ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੇਈਈ ਮੇਨ ਨੀਟ2020 ਦੇ ਮੌਕ ਟੈਸਟ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੁਣ ਇਸ ਨਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣਾ ਮੌਕ ਟੈਸਟ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ
19 MAY 2020 8:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਆਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ'ਨੇ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਅਭਿਆਨ" ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਟੀਏ)ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਗਾਮੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜੇਈਈ ਮੇਨ,ਐੱਨਈਈਟੀ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕ ਟੈਸਟ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।ਇਸ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮੌਕ ਟੈਸਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਕਿ ਲਾਕਡੌਂਨ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਏ ਦੇ ਟੈਸਟ -ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਟੀਪੀਸੀ)ਦੇ ਬੰਦ ਰਹਿਣ ਕਰਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਵਰਗੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ-ਟੈਸਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ-ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਉਦੋਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਨਿਪਟ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਜੇਈਈ ,ਨੀਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰਾਂ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਇਸ ਟੈਸਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਔਫਲਾਈਨ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ,ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲੌਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਭਿਆਸ ਟੈਸਟ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਏ ਦੇ ਤਿਸ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਸੈਂਟਰ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹੋ ਰਹੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਾਕਡੌਂਨ ਦੇ ਕਰਕੇ ਬੰਦ ਹਨ।"
ਇਹ ਐਪ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਜਾਂ ਕੰਪਿਊਟਰ ਤੇ ਅਭਿਆਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਏਗਾ, ਭਾਵੇਂ ਉਪਕਰਨਾਂ ਤਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਪੱਧਰ ਜਿਵੇਂ ਦਾ ਵੀ ਹੋਵੇ।ਐਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਔਫਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵੀ ਹੈ ਜਿਸ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੌਕ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਵੀ ਟੈਸਟ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।ਇਹ ਐਪ ਐਂਡਰਾਇਡ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਅਤੇ ਟੇਬਲੇਟ ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗੁੱਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ ਨਾਲ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਐਪ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਈ ਓ ਐੱਸ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਕ ਵਾਰ ਜਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਈਨ ਅਪ ਜਾਂ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਕ ਮੁਫ਼ਤ ਖਾਤਾ ਬਨਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਆਪਣੀ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੌਕ ਟੈਸਟ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਟੀਏ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਐਪ ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੌਕ ਟੈਸਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ,ਜਿਸਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਔਫਲਾਈਨ ਡਾਊਨਲੋਡ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਦੇਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।ਇੱਕ ਵਾਰ ਟੈਸਟ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਗੱਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਐਪ ਦੇ ਮੁੱਖ ਲਾਭਾ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਟੈਸਟ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ,ਤਾਂ ਇਹ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਘੱਟ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਰਸਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ।ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਟੀਏ ਨੇ http://nta.ac.in/abhyas/help ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।ਐੱਨਟੀਏ ਨੇ ਚਲਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੱਤ ਦਿਨ ਲਈ ਸਵੇਰੇ10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਤੱਕ ਲਾਇਵ ਸਪੋਰਟ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।"
ਪਿੱਛਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਜੂਟੈੱਕ (edutech) ਨੇ ਬਹੁਤ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇਖੀ ਹੈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਰਲ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਤਰਨ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ।ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਿਲੱਖਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਾਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।ਐੱਨਟੀਏਮੌਕ ਟੈਸਟ ਐਪ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਪੂਰਵਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਸਕੋਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Education
Union HRD Minister launches AI-powered mobile app for mock tests for JEE Main, NEET 2020
Students set to appear for exams by National Testing Agency can now take mock tests on their newly launched mobile app.
19 MAY 2020 8:08PM by PIB Delhi
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal Nishank launched a new mobile app called the ‘National Test Abhyas'. The App has been developed by NTA to enable candidates to take mock tests for upcoming exams such as JEE Main, NEET under the NTA’s purview. The app has been launched to facilitate candidates’ access to high quality mock tests in the safety and comfort of their homes since there was a demand for making up the loss to students due to closure of educational institutions and NTA’s Test-Practice Centers (TPCs) due to the continuing lockdown.
With this facility for the students, India has taken the lead in restoring a semblance of normalcy in one more crucial area –test preparations – even as we tackle these unprecedented times that have led to significant changes in life around the world.
Students across the country can use the App to access high quality tests, free of cost, in a bid to be fully prepared for the upcoming JEE, NEET and other competitive exams. The tests can be easily downloaded;
they can be completed off-line, thus economising on internet availability too.
Speaking at the occasion, the HRD Minister said, “This timely launch is designed to ensure that no student is left behind in getting exposure to practice testing, especially when Student’s loss due to closure of educational institutions is to be compensated and NTA’s Test-Practice Centers are shut due to the Covid-19 lockdown.
A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated
The app will make available practice tests on smartphones or computers for all students in India irrespective of their level of access to devices and quality of network. The app also has an offline mode where students, on downloading the mock tests, can attempt the test without the internet. The app works on Android-based smartphones and tablets and can be downloaded from Google Play Store. The app will be soon available on iOS.
Once students download the app, they will need to sign-up or register with some basic details, create a free account, and then start accessing mock tests free of cost for their selected examination(s).
NTA plans to release one new mock test on the app everyday, which students can then download and attempt offline. Once the test is completed, students can go online again to submit the test and view their test report. “It’s evident that one of the app’s major benefits is that once student downloads the test, it works perfectly even without internet connectivity, which will prove advantageous for students even in areas with low bandwidth and remove obstacles in the way of large-scale online test preparation. In addition to that NTA has developed extensive support system at http://nta.ac.in/abhyas/help. “The NTA has also instituted live support from 10 AM to midnight for the first seven days of the release to ensure that any issues experienced by student are proactively addressed”, said the HRD Minister.
Over the last year, edutech as a sector has witnessed a lot of innovation especially in leveraging advanced technologies like Artificial Intelligence and Machine Learning, going beyond simple digital distribution of content. Every student is unique and requires specific guidance to detect and overcome gaps in knowledge and test taking strategy. The test report on the NTA Mock Test App comes with a detailed breakdown of students’ performance through which they can understand their personalised path to achieving better scores in their entrance examination.