மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சகம்
அடுத்த 5 ஆண்டுகளில் ரூ.20,000 கோடிக்கும் அதிகமான முதலீட்டில் மீன் உற்பத்தியை 220 லட்சம் மெட்ரிக் டன் அளவுக்கு உயர்த்த பிரதமரின் மத்ஸ்ய சம்பட யோஜ்னா இலக்கு
26 MAY 2020 6:19PM by PIB Chennai
நாட்டில் மீன் உற்பத்தி 2018-19ல் 137.58 லட்சம் மெட்ரிக் டன் என்றிருந்த நிலையில், 2024-25க்குள் அதை 220 லட்சம் டன்களாக அதிகரிக்க பிரதமரின் மத்ஸ்ய சம்பட யோஜ்னா திட்டமிட்டுள்ளது. அதாவது 9 சதவீத வளர்ச்சியை எட்ட இலக்கு நிர்ணயித்துக் கொண்டுள்ளது. இந்த உயர் லட்சிய நோக்கிலான திட்டத்தால் ஏற்றுமதி இரட்டிப்பாகி ரூ.1,00,000 கோடியை எட்டும் என்றும், அடுத்த 5 ஆண்டுகளில் மீன்வளத் துறையில் நேரடியாகவும், மறைமுகமாகவும் 55 லட்சம் பேருக்கு வேலை வாய்ப்புகள் உருவாகும் என்றும் மத்திய மீன்வளம், கால்நடைப் பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சர் திரு கிரிராஜ் சிங் இன்று தெரிவித்தார். பிரதமரின் மத்ஸ்ய சம்பட யோஜ்னாவை மீனவர்கள், மீன் வளர்க்கும் விவசாயிகள், மீன் விற்பனையாளர்கள் மற்றும் மீன்வளத் துறையில் தொடர்புடையவர்களுக்கு அர்ப்பணித்த திரு கிரிராஜ் சிங், முதன் முறையாக மீன்பிடிக் கலன்களுக்கு காப்பீட்டு வசதி அளிக்கப்படுவதாகத் தெரிவித்தார்.
``பிரதமரின் மத்ஸ்ய சம்பட யோஜ்னா- இந்தியாவில் மீன்வளத் துறையில் நீடித்த மற்றும் பொறுப்புமிக்க வளர்ச்சி மூலம் நீலப் புரட்சியை உருவாக்கும் திட்டம்'' என்ற தலைப்பில் செய்தியாளர்களிடம் பேசிய அவர், இத் திட்டத்துக்கு 2020 மே 20 ஆம் தேதி பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமையில் நடந்த மத்திய அமைச்சரவைக் கூட்டத்தில் ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டதைக் குறிப்பிட்டார். ரூ.20,050 கோடி முதலீட்டுடன் இத் திட்டம் அமல் செய்யப்படும். இதில் மத்திய அரசின் பங்கு ரூ.9,407 கோடியாகவும், மாநிலங்களின் பங்கு ரூ.4,880 கோடியாகவும், பயனாளிகளின் பங்கு ரூ. 5,763 கோடியாகவும் இருக்கும். இத் திட்டம் அனைத்து மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில் 2020-21 நிதியாண்டு முதல் 2024-25 ஆம் நிதியாண்டு வரையில் என ஐந்து ஆண்டுகளுக்கு அமல் செய்யப்படும் என அமைச்சர் தெரிவித்தார்.
மீன் உற்பத்தியை அதிகரிக்கவும், தரம், நீடித்த செயல்தன்மை, தொழில்நுட்பங்களைப் புகுத்துதல், மீன்கள் பிடித்த பிறகு பராமரித்தலுக்கான ஏற்பாடுகள், மதிப்பு கூட்டு சங்கிலித் தொடரை நவீனப்படுத்தி பலப்படுத்துதல், `மீன் பிடித்ததில் இருந்து நுகர்வோர் வரை' என்ற தொடர் வழிகாட்டு உதவி, துடிப்பான மீன்வள மேலாண்மைக் கட்டமைப்பு, மீனவர்களின் நலன், மீன் ஏற்றுமதி போட்டி நிலையை மேம்படுத்துதல் உள்ளிட்ட அம்சங்களுக்கு இத் திட்டத்தில் முக்கியத்துவம் அளிக்கப்படும் என்று திரு கிரிராஜ் சிங் கூறினார்.
