మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
వచ్చే ఐదేళ్ళలో 20 వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో చేపల ఉత్పత్తిని 220 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పెంచే అంశాన్ని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై)
· "నీలి విప్లవం ద్వారా ఆర్థిక విప్లవం " అని అభివర్ణించిన కేంద్ర మత్స్య శాఖ మంత్రి
· ఫిషింగ్ నాళాలకు బీమా సౌకర్యాన్ని తొలిసారిగా ప్రవేశపెట్టామన్న శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
· తీర ప్రాంత మత్స్యకార గ్రామాల్లో 3,477 సాగర్ మిత్ర నమోదు ద్వారా, చేపల ఉత్పత్తి రైతు సంస్థలను (ఎఫ్.ఎఫ్.పి.ఓ) ను ప్రభుత్వ ప్రోత్సహిస్తుంది- శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
26 MAY 2020 6:19PM by PIB Hyderabad
2018-19లో 137.58 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల నుంచి 2024-25 నాటికి చేపల ఉత్పత్తిని 220 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పెంచాలని ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై) లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. సగటు వార్షిక వృద్ధి రేటు సుమారు 9 శాతంగా ఉంటుంది. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ ఈ రోజు మాట్లాడుతూ, ఎగుమతి ఆదాయాన్ని లక్ష కోట్లకు రెట్టింపు చేసి, మత్స్య రంగంలో 55 లక్షల ప్రత్యక్ష, పరోక్ష ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయని తెలిపారు. వచ్చే ఐదేళ్ళు మత్స్యకారులు, చేపల రైతులు, చేపల కార్మికులు, చేపల విక్రేతలు మరియు మత్స్య రంగానికి సంబంధించిన ఇతర వాటాదారులకు పి.ఎం.ఎ.ఎస్.వై.ని అంకితం చేసిన శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్, ఫిషింగ్ నాళాలకు బీమా సౌకర్యాన్ని తొలిసారి ప్రవేశపెడుతున్నట్లు తెలిపారు.
2020 మే 20న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన కేంద్ర మంత్రి వర్గం ఆమోదించిన “పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై – భారతదేశంలో మత్స్య రంగం యొక్క సంఘటిత మరియు బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధి ద్వారా నీలి విప్లవాన్ని తీసుకువచ్చే పథకం”పై శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ విలేకరుల సమావేశంలో ప్రసంగించారు. ఈ పథకం మొత్తం 20,050 కోట్ల రూపాయలు కాగా అందులో కేంద్ర వాటా 9,407 కోట్ల రూపాయలు, రాష్ట్ర వాటా 4,880 కోట్ల రూపాయలు, లబ్ధిదారుల సహకారం 5,763 కోట్ల రూపాయలు ఉంటుంది. అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2024-25 వరకూ 5 సంవత్సరాల వ్యవధిలో పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై. అమలు చేయబడుతుందని ఆయన తెలిపారు.
చేపల ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకత, నాణ్యత, సుస్థిరత, టెక్నాలజీ ఇన్ ఫ్యూజన్, పంటకోత మౌలిక సదుపాయాలు, ఆధునీకరణ మరియు విలువ గొలుసు బలోపేతం, ప్రమాణాలు మరియు మత్స్య రంగంలో గుర్తించదగినవి, క్యాచ్ నుంచి వినియోగదారుల వరకు పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై. థ్రస్ట్ ఇవ్వనున్నట్లు శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ తెలిపారు. మత్స్యకారుల సంక్షేమం, మత్స్య ఎగుమతి పోటీ తత్త్వాన్ని మెరుగు పరచడం కోసం బలమైన మత్స్య నిర్వహణ చట్రాన్ని ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. మత్స్య రంగంలో ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం, వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధి, వ్యాపార నమూనాలు, వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం, ఆవిష్కరణలు మరియు అంకురాలు, ఇంక్యుబేటర్లతో సహా వినూత్న ప్రాజెక్టు కార్యకలాపాలకు పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై. అనుకూల వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. మత్స్యకారులు, చేపల రైతులు, చేపల కార్మికులు మరియు చేపల విక్రేతలను అభివృద్ధి కార్యకలాపాల్లో భాగస్వాములను చేస్తూ, వారి సామాజిక, ఆర్థిక స్థితిని పెంచే ముఖ్యలక్ష్యంతో కేంద్రీకృత అంబ్రెల్లా పథకంగా దీన్ని అభివృద్ధి చేస్తున్నట్లు వివరించారు.
