ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਾਕੀ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਪੰਜ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ
22 MAY 2020 3:16PM by PIB Chandigarh
ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ 2020 ਦੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਪੰਜ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ।
ਵਰ੍ਹਾ 2020, ਜੋ ਕਿ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਉੱਤਮ ਵਰ੍ਹਾਵੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ 20 ਗਲੋਬਲ ਆਇਚੀ (Aichi ) ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਲਈ 2010 ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ ਸੰਨ 2020 ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਮਿਲ ਕੇ -2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਮੈਗਾ ਬਾਇਓਡਾਈਵਰਸ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਹੜੇ ਆਪਣੇ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਉਪਭੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਥੀਮ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਡੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਹਨ" ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੌਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਰੋਗਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
https://twitter.com/PIB_India/status/1263756731512807424
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਬੀਏ) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ) ਦਾ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਸੰਰਕਸ਼ਨ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 20 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁੱਲੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਬੋਰਡਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਜ਼ਾਮੰਦ ਹਨ।
ਵਰਚੁਅਲ ਆਯੋਜਨ ਮੌਕੇ ਖ਼ਤਰੇ ਅਧੀਨ ਨਸਲਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ- ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ 'ਤੇ ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਮੁਹਿੰਮ :'ਸਾਰੇ ਜਾਨਵਰ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਲਾਇਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂਨੀ ਵਪਾਰ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਜੋਖ਼ਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਅਪਰਾਧ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੁਹਿੰਮ, ਸਾਰੇ ਜਾਨਵਰ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਲਾਇਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਐੱਫ ਮੌਡਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਪਾਰਟੀਜ਼ (ਐੱਮਸੀਓਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਹਿਲ, 'ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਐਕਟ, 2002' 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਉੱਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਫੁਟ-ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਜੈਵਿਕ-ਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਸਬੰਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੌਰਾਨ ਕੁਦਰਤ ਦੁਆਰਾ ਮਨੁੱਖਜਾਤੀ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India will share its best practices and experiences in conserving biodiversity with the rest of the world: Union Environment Minister
Five initiatives launched on International Day of Biodiversity
22 MAY 2020 3:16PM by PIB Delhi
In a virtual celebration of the International Day for Biological Diversity 2020, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar today launched five key initiatives towards conservation of biodiversity.
The year 2020 which is also the “SUPER YEAR FOR BIODIVERSITY”, as the Strategic Plan for Biodiversity with 20 global Aichi targets adopted in 2010 ends in 2020 and all the countries together are in the process of preparation of Post-2020 Global Biodiversity Framework. The Union Minster said that India, a mega biodiverse country, welcomes those countries who are interested in improving their bio diversity scenarios, and we are ready to share our experiences and best practices with them. The Environment minister laid emphasis on the need to limit our consumption and promote a sustainable lifestyle.
Stressing on this year’s theme Shri Javadekar stressed that “OUR SOLUTIONS ARE IN NATURE” and therefore, protecting our nature is very important especially in the present context of COVID 19 as it shields us from various catastrophe including zoonotic diseases.
On the occasion, the Union Environment Minister launched the National Biodiversity Authority (NBA) and United Nations Development Programme (UNDP) ‘Biodiversity Samrakshan Internship Programme which proposes to engage 20 students with postgraduate degrees for a period of one year through an open, transparent, online competitive process. The programme wishes to engage dynamic and creative students, who are willing to learn about natural resource management and biodiversity conservation and to support the projects of NBA in various State and Union Territories and to technically assist the State Biodiversity Boards/UTs Biodiversity Council in discharge of their mandates. an open, transparent, online competitive process.
The virtual event also saw the Launch of UNEP Campaign on Illegal Trafficking of Endangered Species: ‘Not all Animals Migrate by Choice’. Illegal trade in wildlife carries the risk of spreading dangerous pandemics. The campaign Not all Animals Migrate by Choice, launched by the Wildlife Crime Control Bureau, with UNEP, seeks to address these environmental challenges, to raise awareness, and to advocate solutions.
A Webinar Series on ‘Biodiversity Conservation and Biological Diversity Act, 2002’ was also launched along with the WWF Model Conference of Parties (MCoP), an initiative which involves the younger generation so they can usher in a new beginning and engage in conversations around impact of humanity’s footprint on biodiversity and also the importance of sustenance of biodiversity for our own survival. An awareness campaign supported by WWF to highlight the crucial role played by nature through its free ecological services provided for humankind was also launched during the course of the event.