Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
21 MAY 2020 5:46PM by PIB Delhi
There are reports in a section of the media about some decisions of the government regarding the lockdown implementation and response to COVID-19 management.
The period of the lockdown has been gainfully utilized to ramp up the health infrastructure in the country. As on date, 45,299 people have been cured taking our recovery rate to 40.32%. As on 21.05.2020, 26,15,920 samples have been tested and 103532 samples have been tested in the last 24 hours through 555 testing labs (391 in the government sector and 164 private labs). Indian Council of Medical Research, New Delhi, in collaboration with Dept. of Health and Family Welfare, Government of India and National Centre for Disease Control with support from State health departments and key stakeholders including WHO, India is conducting a community based sero-survey to estimate the prevalence of SARS-CoV-2 infection in Indian population.
In collective efforts of Central as well as State Governments, as many as 3027 dedicated COVID Hospitals and COVID Health Centres along with 7013 COVID Care Centres have been identified. Additionally, more than 2.81 lakh isolation beds, more than 31,250 ICU beds, and 1,09,888 oxygen supported beds have already been identified in Dedicated COVID Hospitals and COVID Health Centres. Also, Government of India has supplied 65.0 lakh PPE coveralls and 101.07 lakh N95 masks to the States. Nearly 3 lakh PPE coveralls and 3 lakh N95 masks are now being manufactured per day by domestic producers, although they were not produced in the country earlier.
In addition, the Government is consulting and involving epidemiologists actively at all levels in order to combat COVID-19. The National Task Force (NTF) for COVID-19 constituted by the Indian Council of Medical Research (ICMR) has held 20 meetings since mid March 2020 and has systematically and effectively contributed towards the scientific and technical response to the pandemic.
A team of researchers from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR) an autonomous Institute under the Department of Science &Technology (DST), Government of India along with collaborator from IISc Bengaluru have developed a heuristic predictive model for COVID-19 that provides short-term predictions about the evolution of the disease and the medical needs that are generated as a consequence.
Under the Union Minister for Health & Family Welfare, Science and Technology, and Earth Sciences Dr. Harsh Vardhan, a well-coordinated approach has been adopted to activate the scientific community of the country and who are contributing by working round the clock to develop new testing kits, protective equipment, respiratory devices, etc. This approach has helped in providing a common platform for sharing of best practices, collaboration of work, development of need-based innovations, and in avoiding duplication of research work. With the help of institutions under DST and sister ministries, DST is taking the lead in coordinating the effort to map and upscale appropriate technologies in India for addressing a plethora of issues related to COVID-19. The DBT and its PSU, Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) has announced a COVID-19 Research Consortium Call to support Diagnostics, Vaccines, Novel Therapeutics, Repurposing of Drugs or any other intervention for control of COVID-19.
Various policy announcements, particularly the “Pradhan Manrtri Garib Kalyan Yojana’ and “Atmanirbhar Bharat” Abhiyaan, have been made to ameliorate the hardships faced specifically by migrant labourers, street vendors, migrant urban poor, small traders self-employed people, small farmers and housing. The Central Government has announced a scheme for migrant workers and urban poor to provide ease of living at affordable rent. Affordable Rental Housing Complexes will provide social security and quality life to migrant labour, urban poor, and students etc. This will be done through converting government funded houses in the cities into Affordable Rental Housing Complexes (ARHC) under PPP mode through concessionaire; manufacturing units, industries, institutions, associations to develop Affordable Rental Housing Complexes (ARHC) on their private land and operate; and Incentivizing State Government agencies/Central Government Organizations on similar lines to develop Affordable Rental Housing Complexes (ARHC) and operate.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
21 MAY 2020 5:46PM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਵਰਗ ’ਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਹੁੰਗਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੁਝ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ 45,299 ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤੇ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 40.32% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ 21 ਮਈ ਤੱਕ 26,15,920 ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 555 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ (391 ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 164 ਨਿਜੀ ਲੈਬਸ) ਵਿੱਚ 1,03,532 ਸੈਂਪਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ – ICMR – ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਡਿਜੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ’ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ – NCDC) ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ (WHO – ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ) ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ–ਕੋਵ–2 (SARS-CoV-2) ਛੂਤ ਫੈਲੇ ਹੋਣ ਦਾ ਸਹੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸੇਰੋ–ਸਰਵੇਖਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ 7,013 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨਾਲ 3,027 ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2.81 ਲੱਖ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬਿਸਤਰਿਆਂ, 31,250 ਆਈਸੀਯੂ (ICU) ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ 11,387ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 65.0 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ (PPE) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 3 ਲੱਖ ਐੱਨ95 ਮਾਸਕ ਹੁਣ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ , ਜਦ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਐਪੀਡੀਮੀਓਲੌਜਿਸਸਟਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ – ICMR – ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ) ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਾਸਕ ਫ਼ੋਰਸ’ (ਐੱਨਟੀਐੱਫ਼ – NTF – ਕੌਮੀ ਕਾਰਜ ਬਲ) ਨੇ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਅੱਧ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਿੱਝਣ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਬੱਧ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਡੀਐੱਸਟੀ – DST) ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦੁਖ਼ਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ – JNCASR) ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ (IISc) ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਇੱਕ ਹਿਊਰਿਸਟਿਕ ਪ੍ਰੀਡਿਕਟਿਵ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਰੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਥੋੜ੍ਹ–ਚਿਰੇ ਅਨੁਮਾਨ (ਭਵਿੱਬਾਣੀਆਂ ਕਰਦਾ) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਚੱਲਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਤਾਲਮੇਲ ਭਰਪੂਰ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨਵੀਂਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਟਸ, ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ, ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਆਦਿ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਕੇ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸ, ਕੰਮ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਲੋੜ–ਆਧਾਰਤ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਅ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਮੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ – DST) ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ – DST) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਨੇਕ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਾਜਬ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ’ਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੀਐੱਸਯੂ (PSU), ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ – BIRAC) ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਲਈ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਵੈਕਸੀਨਜ਼, ਨਵੇਂ ਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕਸ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਹਿਤ ਇੱਕ ‘ਕੋਵਿਡ–19 ਰਿਸਰਚ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਕਾਲ’ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਭਿੰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਐਲਾਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ’ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਰੇਹੜੀਆਂ–ਫੜ੍ਹੀਆਂ ਵਾਲਿਆਂ, ਸ਼ਹਿਰ ’ਚ ਵੱਸਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ, ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਸਵੈ–ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਚ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ’ਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਘਟ ਸਕਣ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਿਰਾਏ ਉੱਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਐਲਾਨੀ ਹੈ। ਸਸਤੇ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਜੀਵਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਫ਼ੰਡਾਂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤ ਰਾਹੀਂ ਪੀਪੀਪੀ (PPP) ਮੋਡ ਅਧੀਨ ਘੱਟ ਕਿਰਾਏ ਵਾਲੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ (ਏਆਰਐੱਚਸੀ – ARHC) ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ, ਉਦਯੋਗ, ਸੰਸਥਾਨ, ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਆਪਣੀ ਨਿਜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਘੱਟ ਕਿਰਾਏ ਵਾਲੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ (ਏਆਰਐੱਚਸੀ – ARHC) ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨਗੀਆਂ ਤੇ ਆਪਰੇਟ ਕਰਨਗੀਆਂ; ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਿਰਾਏ ਵਾਲੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ (ਏਆਰਐੱਚਸੀ – ARHC) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਆਪਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਲੀਹਾਂ ਉੱਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।