ఈ పథకం మొత్తం అంచనా పెట్టుబడిలో 42 శాతం మత్స్య మౌలిక సదుపాయాల కల్పన మరియు అభివృద్ధి కోసం మత్స్య శాఖ కేటాయించినట్లు చెప్పిన మంత్రి, ఫిషింగ్ హార్బర్స్ మరియు ల్యాండింగ్ కేంద్రాలు, పంట కోత మరియు కోల్డ్ చైన్ ఇన్ఫ్రా స్ట్రక్చర్, ఫిష్ మార్కెట్ మరియు మార్కెటింగ్ ఇన్ ఫ్రా స్ట్రక్చర్, ఇంటిగ్రేటెడ్ మోడరన్ కోస్టర్ ఫిషింగ్ గ్రామాలు , డీప్ సీ ఫిషింగ్ అభివృధి లాంటివి ఇందులో ఉన్నాయని తెలిపారు. మత్స్య రంగంలో ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం ద్వారా క్లిష్టమైన మత్స్య మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడంతో పాటు, విలువ గొలుసును ఆధునీకరించడం మరియు బలోపేతం చేయడం ద్వారా పంటకోత నష్టాలను ప్రస్తుతం ఉన్న 25 శాతం నుంచి 10 శాతానికి తగ్గించాలని ఈ పథకం యోచిస్తోందని తెలిపారు. అదే విధంగా స్వాత్ సాగర్ ప్రణాళిక ప్రకారం, మత్స్య రంగాన్ని ఆధునీకరించే ఉద్దేశ్యంతో చేపట్టిన కార్యకలాపాల్లో బయో టాయిలెట్ల ప్రమోషన్, ఫిషింగ్ నాళాలకు బీమా సౌకర్యం, మత్స్య నిర్వహణ ప్రణాళికలు, ఇ-ట్రేడింగ్ / మార్కెటింగ్, మత్స్యకారులు మరియు వనరుల సర్వే మరియు జాతీయ ఐటి ఆధారిత డేటాబేస్ కు ప్రాధాన్యత ఇచ్చామని అన్నారు.
సంబంధిత ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం దేశీయ చేపల వినియోగాన్ని పెంచాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పిన కేంద్ర మంత్రి, పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై. లక్ష్యాలను సాధించడంలో సహాయపడటానికి ప్రభుత్వం “సాగర్ మిత్రా” ను నమోదు చేస్తుందని మరియు చేపల రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలను (ఎఫ్.ఎఫ్.పి.ఓ) ఏర్పాటు చేయడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుందని తెలిపారు. తీరప్రాంత మత్స్యకార గ్రామాల్లో 3477 సాగర్ మిత్రాస్‌ను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా మత్స్య విస్తరణలో యువతను నిమగ్నం చేసే కార్యక్రమాన్ని చేపట్టినట్లు, యువ నిపుణులకు ఉద్యోగావకాశాలు కల్పించడానికి పెద్ద సంఖ్యలో ఫిషరీస్ ఎక్స్‌టెన్షన్ సర్వీసెస్ సెంటర్లను ప్రైవేట్ స్థలంలో ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు తెలిపారు.