இத் திட்டத்திற்கான ஒதுக்கீட்டில் 42 சதவீதம் அளவுக்கு மீன் வளக் கட்டமைப்பு வசதிகளை உருவாக்குதல் மற்றும் மேம்படுத்துதலுக்கு செலவிடப்படும் என்று அமைச்சர் தெரிவித்தார். மீன்வளத் துறைக்கு தனியாரை ஈர்ப்பதன் மூலம் முக்கியமான கட்டமைப்பு வசதிகள் உருவாக்கப்படும் என்றும், மீன்பிடித்த பிறகு ஏற்படும் இழப்பை இப்போதைய 25 சதவீதத்தில் இருந்து, மதிப்பு கூட்டு சங்கிலித் தொடர் வசதிகளை நவீனப்படுத்தல் மற்றும் பலப்படுத்துதல் மூலம் 10 சதவீதமாகக் குறைக்க நடவடிக்கை எடுக்கப்படும் என்றும் அவர் கூறினார். ஸ்வாத் சாகர் திட்டத்தின் கீழ் பயோ டாய்லெட்கள் அமைத்தல், மீன்பிடிக் கலன்களுக்கு காப்பீட்டு வசதி அளித்தல், மீன்வள மேலாண்மைத் திட்டங்கள், இணையவழி வர்த்தகம் (இ-டிரேடிங்) / மார்க்கெட்டிங் வசதி, மீனவர்கள் மற்றும் ஆதாரவளங்கள் மதிப்பீடு, தேசிய அளவில் தகவல் தொழில்நுட்ப அடிப்படையிலான தகவல் தொகுப்புகள் உருவாக்குதல் ஆகியவை உள்ளிட்ட நவீனப்படுத்தல் நடவடிக்கைகள் எடுக்கப்படும்.
ஆரோக்கியம் கருதி உள்நாட்டில் மீன் சாப்பிடுதலை மேம்படுத்த வேண்டிய அவசியம் இருப்பதைக் கோடிட்டுக் காட்டிய அவர், ``சாகர் மித்ரா''வுக்கு அரசு பதிவு செய்து, பிரதமரின் மத்ஸ்ய சம்பட யோஜ்னா திட்டத்தின் இலக்குகளை எட்டுவதற்கு மீன் வளர்ப்பு விவசாயிகள் அமைப்புகளை உருவாக்க ஊக்குவிக்கும் என்று கூறினார். கடலோர மீன்பிடி கிராமங்களில் 3477 சாகர் மித்ராக்கள் உருவாக்கப்படுவதன் மூலம், மீன்வளத் துறையின் விரிவாக்கச் செயல்பாடுகளை நீங்கள் காணலாம். தொழில்முறைக் கல்வி பயின்ற இளைஞர்களுக்கு வேலை வாய்ப்பு உருவாக்கும் வகையில், மீன்வள விரிவாக்க சேவை மையங்கள் அமைக்க தனியார் ஊக்குவிக்கப் படுவார்கள் என்றும் அமைச்சர் தெரிவித்தார்.
