Ministry of Earth Sciences
7 services hosted on http://mausam.imd.gov.in web site of IMD have been onboarded to UMANG Application
22 MAY 2020 2:33PM by PIB Delhi
The Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) has been inaugurated by Dr. M .Rajeevan, Secretary, Ministry of Earth Sciences in the presence of Dr. M Mohapatra DG , IMD and Shri Abhishek Singh , President and CEO of NeGD on today the 22 May,2020
UMANG is a Government of India all-in-one single, unified, secure, multi-channel, multi-platform, multi-lingual, multi-service mobile app, powered by a robust back-end platform providing access to high impact services of various organization (Central and State). The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched the UMANG App in 2017 to bring all government services on a single mobile app, with a larger goal to make the government accessible on the mobile phone of our citizens. About 660 services from 127 department & 25 states, including utility payments are live and more are in pipeline.
India Meteorological Department (IMD) has taken various initiatives in recent years for improvement in dissemination of weather forecast and warning services based on latest tools and technologies. To further enhance this initiative, IMD has taken the leverage of Digital India Programme to utilise “UMANG App”.
The following 7 services hosted on http://mausam.imd.gov.in web site of IMD have been onboarded to UMANG Application:
• Current Weather -Current temperature, humidity, wind speed, direction for 150 cities updated 8 times a day. Information on Sunrise/ sunset and moonrise/ moonset are also given.
• Nowcast- Three hourly warnings of localized weather phenomena and their intensity issued for about 800 stations, and districts of India by State Meteorological Centers of IMD. In case of severe weather, its impact also is included in the warning.
• City Forecast Past 24 hours and 7 day forecast of weather conditions around 450 cities in India are given.
• Rainfall Information- All India district Rainfall information daily, weekly, monthly and cumulative series are available.
• Tourism Forecast- Past 24 hours and 7 day forecast of weather conditions of around 100 Tourist cities in India are provided.
• Warnings- The alert issued to warn citizens of approaching dangerous weather. It is colour coded in Red, Orange and yellow are the alert levels with Red as the most severe category. Issued twice a day for all districts for the coming five days.
• Cyclone- Cyclone warnings and alerts provides the track of cyclonic storms along with likely time and point of crossing of coast. Impact based warnings, area/district wise, are issued so that appropriate preparation including evacuation of vulnerable areas can be done.
Description: Screenshot_20200521-232416
The App is available at following links for download:
1. Web: https://web.umang.gov.in/web/#/
2. Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.umang.negd.g2c
3. iOS: https://apps.apple.com/in/app/umang/id1236448857

भूविज्ञान मंत्रालय
आयएमडीच्या http://mausam.imd.gov.in संकेतस्थळावरील 7 सेवा उमंग अ‍ॅप्लिकेशनवर उपलब्ध
22 MAY 2020 6:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 मे 2020
युनिफाइड मोबाइल अ‍ॅप्लिकेशन फॉर न्यू-एज गव्हर्नन्स (उमंग) चे उद्घाटन भू विज्ञान मंत्रालयाचे सचिव डॉ. एम. राजीवन यांनी आज 22 मे, 2020 रोजी केले. यावेळी भारतीय हवामानशास्त्र विभाग आयएमडीचे महासंचालक डॉ. एम. महापात्रा, राष्ट्रीय इ प्रशासन विभाग एनजीडीचे अध्यक्ष आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी अभिषेक सिंह यावेळी उपस्थितीत होते.
शासनाच्या (केंद्र आणि राज्य) विविध सेवांचा लाभ एकाच ठिकाणी घेता यावा म्हणून भारत सरकारने उमंग हे मोबाइल अ‍ॅप सुरु केले असून ते एकसमान, सुरक्षित, विविध वाहिनी आणि विविध मंच असलेले बहुभाषिक अ‍ॅप आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपल्या नागरिकांच्या मोबाइल फोनवर सरकारी सेवा उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने 2017 मध्ये उमंग अ‍ॅप सुरू केले. विविध देयके चुकती करण्यासह 127 विभाग आणि 25 राज्यांमधील जवळपास 660 सेवा या अ‍ॅप वर सुरु असून अधिक प्रस्तावित आहेत.