ట్రేసిబిలిటీ, సర్టిఫికేషన్ మరియు అక్రిడిటేషన్, సెలైన్ / ఆల్కలీన్ ప్రాంతాలలో ఆక్వాకల్చర్, జన్యు మెరుగుదల కార్యక్రమాలు మరియు న్యూక్లియస్ బ్రీడింగ్ సెంటర్లు, ఫిషరీస్ మరియు ఆక్వాకల్చర్ స్టార్ట్-అప్స్, చేపల వినియోగం కోసం ప్రచార కార్యకలాపాలు, బ్రాండింగ్, జిఐ, ఇంటిగ్రేటెడ్ ఆక్వా పార్కులు, ఇంటిగ్రేటెడ్ కోస్టల్ ఫిషింగ్ గ్రామాల అభివృద్ధి, అత్యాధునిక హోల్‌సేల్ ఫిష్ మార్కెట్లు, ఆక్వాటిక్ రెఫరల్ లాబొరేటరీస్, ఆక్వాకల్చర్ ఎక్స్‌టెన్షన్ సర్వీసెస్, బయోఫ్లోక్, ఫిషింగ్ బోట్ల కొత్త / అప్‌గ్రేడేషన్‌కు మద్దతు, వ్యాధి నిర్ధారణ మరియు నాణ్యత పరీక్ష ప్రయోగశాలలు, సేంద్రీయ ఆక్వాకల్చర్ ప్రమోషన్ మరియు సర్టిఫికేషన్ మరియు పొటెన్షియల్ ఫిషింగ్ జోన్ (పి.ఎఫ్.జెడ్) పరికరాలు వంటి అనేక కొత్త కార్యకలాపాలు మరియు రంగాలపై కూడా ఈ పథకం దృష్టి సారించనుంది.
ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకతను పెంపొందించడానికి, నిరుపయోగంగా పడి ఉన్న భూములు, మరియు నీటి యొక్క ఉత్పాదక వినియోగం మరియు ఆక్వాకల్చర్ కోసం రీ-సర్క్యులేటరీ ఆక్వాకల్చర్ సిస్టమ్స్, బయోఫ్లోక్, ఆక్వాపోనిక్స్, కేజ్ కల్టివేషన్ వంటి కొత్త మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఇన్ఫ్యూజ్ చేయడానికి పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై. సహకారం అందిస్తుంది అని శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ తెలిపారు. మారికల్చర్, సీవీడ్ సాగు మరియు అలంకార మత్స్య వంటి కొన్ని కార్యకలాపాలు ముఖ్యంగా గ్రామీణ మహిళలకు భారీగా ఉపాధి కల్పించే అవకాశం ఉంది.
సరసమైన ధరల్లో నాణ్యమైన విత్తనాల లభ్యతలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడం గురించి నొక్కిచెప్పిన శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్, ఈ పథకం వల్ల ఆక్వాకల్చర్ సగటు ఉత్పాదకత ప్రస్తుతం ఉన్న హెక్టారుకు 3 టన్నుల నుంచి భవిష్యత్తులో 5 టన్నులకు పెరుగుతుందన్నారు. అధిక విలువ కలిగిన జాతుల ప్రచారం, వాణిజ్యపరంగా ముఖ్యమైన అన్ని జాతుల కోసం బ్రూడ్ బ్యాంకుల జాతీయ నెట్‌వర్క్‌ను స్థాపించడం, జన్యు మెరుగుదల మరియు రొయ్యల బ్రూడ్ స్టాక్‌లో స్వావలంబన కోసం న్యూక్లియస్ బ్రీడింగ్ సెంటర్లను ఏర్పాటు చేయడం, బ్రూడ్ బ్యాంకులు, హేచరీస్, ఫార్మ్స్ మరియు అక్రిడిటేషన్ లాంటి కార్యక్రమాల ద్వారా దీన్ని మందుకు తీసుకువెళతామన్నారు. వ్యాధులు, యాంటీబయాటిక్స్ మరియు అవశేషాల సమస్యలను పరిష్కరించడం, జల ఆరోగ్య నిర్వహణ గురించి కూడా ప్రస్తావించిన ఆయన, ఈ దశలు నాణ్యత, అధిక ఉత్పాదకత, ఎగుమతి పోటీతత్వాన్ని మెరుగుపరచడం మరియు మత్స్యకారులకు మరియు రైతులకు అధిక ధరలను పొందే అవకాశం అందించనున్నట్లు తెలిపారు.
