आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
अलिप्त राष्ट्र चळवळीच्या सभासद राष्ट्रांच्या आरोग्यमंत्र्यांच्या बैठकीत डॉ. हर्षवर्धन व्हिडीओ कॉन्फरन्सिग च्या माध्यमातून सहभागी
‘वसुधैव कुटुंबकम’ या भारतीय तत्वाचे मह्त्व अधोरेखित
20 MAY 2020 5:58PM by PIB Mumbai
अलिप्त राष्ट्र चळवळ गटांच्या (NAM) आरोग्य मंत्र्यांच्या बैठकीत आज केंद्रीय आरोग्यमंत्री डॉ हर्षवर्धन व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून सहभागी झाले होते. अझरबैजानचे आरोग्यमंत्री ओग्ते शिरालीयेव यांच्या अध्यक्षतेखाली ही बैठक झाली.
संपूर्ण जगात कोविड-19 या साथीच्या आजाराने थैमान घातले असतांना आणि जगभरातील नागरिक तसेच त्यांच्या रोजगारावर या आजाराचे विपरीत परिणाम होत असल्याच्या पार्श्वभूमीवर, ही नाम परिषद आयोजित करण्यात आली होती. कोविड-19 च्या रूपाने जगासमोर उभे राहिलेल्या संकटाबद्दल सर्व सदस्यांनी चिंता व्यक्त केली आणि सुनियोजित तयारी, प्रतिबंधक उपाययोजना, प्रतिकारशक्ती वाढवणे आणि राष्ट्रीय, प्रादेशिक तसेच आंतरराष्ट्रीय पातळीवर अधिक समन्वय साधून एकत्रितपणे या आजाराचा सामना करण्याचा निश्चय सर्व सदस्यांनी व्यक्त केला.
या परिषदेत डॉ हर्षवर्धन यांनी मांडलेले विचार पुढीलप्रमाणे :--
परिषदेचे अध्यक्ष आणि उपस्थित बंधू-भागींनीनो!
मी सर्व प्रथम ही महत्वाची परिषद योग्य वेळी आयोजित केल्याबद्दल अझरबैजानच्या आरोग्यमंत्र्यांचे मी आभार मानतो.
सध्याचा काळ हा आपल्या वसुंधरेच्या इतिहासातील अभूतपूर्व असा काळ आहे, यात शंका नाही. कोविड-19 मुळे आतापर्यंत जगभरात 3,00,000 लोकांचा बळी गेला आहे. चाळीस लाख पेक्षा अधिक लोकांना याचा संसर्ग झाला असून अब्जावधी लोकांचा रोजगार यामुळे गेला आहे. ज्या लोकांनी या आजारात आपल्या जवळच्या माणसांना गमावले आहे, त्या कुटुंबांप्रती मी आपल्या शोक संवेदना व्यक्त करतो.
आपण एकमेकांशी किती जोडले गेले आहोत आणि परस्परांवर किती अवलंबून आहोत, याची जाणीव आपल्याला कोविड-19 मुळे झाली आहे. मानवाने निर्माण केलेली आव्हाने- जशी हवामान बदल आणि सार्वजनिक आरोग्यासारख्या आपतकालीन स्थितीच्या संकटांची जाणीव आपल्याला झाली आहे, आणि अशा संकटांचा सामना आपल्याला वेगवेगळा नाही, तर एकत्रित येऊनच करावा लागेल, हे ही यामुळे अधोरेखित झाले आहे. यासाठी समन्वयाची गरज आहे, बळजबरीची नाही.
या संकटामुळे आपल्याला हे ही कळले आहे, की जागतिक प्रशासकीय संस्थांनी अधिक लोकशाहीभिमुख, पारदर्शक आणि विश्वासार्ह तसेच प्रभावी प्रतिनिधीत्व करण्याची गरज आहे. बहुराष्ट्रीयत्वाच्या संकल्पनेत सुधारणा करण्याची हीच योग्य वेळ आहे.
भारत आज एका दृढ इच्छ्शक्तीने कोविडचा लढा देतो आहे. आमचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ह्या संकटाचा सामना करतांना वेग, व्याप्ती आणि दृढसंकल्प या सर्वांचा योग्य मेळ साधला आहे. या विषाणूचा प्रभाव कमी करण्यासाठी जे जे करणे शक्य होते, ती सगळी पावले भारताने उचलली आहे. कोविड कडे लक्ष देतांना इतर आजारांकडे दुर्लक्ष होणार नाही, याचीही आम्ही दक्षता घेत आहोत.
या दृढ राजकीय इच्छाशक्तीच्या नेतृत्वाखाली 135 कोटी जनतेने एकत्र येऊन लॉकडाऊनचे पालन करुन हा विषाणूचा संसर्ग आणि मृत्यूदर आटोक्यात ठेवला आहे. रुग्ण शोधणे, मोठ्या प्रमाणावर अलगीकरण, त्वरित उपचार अशा सर्व उपाययोजनांमुळे कोविड चे प्रमाण नियंत्रणात आहे.
भारतात चांगली आरोग्य यंत्रणा असूनही कोविड चा संसर्ग सुरु झाल्यावर आम्ही अधिक वेगाने कामाला लागलो आणि देशभरात 10,000 कोविड समर्पित रुग्णालये आणि केअर सेन्टर्स उभारली. 20 लाख पेक्षा जास्त आरोग्य सेवकांची फळी निर्माण केली. आणि आता आम्ही या लढ्यात मागे हटणार नाही.
आम्ही इतर देशांनाही आवश्यक ती सर्व मदत दिली आहे. विशेषतः आमच्या देशातील गरजांचा पुरवठा करुन, संपूर्ण जगात 123 देशात आम्ही औषधांचा पुरवठा केला आहे, यात नामचे 59 सदस्य देश देखील आहेत. लस शोधण्याच्या प्रयत्नातही आमचा मोठा सहभाग आहे.
