ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼" ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਟਾਈਗਰਸ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ' (ਬਾਘ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ) ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
22 MAY 2020 7:47PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 21 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ "ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼" ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਟਾਈਗਰਸ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ' (ਬਾਘ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ) ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਮ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਘਾਂ ਦੇ ਆਵਾਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਬਾਰੇ ਸੀ।
ਸ਼ੈਸਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਣਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫਰ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਯੋਗਰਾਫਿਕ ਫੈਲੋ, ਫੋਟੋਗਰਾਫੀ ਵਿੱਚ ਬਾਫਟਾ (BAFTA) ਦੇ ਵਿਜੇਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫੋਟੋਗਰਾਫੀ ਦੇ ਲਈ ਈਐੱਮਐੱਮਵਾਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਕਦੂਰ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਅਗੁਮਬੇ ਦੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਵਾਨੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 'ਟਾਈਗਰਸ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ' (ਬਾਘ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ) 'ਤੇ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਲੰਬੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਦ ਉਹ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਿਕਾਰੀ ਜਿਮ ਕੌਰਬੇਟ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਪੜ੍ਹਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਆਖਰਕਾਰ ਜੰਗਲੀ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿੱਲੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਲੱਗਭੱਗ 8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ,ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ 'ਟਾਈਗਰਸ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ' (ਬਾਘ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ) 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਸਮਝਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਧਾਰੀਦਾਰ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦਾ ਬਾਘਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਸਿਤਤਵ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਅੰਤਰਿਕ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਹੜੇ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਮੰਦਿਰ, ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਟਾਈਗਰਸ (ਬਾਘ) ਧਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਪੇਂਟ ਕਰਕੇ ਬਾਘਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤਟਵਰਤੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੋਕਨਾਚ ਹੁਲੀ ਵੇਸ਼ਾ ਜਾਂ ਪੀਲੀ ਯੇਸਾਇਸ ਨਵਰਾਤਰਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਵੀ ਦੁਰਗਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸੰਦੀਦਾ ਜਾਨਵਰ ਟਾਈਗਰਸ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਘਾਂ ਦੀ 70% ਆਬਾਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਵਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 50 ਰਿਜ਼ਰਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿੱਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 15 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਰਾਖੰਡ ਸਥਿਤ ਜਿਮ ਕਾਰਬੇਟ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਆਸਾਮ (ਉਤਰ ਪੂਰਬ) ਦੇ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਦੀ ਨਮ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ (ਪੂਰਬ) ਦੇ ਸੁੰਦਰਬਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਰਣਥੰਮਬੌਰ ਨੈਸਨਲ ਪਾਰਕ ਦੀ ਸੁੱਕੀ ਭੂਮੀ, ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਨਹਾ ਅਤੇ ਬਾਧਵਗੜ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ, ਬਾਂਦੀਪੁਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਅਨਾਮਲਾਈ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ, ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਦੁਮਲਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਰਗੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਵਾਈਲਡ ਕੈੱਟਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਕਦੂਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੈਲਾਨੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਅਸਿਤਤਵ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਿੱਲੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਲੰਬਾ ਰਾਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਣ ਜੀਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਭੀੜ ਜਾਨਵਰਾਂ, ਬਾਘਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖਤਰਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਗਰ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੁੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਹੁਣ ਤੱਕ 22 ਸ਼ੈਸਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲੜੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 90,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ) ਇੱਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸ਼ੈਸਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured 'ਤੇ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ,ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ 23 ਮਈ 2020 ਨੂੰ 11.00 ਵਜੇ ਤੋਂ 12.00 ਵਜੇ ਤੱਕ 'ਬਾਈਸਿਕਲ ਟੂਰ- ਐਕਸਪਲੋਰਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਐਟ ਦਾ ਪੇਸ਼ ਆਵ੍ ਪੈਂਡਲ' 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ https://bit.ly/BicycleToursDAD 'ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises webinar titled ‘Tigers and Tourism’ under "Dekho Apna Desh" series
22 MAY 2020 7:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism organised its latest webinar on ‘Tigers and Tourism’ under Dekho Apna Desh Webinar Series on 21st May 2020. The webinar was all about unveiling the rich heritage of tiger habitation in India and its relevance with tourism in India.
The session was moderated by Ms. Rupinder Brar, Addl. Director General, Ministry of Tourism and presented by Mr. Sandesh Kadur, an eminent wildlife conservation photographer and filmmaker, National Geographic Fellow, winner of BAFTA in photography and an EMMY nominee for outstanding cinematography.
Sitting amidst picturesque forest of Agumbe, Mr. Sandesh started his hour long talk on Tigers and Tourism with a time travel back during his teens when he would read books by the famous British hunter Jim Corbett and eventually got inspired to document the wild big cats for a living. Almost 8 years ago, he travelled across India to document a video on Tigers and Tourism which brought him into understanding how Indian tourism is highly influenced by the large population of these mighty striped creatures.
However, the fascination for tigers by humankind, Sandesh mentioned, has existed since millennia. The intrinsic connection has been successfully seen through south western communities of India who represent their reverence for tigers by painting themselves in tiger stripes walking from temple to temple and village to village. Huli Vesha or Pili Yesais a folk dance famous in coastal Karnataka performed during Navratri to honour the Goddess Durga whose favoured animal is the tiger.
70% of world's tiger population is found in diverse habitats of India with about 15 species of big cats presently existing in 50 reserves spread across the country. Starting from Jim Corbett National Park, Uttarakhand in the north to the moist lands of Kaziranga National Park in Assam(north east) and the Sunderbans of West Bengal (east) to the dry lands of Ranthambore National Park in Rajasthan, Kanha and Bandhavgarh Tiger reserves in Madhya Pradesh, central India, to many other reserves in the rainforests of Western Ghats such as Nagarhole National Park, Periyar Tiger reserve, Bandipur National Park and Anamalai Tiger reserve, Madumalai National Park in southern India amongst many others, these large animals have been preserved in different arrays of habitats.
Filmmaker of the documentary Wild Cats of India, Sandesh Kadur stressed on how being a responsible tourist and practising co-existence will go a long way in protecting the lives of these enormous cats. India's astounding diversity in wildlife draws people to visit the country in large numbers and such crowding may be a threat to the animals, tigers in general, if sustainability is not made the focal point.
The Dekho Apna Desh Webinar series, launched on 14th April 2020, till date has conducted 22 sessions showcasing the varied tourism products and experiences that India offers across the country. This series has attracted a viewership of over 90,000persons till date.
The National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has been playing a pivotal role in supporting the Ministry in conducting of the DekhoApna Desh Webinars by providing technical assistance directly with a professional team .
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar on 23rd May 2020 – 1100-1200 hrs. is ‘BICYCLE TOURS - Exploring India at the pace of a pedal’. To register click https://bit.ly/BicycleToursDAD