ప్రపంచ చేపల ఉత్పత్తి మరియు ఎగుమతి ఆదాయంలో 2018-19లో 46,589 కోట్ల రూపాయలతో 7.73 శాతం భాగాన్ని పంచుకున్న భారతదేశం ఇవాళ ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద ఆక్వాకల్చర్ మరియు 4వ అతిపెద్ద చేపల ఎగుమతి దేశగం నిలిచిందన్న శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్, రాబోయే కాలంలో మొదటి స్థానానికి చేరుకుంటుందని, మత్స్య రంగాన్ని ఉన్నత స్థాయికి తీసుకువెళ్లడానికి మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉందని తెలిపారు. గత ఐదేళ్ళలో చేపల ఉత్పత్తి, ఎగుమతి ఆదాయాల పరంగా మత్స్య రంగం అద్భుతమైన వృద్ధిని కనబరిచిందని మంత్రి తెలిపారు. ఈ రంగం 2014-15 నుంచి 2018-19 మధ్య కాలంలో సగటు వార్షిక వృద్ధి రేటు 10.88 శాతం, చేపల ఉత్పత్తిలో 7.53 శాతం సగటు వార్షిక వృద్ధి మరియు ఎగుమతి ఆదాయంలో 9.71 శాతం సగటు వార్షిక వృద్ధితో వ్యవసాయ ఎగుమతుల్లో 18 శాతం వాటాను సంపాదించిందని తెలిపారు. 2018-19లో జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థలో మత్స్య రంగం యొక్క జి.వి.ఏ. 2,12,915 కోట్లుగా ఉంది. ఇది మొత్తం జాతీయ జి.వి.ఏ.లో 1.24% మరియు వ్యవసాయ జి.వి.ఏ.లో 7.28% వాటాను కలిగి ఉంది.
మత్స్య అభివృద్ధికి భారీ అవకాశాలు ఉన్నాయని, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ 2014 డిసెంబర్ లో మత్స్య రంగంలో ఓ విప్లవం దిశగా పిలుపునిచ్చారని, దానికి నీలి విప్లవంగా నామకరణం చేశారని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. ప్రధాని క్రాంతదర్శనం ప్రకారం మత్స్య రంగంలో నీలి విప్లవాన్ని తీసుకురావడానికి, మత్స్య రంగం యొక్క సామర్థ్యాన్ని సంఘటితమైన మరియు బాధ్యతాయుతంగా ఉపయోగించుకునేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. ఈ దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న కొన్ని ప్రధాన సంస్కరణలు మరియు చర్యల గురించి చూస్తే, (i) కేంద్ర ప్రభుత్వంలో ప్రత్యేక మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖను సృష్టించడం, (ii) స్వతంత్ర పరిపాలనా నిర్మాణంతో కొత్త మరియు సంబంధిత మత్స్యశాఖను ఏర్పాటు చేయడం, (iii) నీలి విప్లవంపై కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం అమలు: 2015-16 నుంచి 2019-20 మధ్య కాలంలో మత్స్య సంపద యొక్క సమగ్ర అభివృద్ధి మరియు నిర్వహణకు 3,000 కోట్ల రూపాయలు, (iv) 2018-19లో ఫిషరీస్ అండ్ ఆక్వాకల్చర్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ (ఎఫ్.ఐ.డి.ఎఫ్) సృష్టి, ఫండ్ సైజు 7,522.48 కోట్ల రూపాయలు, మరియు (v) మత్స్య రంగంలో అత్యధిక పెట్టుబడులు పెడుతూ, 20,050 కోట్ల రూపాయలతో పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై. పథకం.
