शिक्षण मंत्रालय
केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्र्यांनी जेईई मुख्य, नीट 2020 च्या सराव चाचणीसाठी मोबाईल अ‍ॅप सुरु केले
राष्ट्रीय चाचणी संस्थेद्वारे आयोजित परीक्षा देण्यास तयार असलेले विद्यार्थी आता नव्याने सुरु केलेल्या मोबाईल अ‍ॅपवर सराव चाचणी देऊ शकतील
19 MAY 2020 11:08PM by PIB Mumbai
केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्री रमेश पोखरीयाल ‘निशंक’ यांनी ‘नॅशनल टेस्ट अभ्यास’ (राष्ट्रीय चाचणी अभ्यास) नावाचे नवीन मोबाईल अ‍ॅप सुरु केले. उमेदवारांना जेईई मुख्य, नीट यासारख्या ‘एनटीए’च्या कार्यक्षेत्रात येणाऱ्या परीक्षांसाठी सराव चाचणी देणे शक्य व्हावे, यासाठी ‘एनटीए’ने हे अ‍ॅप विकसित केले आहे. लॉकडाऊनमुळे शैक्षणिक संस्था व ‘एनटीए’ चाचणी-सराव केंद्र (टीपीएस) बंद असल्यामुळे विद्यर्थ्यांचे नुकसान होऊ नये, यासाठी त्यांच्या घरातच सुरक्षित व सोयी-सुविधानुसार उच्च गुणवत्तेची सराव चाचणी देता यावी, अशी मागणी होत होती, या पार्श्वभूमीवर हे अ‍ॅप सुरु करण्यात आले आहे.
विद्यार्थ्यांना ही सुविधा प्रदान करण्यासोबतच, भारताने एका महत्वपूर्ण क्षेत्रात सामान्य परिस्थिती प्रमाणेच सुविधा प्रदान करत महत्वाची आघाडी घेतली आहे. या अभूतपूर्व संकटामुळे जगभरात महत्वपूर्ण बदल घडून येत आहेत, आपण देखील या संकटाचा सामना नेटाने करत असताना ही महत्वाची झेप घेतली आहे.
देशभरातील विद्यार्थी आगामी जेईई, नीट व इतर स्पर्धा परीक्षांची चांगली तयारी करण्यासाठी या विनामुल्य मोबाईल अ‍ॅपचा उपयोग करू शकतात. या चाचण्या सहजपणे डाउनलोड केल्या जाऊ शकतात; व ऑफलाईन राहून या चाचण्या पूर्ण केल्या जाऊ शकत असल्यामुळे इंटरनेटच्या उपलब्धतेची देखील काळजी नाही.
याप्रसंगी मनुष्यबळ विकास मंत्री म्हणाले की, “कोणताही विद्यार्थी सराव चाचणी करताना मागे राहू नये आणि विशेषतः कोविड-19 मुळे सुरु असलेल्या लॉकडाऊनमुळे शैक्षणिक संस्था व ‘एनटीए’ चाचणी-सराव केंद्र बंद असल्यामुळे कोणत्याही विद्यार्थ्याचे नुकसान होऊ नये, हाच या, वेळेवर सुरु करण्यात आलेल्या मोबाईल अ‍ॅपचा उद्देश आहे.”
A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated
हे अ‍ॅप उपकरणाची गुणवत्ता व नेटवर्क कसेही असले तरीदेखील भारतात सर्व विद्यार्थ्यांना स्मार्टफोन किंवा संगणकावर सराव चाचण्या उपलब्ध करुन देईल. अ‍ॅपमध्ये एक ऑफलाइन मोड देखील आहे जेथे विद्यार्थी, मॉक टेस्ट डाउनलोड केल्यानंतर, इंटरनेटशिवाय देखील चाचणी देऊ शकतात. अ‍ॅप अँड्रॉइड-आधारित स्मार्टफोन व टॅब्लेटवर कार्यरत राहील. गुगल पे स्टोअरवरून डाउनलोड केले जाऊ शकते. अ‍ॅप लवकरच ‘आयओएस’ वर उपलब्ध होईल. एकदा विद्यार्थ्यांनी अ‍ॅप डाउनलोड केल्यानंतर त्यांना साइन-अप किंवा रजिस्टर करण्यासाठी काही मूलभूत तपशीलांची नोंदणी करावी लागेल, एक विनामूल्य खाते तयार करावे लागेल व नंतर त्यांच्या निवडलेल्या परीक्षेसाठी ते सराव चाचणी देऊ शकतात.
