ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਮੌਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਹਾਲਤ 'ਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ
27 MAY 2020 5:02PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੈਚਲੈੱਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਯੋਗ ਸਥਿਤੀ 'ਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਰੀਜਨਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੌਨਸੂਨ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੌਨਸੂਨ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਯਾਨੀ 30 ਜੂਨ ਤੱਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਰੀਜਨਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਲਈ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਮੁਕੰਮਲ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਦੇ ਰੀਜਨਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪੁਖਤਾ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਦੁਰਗਤੀ (ਜਿਵੇਂ ਟੋਏ, ਲੀਕ ਕਰਨ ਤੇ ਤਰੇੜਾਂ ਆਦਿ) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਕਾਰ ਮਾਊਂਟਿਡ ਕੈਮਰੇ/ਡ੍ਰੋਨ/ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਵੇ ਵਹੀਕਲ (ਐੱਨਐੱਸਵੀ) ਆਦਿ ਜ਼ਰੀਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ
ਸਾਰੇ ਫੀਲਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟਾਈਮ ਲਾਈਨ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੌਫਟਵੇਅਰ-ਡੇਟਾ ਲੇਕ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਮੁਰੰਮਤ ਸਬੰਧੀ ਤੋਂ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੁਰੰਮਤ ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI gears up to keep National Highways in good condition before monsoon
27 MAY 2020 5:02PM by PIB Delhi
In order to keep the national highways in patchless and traffic worthy condition, National Highway Authority of India (NHAI) has directed its Regional Officers (ROs) and Project Directors (PDs) to undertake maintenance of the National Highways on top priority-basis considering ensuing monsoon season. The aim is to facilitate timely action and keep the highway stretches traffic-worthy ahead of the monsoon season i.e. latest by 30th June, 2020.
NHAI has issued new policy guidelines to help its ROs/PDs plan and prioritize better; and then expedite the process of highway maintenance in the desired manner. The target is to ensure thorough planning of the requisite activities and the implementation of the same in a time bound manner.
Regional Officers of NHAI have been delegated sufficient financial powers to take quick decisions regarding maintenance activities. Project Directors have been advised to make assessment of the condition of highways supported by technology driven tools through car mounted camera/ drone/ Network Survey Vehicle (NSV) etc. for identification of various highway distress (like depression, rutting, cracking etc.) and plan rectification measures.
All field officers have been directed to adhere to the timelines, regularly monitor the progress of maintenance work and keep reporting the same to the Authority at regular intervals.
NHAI HQ will be monitoring the progress closely through its Project Management Software – Data Lake where pictures of before and after repair works would be uploaded, apart from other repair related information.