ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਜਲਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
21 MAY 2020 8:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਯਾਨੀ ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੋਆ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰ (ਈਐੱਸਏ) ਦੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਸਬੰਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਾ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ,ਗੋਆ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਈਐੱਸਏ ਵਿੱਚ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਕਤੂਬਰ 2018 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਸੌਦਾ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਰਾਜ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਇਕਮਤ ਸਨ ਕਿ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਉਕਤ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹੱਦ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣ ਸਕੇ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਲਦੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ।
https://twitter.com/PrakashJavdekar/status/1263443091882512384?s=20

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
States express desire to expedite early notification of Ecologically Sensitive Area of Western Ghats.
21 MAY 2020 8:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar today interacted with Chief Ministers, Cabinet Ministers & State Government Officers of six states viz, Kerala, Karnataka, Goa, Maharashtra, Gujarat and Tamil Nadu through Video Conference to discuss issues relating to notification of Ecologically Sensitive Area (ESA) pertaining to Western Ghats.
To conserve and protect the bio diversity of Western Ghats while allowing for sustainable and inclusive development of the region, Government of India had constituted a High Level Working Group under the Chairmanship of Dr. Kasturirangan. The Committee had recommended that identified geographical areas falling in the six States of Kerala, Karnataka, Goa, Maharashtra, Gujarat and Tamil Nadu may be declared as Ecologically Sensitive Areas. A draft notification was issued in October 2018 mentioning the areas to be notified in the ESA.
States were of unanimous view that looking into the importance of Western Ghats, there is need to ensure protection of the western Ghats. However, the states expressed their views as regards activities and extent of area mentioned in the said notification. It was decided that state specific issues shall be further deliberated so as to arrive at a consensus on the issue. The states expressed their desire to expedite early notification while protecting interest of ecology and environment.
https://twitter.com/PrakashJavdekar/status/1263443091882512384?s=20