Ministry of Finance
9th Edition of the Status Paper on Government Debt
22 MAY 2020 4:35PM by PIB Delhi
The Central Government today released the Ninth Edition of the Status Paper on the Government Debt, which provides a detailed analysis of the Overall Debt Position of the Government of India. The Central Government has been bringing-out a Status Paper on Government Debt since 2010-11.
This document enhances transparency by providing a detailed account of debt operations during the year. It covers details of the financing operations of fiscal deficit of the Central Government during the year 2018-19. Government’s Debt Portfolio is characterised by a prudent risk profileand the Government is primarily resorting to market linked borrowings for financing its fiscal deficit. Conventional indicators of debt sustainability, i.e., Debt/GDP ratio, interest payment to revenue receipts, shares of short-term Debt/ External Debt/ FRBs in total debt,are analysed in the document in a comprehensive manner. The document also contains Debt Management Strategy of the Central Government for the financial years from 2019-20 to 2021-22 which will guide the borrowing plan of the Government.
The Status paper is available on the Ministry of Finance’s website: https://dea.gov.in/public-debt-management

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ రుణ వివ‌రాల‌తో 9వ ఎడిష‌న్ ‘స్టేట‌స్‌ పేపర్’ విడుద‌ల‌
22 MAY 2020 4:35PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వపు రుణ అంశాల‌ను వెల్ల‌డిస్తూ స‌ర్కారు శుక్ర‌వారం (22వ తేదీన‌) ఒక‌ ‘స్టేటస్ పేపర్‌’ను విడుద‌ల చేసింది. ఇది కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం వెల్ల‌డించిన 9వ ఎడిష‌న్ ‘స్టేట‌స్‌ పేపర్’ కావ‌డం గ‌మ‌నార్హం. భారత ప్రభుత్వ మొత్తం రుణ స్థితిపై వివరణాత్మక విశ్లేషణతో ఈ ‘స్టేట‌స్‌ పేపర్’ పేప‌ర్‌ను స‌ర్కారు వెల్ల‌డించింది. కేంద్ర ప్రభుత్వం 2010-11 నుండి భార‌త ప్రభుత్వ రుణ స్థితిపై ‘స్టేట‌స్‌ పేపర్’‌ను విడుద‌ల చేస్తూ వ‌స్తోంది. ఏడాది పొడుగున ప్ర‌భుత్వం జ‌రిపిన రుణ కార్యకలాపాల యొక్క వివరణాత్మక ఖాతాను ఈ పేప‌ర్ వెలుగులోకి తెచ్చింది. త‌ద్వారా ఈ ప‌‌త్రం రుణ లావాదేవీల‌లో మ‌రింత పారదర్శకతను పెంపొందించ‌నుంది. ఇది 2018-19 సంవత్సరానికి కేంద్ర ప్రభుత్వపు ద్రవ్యలోటుకు సంబంధించి ఆర్థిక కార్యకలాపాల వివరాలను కలిగి ఉంది. ప్రభుత్వపు రుణ పోర్ట్‌ఫోలియో వివేకవంతమైన రిస్క్ ప్రొఫైల్‌తో వర్గీకరించబడుతుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రధానంగా త‌న‌ ఆర్థిక లోటును పుడ్చుకొనేందుకు గాను మార్కెట్ ప‌రిణామాల‌తో అనుసంధాన‌త క‌లిగిన వివిధ ర‌కాల రుణాలను ఆశ్రయిస్తుంది. రుణ స్థిరత్వానికి సంబందించిన‌ సాంప్రదాయ‌క సూచికలు, అనగా ప్ర‌భుత్వ రుణం, జీడీపీ నిష్పత్తి, వ‌డ్డీ చెల్లింపులు, రెవెన్యూ ఆదాయాలు, స్వ‌ల్ప‌కాలిక రుణ‌ షేర్లు, బ‌య‌టి నుంచి తీసుకున్న రుణాలు, రుణాల‌లో ఎఫ్ఆర్‌బీల మొత్తం త‌దిత‌ర అంశాలు సమగ్ర పద్ధతిలో స్టేట‌స్ పేప‌ర్‌లో వివ‌రంగా విశ్లేషించబడ్డాయి. ఈ పత్రంలో 2019-20 నుండి 2021-22 వరకు వివిధ ఆర్థిక సంవత్సరాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వ రుణ నిర్వహణ వ్యూహాన్ని కూడా పొందుప‌ర‌చ‌బ‌డి ఉంది. ఇది కేంద్ర ప్రభుత్వం రుణాలు తీసుకునే ప్రణాళికకు మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది. ఈ ‘స్టేట‌స్‌ పేపర్’ కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఈ కింది వెబ్‌సైట్ నందు అందుబాటులో ఉంది:
https://dea.gov.in/public-debt-management.