குறைந்த விலையில், தரமான மீன் குஞ்சுகள் கிடைப்பதில் தற்சார்பை எட்ட வேண்டியதன் அவசியத்தை வலியுறுத்திய திரு கிரிராஜ் சிங், ஒரு ஹெக்டருக்கு இப்போது 3 டன் அளவுக்கு நீர்வாழ் உயிரின உற்பத்தி இருப்பதை ஹெக்டருக்கு 5 டன்கள் அளவுக்கு உயர்த்துவதற்கு இந்தத் திட்டம் உதவிகரமாக இருக்கும் என்று தெரிவித்தார். அதிக மதிப்புடைய இனங்களை ஊக்குவித்தல், வணிக ரீதியில் அதிக மதிப்புடைய இனங்களை உற்பத்தி செய்ய தேசிய அளவில் மீன்குஞ்சு உற்பத்தி மையங்களை ஒருங்கிணைத்தல், மரபணு ரீதியிலான மேம்பாடு, இறால் குஞ்சு கையிருப்பில் தற்சார்பை எட்டுவதற்கு மையப்படுத்திய மீன்குஞ்சு மையம் உருவாக்குதல், மீன்குஞ்சு மையங்கள், மீன்குஞ்சு பொரிப்பு நிலையங்கள், பண்ணைகளுக்குத் தரநிலை அங்கீகாரம் அளித்தல், நோய்கள் பிரச்சினைக்குத் தீர்வு காணுதல், நோய் எதிர்ப்பு வசதிகள் அளித்தல், கழிவுகளை நீக்குதல் மற்றும் நீரின் தன்மையை ஆரோக்கியமாக பராமரிப்பதில் உதவிகள் செய்தல் ஆகியவற்றின் மூலம் இந்த இலக்கு எட்டப்படும் என்று அவர் விளக்கினார். இந்த நடவடிக்கைகள் மூலமாக தரமான, அதிக உற்பத்தி உறுதி செய்யப்பட்டு, ஏற்றுமதிக்கான போட்டி நிலைமை மேம்படும் என்றும், மீனவர்கள் மற்றும் விவசாயிகளுக்கு அதிக விலைகள் கிடைக்கும் என்றும் அவர் கூறினார்.
உலக மீன் உள்பத்தியில் 7.73 சதவீதம் அளவுக்கு நடைபெறும் நிலையில் ஏற்றுமதி மூலம் ரூ.46,589 கோடி (2018-19) இந்தியாவுக்குக் கிடைக்கிறது. உலகில் இரண்டாவது பெரிய நீர்வாழ் உயிரின வளர்ப்பு நாடாகவும், மீன் ஏற்றுமதியில் 4வது பெரிய நாடாகவும் இந்தியா உள்ளது. வரக்கூடிய ஆண்டுகளில்மீன் உற்பத்தி மற்றும் ஏற்றுமதியில் உலக அளவில் முதலாவது நிலையை எட்டும் சக்தி இந்தியாவில் உள்ளதாக திரு கிரிராஜ் சிங் தெரிவித்தார். மீன்வளத் துறையை புதிய உச்சங்களுக்குக் கொண்டு செல்வதற்கு, தமது அமைச்சகம் உறுதிபூண்டிருப்பதாக அவர் குறிப்பிட்டார். கடந்த ஐந்து ஆண்டுகளில் மீன் உற்பத்தி மற்றும் ஏற்றுமதி வருவாயில் மீன்வளத் துறை உறுதியான வளர்ச்சியை அடைந்திருக்கிறது என்றும் அவர் கூறினார். 2014-15 முதல் 2018-19 வரையிலான காலத்தில் இத் துறையில் ஆண்டுதோறும் சராசரியாக 10.88 சதவீத வளர்ச்சி ஏற்பட்டிருப்பதாகவும், மீன் உற்பத்தியில் 7.53 சதவீத வளர்ச்சி ஏற்பட்டிருப்பதாகவும், ஏற்றுமதி வருவாயில் 9.71 சதவீத வளர்ச்சி ஏற்பட்டிருப்பதாகவும் தெரிவித்தார். வேளாண்மை ஏற்றுமதியில் இத் துறையின் பங்களிப்பு 18 சதவீதமாக உள்ளது என்றார் அவர். நாட்டின் பொருளாதாரத்தில் மீன்வளத் துறையின் ஒட்டுமொத்த மதிப்பு கூட்டு நிலை (ஜி.வி.ஏ.) 2018-19ல் ரூ. 2,12,915 கோடியாக இருந்த நிலையில் தேசிய ஜி.வி.ஏ.வில் அது 1.25 சதவீதம் என்றும், வேளாண்மைத் துறை ஜி.வி.ஏ.வில் 7.28 சதவீதம் என்றும் தெரிவித்தார்.