ఈ సమావేశంలో మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమల మంత్రులు శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ బలియన్, శ్రీ ప్రతాప్ చంద్ర సారంగి, మత్స్య శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజీవ్ రంజన్ పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా, ప్రముఖులు పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై.పై ఒక పుస్తకాన్ని విడుదల చేశారు.
పి.ఎం.ఎం.ఎస్.వై. గురించిన బుక్‌లెట్ చూడటానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) aims to enhance fish production to 220 LMT with an investment of over Rs.20,000 crores in next five years
“Economic Revolution through Blue Revolution”, says Union Fisheries Minister
Shri Giriraj Singh says insurance coverage for fishing vessels to be introduced for the first time
Government to register 3,477 “Sagar Mitra” in coastal fisher villages and encourage Fish Farmers Producer Organizations (FFPOs): Shri Giriraj Singh
26 MAY 2020 6:19PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) aims to enhance fish production to 220 lakh metric tons by 2024-25 from 137.58 lakh metric tons in 2018-19 at an average annual growth rate of about 9%. The Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh, today said the ambitious scheme will result in doubling export earnings to Rs.1,00,000 crore and generate about 55 lakhs direct and indirect employment opportunities in fisheries sector over a period of next five years. Dedicating the PMMSY to fishers, fish farmers, fish workers, fish vendors and other stakeholders associated with the fisheries sector, Shri Giriraj Singh said that insurance coverage for fishing vessels is being introduced for the first time.
Addressing a press conference on the “PMMSY - A scheme to bring about Blue Revolution through sustainable and responsible development of fisheries sector in India”, approved by the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 20th May, 2020, Shri Giriraj Singh said that the scheme envisages an estimated investment of Rs. 20,050 crores comprising Central share of Rs. 9,407 crore, State share of Rs 4,880 crore and Beneficiaries contribution of Rs. 5,763 crore. He added that the PMMSY will be implemented over a period of 5 years from FY 2020-21 to FY 2024-25 in all States/Union Territories.
Shri Giriraj Singh said that under the PMMSY thrust will be given towards enhancement of fish production and productivity, quality, sustainability, technology infusion, post-harvest infrastructure, modernisation and strengthening of value chain, standards and traceability in fisheries sector from ‘catch to consumer’, establishing a robust fisheries management framework, fishers’ welfare, enhancement of fisheries export competitiveness. He further mentioned that PMMSY will create a conducive environment for private sector participation, development of entrepreneurship, business models, promotion of ease of doing business, innovations and innovative project activities including start-ups, incubators etc. in fisheries sector. The Minister further mentioned that PMMSY being a fisher centric umbrella scheme, fishers, fish farmers, fish workers and fish vendors are the key stakeholders in the developmental activities envisaged and enhancement of their socio-economic status is one the core objectives of this scheme.
The Fisheries Minister said that about 42% of the total estimated investment of the PMMSY is earmarked for creation and upgradation of fisheries infrastructure facilities. Focus areas include Fishing Harbours and Landing Centers, Post-harvest and Cold Chain Infrastructure, Fish Markets and Marketing Infrastructure, Integrated Modern Coastal Fishing Villages and Development of Deep-sea Fishing. Besides creating critical fisheries infrastructure by attracting private investments in fisheries sector, the scheme plans to reduce post-harvest losses from the present high of 25% to about 10% by modernizing and strengthening value chain. Under the Swath Sagar plan, activities envisaged with a view to modernize the fisheries sector include promotion of Bio-toilets, Insurance coverage for fishing vessels, Fisheries Management Plans, E-Trading/Marketing, Fishers and resources survey and creation of National IT-based databases.
Underlining the need to enhance domestic fish consumption with corresponding health benefits, the Minister said that the Government will register “Sagar Mitra” and encourage formation of Fish Farmers Producer Organizations (FFPOs) to help achieve the PMMSY goals. Youth will be engaged in fisheries extension by creation of 3477 Sagar Mitras in coastal fisher villages. Large number of Fisheries Extension Services Centers will be set up in private space to create job opportunities to young professionals.