भारतीय हवामानशास्त्र विभागाने (आयएमडी) अद्ययावत साधने व तंत्रज्ञानावर आधारित हवामानाचा अंदाज आणि इशारा विषयक सेवांचा प्रसार सुधारण्यासाठी अलिकडच्या वर्षांत विविध उपक्रम राबविले आहेत. हा उपक्रम पुढे वाढविण्यासाठी आयएमडीने डिजिटल इंडिया कार्यक्रमांतर्गत “उमंग अॅप” चा वापर केला आहे.
आयएमडीच्या http://mausam.imd.gov.in संकेतस्थळावरील 7 सेवा उमंग अ‍ॅप्लिकेशनवर उपलब्ध आहेत त्या अशा :
• सध्याचे हवामान - चालू तापमान, आर्द्रता, हवेचा वेग, दिशा अशी 150 शहरांसाठीची माहिती दिवसातील 8 वेळा अद्ययावत केली जाते. सूर्योदय / सूर्यास्त आणि चंद्र उदय / चंद्र सूर्याविषयीही माहिती दिली आहे.
• अल्पकालीन पूर्व अनुमान - स्थानिक हवामान घटनेविषयी आणि त्याच्या तीव्रतेचा इशारा आयएमडीच्या राज्य हवामान केंद्राद्वारे सुमारे 800 स्थानके आणि भारतातील जिल्ह्यांसाठी तीन तास आधी दिला जातो. जर हवामान जास्त प्रतिकूल असेल तर त्या बाबतीत, त्याचा प्रभाव देखील हवामानाच्या इशाऱ्यात दिला जातो.
• शहराचा अंदाज - भारतातील सुमारे 450 शहरांमधील मागील 24 तास आणि 7 दिवसाच्या हवामानाचा अंदाज दिला जातो.
• पर्जन्यवृष्टीची माहिती- देशभरातील सर्व जिल्ह्यातील पावसाची माहिती दैनिक, साप्ताहिक, मासिक आणि संचयी मालिकेत उपलब्ध आहे.
• पर्यटनाचा अंदाज- भारतातील जवळपास 100 पर्यटन स्थळांची मागील 24 तासातील आणि 7 दिवसातील हवामानाचा अंदाज वर्तविला जातो.
• हवामानाचा इशारा - धोकादायक हवामानाविषयी नागरिकांना जागरूक करण्यासाठी इशारा दिला जातो. हवामानाच्या विविध धोकादायक पातळ्या दर्शविण्यासाठी लाल, नारंगी आणि पिवळ्या रंगांचा वापर यासाठी करण्यात येतो ज्यात लाल रंग हा सर्वात धोकादायक परिस्थिती दर्शविण्यासाठी म्हणून वापरतात. आगामी पाच दिवसांसाठी अशी माहिती सर्व जिल्ह्यांत दिवसातून दोनदा जारी केली जाते.
• चक्रीवादळ - चक्रीवादळाचा इशारा आणि सतर्कता यामुळे चक्रीवादळाचा मागोवा घेता येतो तसेच संभाव्य वेळ आणि किनारपट्टीच्या ओलांडण्याचा कालावधीही कळतो. प्रभाव आधारित इशारा, क्षेत्र / जिल्हानिहाय जारी केले जातो जेणेकरून असुरक्षित क्षेत्र रिकामे करण्यासह योग्य तयारी करता येते.
Description: Screenshot_20200521-232416
अ‍ॅप डाऊनलोड करण्यासाठी खालील लिंकवर उपलब्ध आहे:
Web: https://web.umang.gov.in/web/#/
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.umang.negd.g2c
iOS: https://apps.apple.com/in/app/umang/id1236448857