மத்திய அரசு மேற்கொண்டுள்ள நடவடிக்கைகளில் பின்வரும் அம்சங்கள் அடங்கும் (i) மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால் வளத்துக்கு மத்திய அமைச்சரவையில் தனி இலாகா உருவாக்கம். (ii) சுதந்திரமான நிர்வாகக் கட்டமைப்பு வசதியுடன் மீன்வளத் துறைக்கு புதிய மற்றும் பிரத்யேகமான துறை உருவாக்கம். (iii) 2015-16 முதல் 2019-20 வரையிலான காலத்தில் மத்திய அரசின் ரூ.3,000 கோடி ஒதுக்கீட்டில் நீலப் புரட்சி: மீன்வளத் துறையின் ஒருங்கிணைந்த வளர்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டுக்குக்கு மத்திய அரசு நிதியிலான திட்டம் அமல். (iv) 2018-19இல் ரூ.7,522.48 கோடி அளவிலான நிதியுடன் மீன்வளம் மற்றும் நீர்வாழ் உயிரின கட்டமைப்பு மேம்பாட்டு நிதியம் (எப்.ஐ.டி.எப்.) உருவாக்கம் மற்றும் (v) மீன்வளத் துறையில் இதுவரை இல்லாத அளவுக்கு அதிகபட்சமாக ரூ.20,050 கோடி முதலீட்டில் பிரதமரின் மத்ஸ்ய சம்பட யோஜ்னா திட்டம் தொடக்கம்.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) aims to enhance fish production to 220 LMT with an investment of over Rs.20,000 crores in next five years
“Economic Revolution through Blue Revolution”, says Union Fisheries Minister
Shri Giriraj Singh says insurance coverage for fishing vessels to be introduced for the first time
Government to register 3,477 “Sagar Mitra” in coastal fisher villages and encourage Fish Farmers Producer Organizations (FFPOs): Shri Giriraj Singh
26 MAY 2020 6:19PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) aims to enhance fish production to 220 lakh metric tons by 2024-25 from 137.58 lakh metric tons in 2018-19 at an average annual growth rate of about 9%. The Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh, today said the ambitious scheme will result in doubling export earnings to Rs.1,00,000 crore and generate about 55 lakhs direct and indirect employment opportunities in fisheries sector over a period of next five years. Dedicating the PMMSY to fishers, fish farmers, fish workers, fish vendors and other stakeholders associated with the fisheries sector, Shri Giriraj Singh said that insurance coverage for fishing vessels is being introduced for the first time.
Addressing a press conference on the “PMMSY - A scheme to bring about Blue Revolution through sustainable and responsible development of fisheries sector in India”, approved by the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 20th May, 2020, Shri Giriraj Singh said that the scheme envisages an estimated investment of Rs. 20,050 crores comprising Central share of Rs. 9,407 crore, State share of Rs 4,880 crore and Beneficiaries contribution of Rs. 5,763 crore. He added that the PMMSY will be implemented over a period of 5 years from FY 2020-21 to FY 2024-25 in all States/Union Territories.
Shri Giriraj Singh said that under the PMMSY thrust will be given towards enhancement of fish production and productivity, quality, sustainability, technology infusion, post-harvest infrastructure, modernisation and strengthening of value chain, standards and traceability in fisheries sector from ‘catch to consumer’, establishing a robust fisheries management framework, fishers’ welfare, enhancement of fisheries export competitiveness. He further mentioned that PMMSY will create a conducive environment for private sector participation, development of entrepreneurship, business models, promotion of ease of doing business, innovations and innovative project activities including start-ups, incubators etc. in fisheries sector. The Minister further mentioned that PMMSY being a fisher centric umbrella scheme, fishers, fish farmers, fish workers and fish vendors are the key stakeholders in the developmental activities envisaged and enhancement of their socio-economic status is one the core objectives of this scheme.
The Fisheries Minister said that about 42% of the total estimated investment of the PMMSY is earmarked for creation and upgradation of fisheries infrastructure facilities. Focus areas include Fishing Harbours and Landing Centers, Post-harvest and Cold Chain Infrastructure, Fish Markets and Marketing Infrastructure, Integrated Modern Coastal Fishing Villages and Development of Deep-sea Fishing. Besides creating critical fisheries infrastructure by attracting private investments in fisheries sector, the scheme plans to reduce post-harvest losses from the present high of 25% to about 10% by modernizing and strengthening value chain. Under the Swath Sagar plan, activities envisaged with a view to modernize the fisheries sector include promotion of Bio-toilets, Insurance coverage for fishing vessels, Fisheries Management Plans, E-Trading/Marketing, Fishers and resources survey and creation of National IT-based databases.