The scheme will also focus on several new activities and areas such as Traceability, Certification and Accreditation, Aquaculture in saline/alkaline areas, Genetic improvement programmes and Nucleus Breeding Centres, Fisheries and Aquaculture start-ups, promotional activities for fish consumption, branding, GI in fish, Integrated Aqua parks, Integrated coastal fishing villages development, State-of-art wholesale fish markets, Aquatic Referral Laboratories, Aquaculture Extension Services, Biofloc, support for new/upgradation of fishing boats, disease diagnostic and quality testing labs, Organic Aquaculture Promotion and Certification and Potential Fishing Zone (PFZ) devices.
Shri Giriraj Singh said that the PMMSY provides thrust for infusing new and emerging technologies like Re-circulatory Aquaculture Systems, Biofloc, Aquaponics, Cage Cultivation etc. to enhance production and productivity, productive utilization of wastelands and water for Aquaculture. He added that some activities like Mariculture, Seaweed cultivation and Ornamental Fisheries having potential to generate huge employment especially for rural women will be promoted.
Stressing on attaining self-sufficiency in availability of quality seed at affordable price, Shri Giriraj Singh said that the scheme will result in increasing aquaculture average productivity to 5 tons per hectare from the current national average of 3 tons per hectare. This will be achieved through promotion of high value species, establishing a national network of Brood Banks for all commercially important species, Genetic improvement and establishing Nucleus Breeding Centers for self-reliance in Shrimp Brood stock, accreditation of Brood banks, Hatcheries, Farms and also addressing diseases, antibiotics and residues issues, aquatic health management. These steps are likely to ensure quality, higher productivity, improve export competitiveness and fetch higher prices to fishers and farmers.
Constituting about 7.73% of the global fish production and export earnings of Rs.46,589 Crores (2018-19), India today has attained the status of the second largest aquaculture and 4th largest fish exporting nation in the world. Shri Giriraj Singh that the country has high potentiality to attain the 1st highest fishing producing and exporting nation in the world in the coming years, and his Ministry is committed to take the fisheries sector to newer heights. The Minister said that the Fisheries sector has shown an impressive growth in terms of fish production and export earnings during the past five years. The sector recorded an Average Annual Growth Rate of 10.88% during 2014-15 to 2018-19, 7.53% average annual growth in fish production and 9.71% average annual growth in export earnings, with 18% share in agricultural exports. He further added that the Gross Value Added (GVA) of Fisheries sector in the national economy during 2018-19 stood at Rs 2,12,915 crores which constituted 1.24% of the total National GVA and 7.28% share of Agricultural GVA.
Foreseeing the huge scope for development of fisheries, the Prime Minister Shri Narendra Modi, in December, 2014, had called for “a revolution” in the Fisheries sector and named it as “Blue Revolution”. The Union Government has taken several initiatives to harness the potential of the Fisheries sector in a sustainable and responsible manner towards ushering the Blue Revolution in Fisheries as envisioned by the Prime Minister. Some of the major reforms and steps taken by the Union Government include (i) Creation of a separate Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in the Union Government, (ii) Setting up a new and dedicated Department of Fisheries with independent administrative structure, (iii) Implementation of the Centrally Sponsored Scheme on Blue Revolution: Integrated Development and Management of Fisheries during the period 2015-16 to 2019-20 with a central outlay of Rs. 3,000 crore, (iv) Creation of Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) during 2018-19 with a fund size of Rs. 7,522.48 crore, and (v) Launching of PMMSY with an investment of Rs. 20,050 crore, the scheme with highest ever investment for fisheries sector.
The Ministers of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Sanjiv Kumar Baliyan and Shri Pratap Chandra Sarangi, and Secretary, Department of Fisheries, Dr. Rajeev Ranjan, were present during the press conference. On the occasion, the dignitaries released a booklet on the PMMSY.
Click here to view booklet on PMMSY