अॅपवर दररोज एक नवीन ‘मॉक टेस्ट’ टाकण्याची ‘एनटीए’ची योजना आहे, जी नंतर विद्यार्थी डाउनलोड करून त्याचा ऑफलाइन सराव करू शकतात. चाचणी पूर्ण झाल्यानंतर, विद्यार्थी पुन्हा ऑनलाइन चाचणी सादर करू शकतात व त्यांचा चाचणी अहवाल पाहू शकतात. हे स्पष्ट आहे की अॅपचा एक मुख्य फायदा म्हणजे एकदा विद्यार्थ्यांनी चाचणी डाउनलोड केल्यावर ती इंटरनेट कनेक्टिव्हिटी शिवाय अगदी उत्तम प्रकारे कार्य करते, कमी बँडविड्थ असलेल्या भागातही विद्यार्थ्यांसाठी हे फायदेशीर सिद्ध होईल आणि मोठ्या प्रमाणात ऑनलाइन चाचणीच्या मार्गातील अडथळे दूर करेल. त्या व्यतिरिक्त एनटीएने http://nta.ac.in/abhyas/help येथे व्यापक समर्थन प्रणाली विकसित केली आहे. “विद्यार्थ्यांना पडणाऱ्या कोणत्याही प्रश्नाला समर्थपणे सोडविण्यासाठी ‘एनटीए’ हे अॅप सुरु झाल्यापासून पहिल्या सात दिवसांसाठी सकाळी 10 ते मध्यरात्री पर्यंत विद्यार्थ्यांच्या प्रश्नांचे लाइव्ह निराकरण करणार आहे,” असे मनुष्यबळ विकास मंत्री म्हणाले.
गेल्या वर्षभरात, शिक्षण-तंत्रज्ञान क्षेत्रात विशेषतः कृत्रिम बुद्धिमत्ता व मशीन शिक्षणासारख्या प्रगत तंत्रज्ञानाचा फायदा करून घेण्यासाठी डिजिटल वितरणाच्या पलीकडे अनेक नवोन्मेश साकारले आहेत. एनटीए सराव चाचणी अॅपवर आलेल्या चाचणी अहवालात विद्यार्थ्यांच्या कामगिरीचे सविस्तर विश्लेषण देण्यात येते ज्यामुळे विद्यार्थी त्यांच्या प्रवेश परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी त्यांचा वैयक्तिक मार्ग समजून घेऊ शकतील.

Ministry of Education
Union HRD Minister launches AI-powered mobile app for mock tests for JEE Main, NEET 2020
Students set to appear for exams by National Testing Agency can now take mock tests on their newly launched mobile app.
19 MAY 2020 8:08PM by PIB Delhi
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal Nishank launched a new mobile app called the ‘National Test Abhyas'. The App has been developed by NTA to enable candidates to take mock tests for upcoming exams such as JEE Main, NEET under the NTA’s purview. The app has been launched to facilitate candidates’ access to high quality mock tests in the safety and comfort of their homes since there was a demand for making up the loss to students due to closure of educational institutions and NTA’s Test-Practice Centers (TPCs) due to the continuing lockdown.
With this facility for the students, India has taken the lead in restoring a semblance of normalcy in one more crucial area –test preparations – even as we tackle these unprecedented times that have led to significant changes in life around the world.
Students across the country can use the App to access high quality tests, free of cost, in a bid to be fully prepared for the upcoming JEE, NEET and other competitive exams. The tests can be easily downloaded;
they can be completed off-line, thus economising on internet availability too.
Speaking at the occasion, the HRD Minister said, “This timely launch is designed to ensure that no student is left behind in getting exposure to practice testing, especially when Student’s loss due to closure of educational institutions is to be compensated and NTA’s Test-Practice Centers are shut due to the Covid-19 lockdown.
A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated A screenshot of a cell phoneDescription automatically generated
The app will make available practice tests on smartphones or computers for all students in India irrespective of their level of access to devices and quality of network. The app also has an offline mode where students, on downloading the mock tests, can attempt the test without the internet. The app works on Android-based smartphones and tablets and can be downloaded from Google Play Store. The app will be soon available on iOS.
Once students download the app, they will need to sign-up or register with some basic details, create a free account, and then start accessing mock tests free of cost for their selected examination(s).
NTA plans to release one new mock test on the app everyday, which students can then download and attempt offline. Once the test is completed, students can go online again to submit the test and view their test report. “It’s evident that one of the app’s major benefits is that once student downloads the test, it works perfectly even without internet connectivity, which will prove advantageous for students even in areas with low bandwidth and remove obstacles in the way of large-scale online test preparation. In addition to that NTA has developed extensive support system at http://nta.ac.in/abhyas/help. “The NTA has also instituted live support from 10 AM to midnight for the first seven days of the release to ensure that any issues experienced by student are proactively addressed”, said the HRD Minister.
Over the last year, edutech as a sector has witnessed a lot of innovation especially in leveraging advanced technologies like Artificial Intelligence and Machine Learning, going beyond simple digital distribution of content. Every student is unique and requires specific guidance to detect and overcome gaps in knowledge and test taking strategy. The test report on the NTA Mock Test App comes with a detailed breakdown of students’ performance through which they can understand their personalised path to achieving better scores in their entrance examination.