Underlining the need to enhance domestic fish consumption with corresponding health benefits, the Minister said that the Government will register “Sagar Mitra” and encourage formation of Fish Farmers Producer Organizations (FFPOs) to help achieve the PMMSY goals. Youth will be engaged in fisheries extension by creation of 3477 Sagar Mitras in coastal fisher villages. Large number of Fisheries Extension Services Centers will be set up in private space to create job opportunities to young professionals.
The scheme will also focus on several new activities and areas such as Traceability, Certification and Accreditation, Aquaculture in saline/alkaline areas, Genetic improvement programmes and Nucleus Breeding Centres, Fisheries and Aquaculture start-ups, promotional activities for fish consumption, branding, GI in fish, Integrated Aqua parks, Integrated coastal fishing villages development, State-of-art wholesale fish markets, Aquatic Referral Laboratories, Aquaculture Extension Services, Biofloc, support for new/upgradation of fishing boats, disease diagnostic and quality testing labs, Organic Aquaculture Promotion and Certification and Potential Fishing Zone (PFZ) devices.
Shri Giriraj Singh said that the PMMSY provides thrust for infusing new and emerging technologies like Re-circulatory Aquaculture Systems, Biofloc, Aquaponics, Cage Cultivation etc. to enhance production and productivity, productive utilization of wastelands and water for Aquaculture. He added that some activities like Mariculture, Seaweed cultivation and Ornamental Fisheries having potential to generate huge employment especially for rural women will be promoted.
Stressing on attaining self-sufficiency in availability of quality seed at affordable price, Shri Giriraj Singh said that the scheme will result in increasing aquaculture average productivity to 5 tons per hectare from the current national average of 3 tons per hectare. This will be achieved through promotion of high value species, establishing a national network of Brood Banks for all commercially important species, Genetic improvement and establishing Nucleus Breeding Centers for self-reliance in Shrimp Brood stock, accreditation of Brood banks, Hatcheries, Farms and also addressing diseases, antibiotics and residues issues, aquatic health management. These steps are likely to ensure quality, higher productivity, improve export competitiveness and fetch higher prices to fishers and farmers.
Constituting about 7.73% of the global fish production and export earnings of Rs.46,589 Crores (2018-19), India today has attained the status of the second largest aquaculture and 4th largest fish exporting nation in the world. Shri Giriraj Singh that the country has high potentiality to attain the 1st highest fishing producing and exporting nation in the world in the coming years, and his Ministry is committed to take the fisheries sector to newer heights. The Minister said that the Fisheries sector has shown an impressive growth in terms of fish production and export earnings during the past five years. The sector recorded an Average Annual Growth Rate of 10.88% during 2014-15 to 2018-19, 7.53% average annual growth in fish production and 9.71% average annual growth in export earnings, with 18% share in agricultural exports. He further added that the Gross Value Added (GVA) of Fisheries sector in the national economy during 2018-19 stood at Rs 2,12,915 crores which constituted 1.24% of the total National GVA and 7.28% share of Agricultural GVA.
Foreseeing the huge scope for development of fisheries, the Prime Minister Shri Narendra Modi, in December, 2014, had called for “a revolution” in the Fisheries sector and named it as “Blue Revolution”. The Union Government has taken several initiatives to harness the potential of the Fisheries sector in a sustainable and responsible manner towards ushering the Blue Revolution in Fisheries as envisioned by the Prime Minister. Some of the major reforms and steps taken by the Union Government include (i) Creation of a separate Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in the Union Government, (ii) Setting up a new and dedicated Department of Fisheries with independent administrative structure, (iii) Implementation of the Centrally Sponsored Scheme on Blue Revolution: Integrated Development and Management of Fisheries during the period 2015-16 to 2019-20 with a central outlay of Rs. 3,000 crore, (iv) Creation of Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) during 2018-19 with a fund size of Rs. 7,522.48 crore, and (v) Launching of PMMSY with an investment of Rs. 20,050 crore, the scheme with highest ever investment for fisheries sector.
The Ministers of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Sanjiv Kumar Baliyan and Shri Pratap Chandra Sarangi, and Secretary, Department of Fisheries, Dr. Rajeev Ranjan, were present during the press conference. On the occasion, the dignitaries released a booklet on the PMMSY.
Click here to view booklet on PMMSY