உள்ள மல்டிமீடியா வழிகாட்டியின் இந்திப் பதிப்பை உருவாக்கியுள்ளன.
இதன் ஆங்கிலப் பதிப்பு இந்த மாத ஆரம்பத்தில் வெளியிடப்பட்டது. கோவிட் கதையின் இந்திப் பதிப்புக்கான தேவை அதிகமாக இருந்த நிலையில், குறிப்பாக இந்தி பேசும் மாநிலங்களில் தேவை அதிகம் இருந்த நிலையில் இதன் இந்திப் பதிப்பு உருவாக்கப் பட்டுள்ளது. இதில் திருத்தப்பட்ட மற்றும் கூடுதல் தகவல்களும் மக்கள் நலனுக்காக சேர்க்கப்பட்டுள்ளன.
கோவிட் கதை: பெருமளவில் விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்துவதற்கான மல்டிமீடியா வழிகாட்டி குறித்து பாராட்டு தெரிவித்த அறிவியல் தொழில்நுட்பத் துறை செயலாளர் பேராசிரியர் அசுட்டோஷ் சர்மா, சாமானிய மக்களிடம் விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்துவதற்கு, அவர்களுக்குப் புரிகிற மொழி நடையில் தகவல்களை அளிக்க வேண்டியது முக்கியம் என்று கூறினார். பெருமளவு பேசப்படும் மொழியாக இந்தி இருப்பதால், கோவிட் கதையின் இந்திப் பதிப்பு அதிக மதிப்பைப் பெறுகிறது என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
கோவிட்-19 குறித்து மல்டிமீடியா நுட்பங்கள் மற்றும் டிஜிட்டல் தளங்கள் மூலம் மக்களிடம் விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதற்கு, அறிவியல் தொழில்நுட்பத் துறை, இந்திய அரசு இணைந்து மக்கள் புரிந்து கொள்ள வசதியாக கலந்துரையாடல் எலெக்ட்ரானிக் வழிகாட்டுதலை உருவாக்கியுள்ளன. உரிய அறிவு மற்றும் நம்பிக்கையை அளிக்கும் வகையில் இவை அமைந்துள்ளன.
கோவிட் கதைக்கு ஆதரவாக மக்களின் ஆதரவு நாடு முழுக்கப் பெருகி வருகிறது. அதன் சங்கிலித் தொடர் தாக்கம் அதிகரித்து வருகிறது. மேகாலயாவில் காசி மொழியில் கோவிட் கதை மொழிபெயர்ப்பு செய்யப் படுகிறது. தமிழ்ப் பதிப்பும் உருவாக்கப்படுகிறது. பெங்காலி மற்றும் அசாமிய மொழிகளில் இதை உருவாக்கவும் பணிகள் நடைபெற்று வருகின்றன.

Ministry of Science & Technology
NCSTC brings out popular COVID Katha in Hindi
COVID Katha: A multimedia guide for mass awareness
Carries important information on A-to-Z of COVID-19 pandemic
27 MAY 2020 5:25PM by PIB Delhi
The National Council for Science & Technology Communication (NCSTC), Department of Science & Technology (DST) in association with Dr. Anamika Ray Memorial Trust, has brought out the Hindi version of the Popular Multimedia Guide for Mass Awareness carrying important information on A-to-Z of COVID-19 pandemic.
The English version has already been released early this month. In order to fulfil the great demand of the Hindi version of COVID Katha especially from the Hindi heartland, the Hindi edition of the COVID Katha has been brought out with added and revised information for the benefit of the people.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, DST while appreciating the COVID Katha: A multimedia guide for mass awarenesshas said that the interpretation of science in common man’s language is important for awareness amongst laypersons and Hindi being largely spoken language the Hindi version of COVID Katha carries more value. Prof. Sharma said that science cartoons (scientoons) while carrying scientific messages and explaining the health concepts in a simple manner also add humour and amusement during the present health crisis when people feel stressed!
To spread general awareness on COVID-19 using multimedia techniques and digital platforms, the Department of Science & Technology, Govt. of India, has come out with an interactive electronic guide to help people understand and address the pandemic with suitable knowledge and confidence.
Interestingly, a people supported COVID Katha movement has been started across the country, and a chain reaction is taking shape. The COVID Katha is being translated in the Khasi language of Meghalaya; Tamil version is also coming up; people are working on Bengali and Assamese versions on their own.
Various science communication enthusiasts are effectively trying to put together COVID Katha in different formats, i.e., Flip version, Animations, Videos and other formats. Several official agencies are also using various elements of COVID Katha in their social media and other mass communication campaigns on COVID-19, i.e., Do’s & Don’ts, Scientoons, daily information using one alphabet every day, etc. Hindi and other languages versions of COVID Katha would help spread awareness deeper into grass-root level.
Click here to see COVID Katha in Hindi
Click here to see COVID Katha in English