कोविडच्या लढ्यात आम्ही नामच्या सर्व सदस्य राष्ट्रांसोबत एकत्रित पावले उचलण्यास कटिबद्ध आहोत. 4 मे रोजी झालेल्या नाम च्या बैठकीत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केवळ नामचे सदस्यच नव्हे तर, संपूर्ण जगासोबत या लढ्यात सहभागी असल्याची वचनबद्धता व्यक्त केली होती. “वसुधैव कुटुंबकम” या तत्वावर आमचा विश्वास असून आम्ही ते आचरणातही आणतो.
विकसनशील देश म्हणून बघितल्यास आपल्या देशातील जनतेला या संकटाचा मोठा फटका बसला आहे. आपले भागधेय आता एकमेकांशी जोडले गेले आहे, याची आपण जाणीव ठेवायला हवी, यापुढचा प्रवास एकत्रितपणे करण्यावर भारताचा विश्वास आहे.
या भाषणाचा शेवट करण्यापूर्वी जगभरात जे कोविडच्या या लढ्यात आघाडीवर उभे राहून लढत आहेत, अशा सर्व कोविड योध्यांचे मी अभिनंदन करतो, त्यांच्याप्रती आणि त्यांच्या कुटुंबियांप्रती कृतज्ञता व्यक्त करतो. त्यांनी आपल्याला एक धडा शिकवलेला आहे, तो धडा म्हणजे—“सर्व आर्थिक विकासाचा पाया मानवकल्याण आहे हे कधीही विसरु नका”.
धन्यवाद !’

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan participates in NAM Health Ministers’ meeting through VC
Highlights the doctrine of ‘Vasudhaiv Kutumbakam’- the whole world is our family
20 MAY 2020 5:58PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare participated in the Non-Aligned Movement (NAM) Health Ministers’ meeting through video conference, here today.
The meeting was chaired by Mr. Ogtay Shiraliyev, Minister of Health, Republic of Azerbaijan.
The NAM Summit is being organized at a time when the international community has been faced with a pandemic which has disrupted lives and livelihood of millions of people around the world. NAM expressed its concern at the global threat posed by COVID-19 and resolved to fight it with proper preparedness, prevention, resilience-building, and greater national, regional and international collaboration.
The address delivered by Dr. Harsh Vardhan is as follows:
“Mr. Chairman, Excellencies, Ladies and gentlemen!
I would like to begin by congratulating the Chair, the Minister of Health for the Republic of Azerbaijan for organizing this important and timely Conference.
This is undoubtedly an unprecedented time in our planet’s history. COVID-19 has claimed more than Three Hundred Thousand (3,00,000) precious lives, infected over four million and snatched away the livelihoods of billions. Let me express my heartfelt condolences to those families across the world who have lost their near and dear ones to this deadly disease.
Mr. Chairman, COVID-19 has made us realize that we are more interconnected and interdependent than ever before. It has made us realize that the man-made challenges that our planet faces today - such as Climate change and public health emergencies - can only be faced together, not when we are divided. It requires collaboration, not coercion.
The present pandemic crisis also reminds us that the global institutions of governance need to become more democratic, transparent and representative to be credible and effective, and a reformed multilateralism is the need of the hour.
On its part, India has been fighting the COVID battle with a firm political will. Our Prime Minister Mr. Narendra Modi has ensured speed, scale and determination in the handling of this crisis. India took every possible step to ensure that we contain the spread of the virus. We also ensured that focus on COVID should not mean neglect of patients of other diseases.
Armed with a political will to ensure that we defeat this dreadful disease, 1.35 billion Indians came together to honor the decisions on nationwide lockdowns that have kept our mortality rate down and contained the spread of the disease. Our policy of micro Identification, mass Isolation and quick Treatment reaped good dividends in preventing large scale spread and deaths due to COVID-19.
Although India has a robust healthcare system, we swung into action and added capacity in terms of infrastructure as well as manpower. With a fleet of 10,000 dedicated COVID hospitals and Care Centers and a trained healthcare workforce of over two million, there was no looking back.
As we care for our citizens, we have also extended help to other countries. In our immediate neighborhood, we have promoted coordination to counter COVID-19 and organized capacity building by sharing India’s medical expertise.
India is living up to its reputation as the pharmacy of the world, especially for affordable medicines. Besides meeting our domestic needs, we have provided medical supplies to over 123 partner countries, including 59 members of NAM. We are taking active part in the global efforts to develop remedies and vaccines.
We remain sincerely committed to solidarity among the NAM Member States to respond to the COVID-19 crisis. During the video conference of NAM Contact Group on 4th May, Prime Minister Mr. Narendra Modi expressed our country’s solidarity with not only the NAM countries but with the entire world as we believe in the doctrine of ‘Vasudhaiv Kutumbakam’ - which means that the whole world is our family.
Mr. Chairman, I would like to sum up by saying that as developing countries, it is our people that stand to be the most profoundly affected by these changes. We must all realize that our destinies are linked like never before. India looks forward to a collective journey, of constructive deliberations, cooperation and collaboration in the spirit of solidarity and fraternity that characterizes NAM.
Before I close my speech, let me honor those who have honored mankind. Let us all stand up to clap for all frontline COVID warriors - our doctors, our nurses, our paramedics, our sanitation and security staff, our army, police and paramilitary forces, our journalists, all those who are putting their lives at risk for us, and for their families who are sending their members to the battlefield with all the risks. They have taught us a lesson, and that lesson is; to never forget that human welfare must be the basis of all economic growth.
Thank you.”