ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੂੜਾ – ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਐਲਾਨਦੇ ਹੋਏ 6 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 5 ਸਟਾਰ ਦਰਜਾ, 65 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 3 ਸਟਾਰ ਅਤੇ 70 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 1 ਸਟਾਰ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ
19 MAY 2020 1:51PM by PIB Chandigarh
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸਾਲ 2019 - 2020 ਲਈ ਕੁੱਲ ਛੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ (ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ, ਰਾਜਕੋਟ, ਸੂਰਤ, ਮੈਸੂਰ, ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ) ਨੂੰ 5-ਸਟਾਰ, 65 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 3-ਸਟਾਰ ਅਤੇ 70 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 1-ਸਟਾਰ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੂੜਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੂੜਾ – ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਲਈ ਸੋਧਿਆ ਖਰੜਾ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਖਰੜੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਨਵਰੀ, 2018 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕੂੜਾ – ਮੁਕਤ ਰੁਤਬਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਉੱਚਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੱਕਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਕਾਰਨ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਹੁਣ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਅਤਿਕਥਨੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਤ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬਦਤਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਸੀ ਜੇ ਇਹ ਨਾਜ਼ੁਕ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਿਆ ਹੁੰਦਾ ਜੋ ਐੱਸਬੀਐੱਮ - ਯੂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਉੱਚ ਡਿਗਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਰਿਆ ਹੈ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਸਐੱਸ), ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇਖਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜਿਸਨੇ ਸਿੱਧੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਸਬੂਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਕੂੜਾ – ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ - ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਰਗਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਾਰਡ ਨੂੰ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਐੱਸਡਬਲਿਊਐੱਮ) ਦੇ 24 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਤ ਮਿਆਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਗ੍ਰੇਡ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।” ਉਸਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਐੱਸਡਬਲਿਊਐੱਮ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਾ ਸਿਰਫ ਅਰਬਨ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀਜ਼ ਦੀ ਸਾਫ਼ ਹਾਲਤ ਅਤੇ ਮਜਬੂਤ ਐੱਸਡਬਲਿਊਐੱਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦਾ ਚਿੰਨ੍ਹ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਧੀਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਖਰੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਜ਼ਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਸਰਵਪੱਖੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਬਾਡੀਜ਼ ਦੀ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜਾ ਕਰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਢੂਹਾਈ ਵੇਲੇ ਕੂੜੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ, ਜੋ ਕੂੜਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਾਲਕ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਐੱਸਡਬਲਿਊਐੱਮ ’ਤੇ ਹੈ, ਇਹ ਚੌਖਟੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਸੈੱਟ ਦੁਆਰਾ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੁਝ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜ਼ੂਦ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਚੌਖਟਾ ਸਮਾਰਟ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਪੜਾਅ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਯੂਐੱਲਬੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੌਗਰੈੱਸ ਦੇ ਡੈਟਾ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਡੈਸਕਟਾਪ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡੈਸਕਟਾਪ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਫਿਰ ਸੁਤੰਤਰ ਫੀਲਡ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, 1435 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੌਰਾਨ, 1.10 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਿਓ - ਟੈਗ ਤਸਵੀਰਾਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ 5110 ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਦੌਰਾ 1210 ਫੀਲਡ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ 698 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਡੈਸਕਟਾਪ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, 141 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੌਰਾਨ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸਰਟੀਫ਼ਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਚੌਖਟੇ ਲਈ ਸੁਧਾਰੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਜਾ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਜ਼ਰਸਾਨੀ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰੀਏ। ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਵਾਰਡਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਜਿਓ - ਮੈਪਿੰਗ, ਸਵੱਛ ਨਗਰ ਐਪ ਅਤੇ ਆਈਟੀਟੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਡਬਲਿਊਐੱਮ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ 50 ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਨ ‘ਵਾਈ’ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਵਿਡ - 19 ਯਾਨੀ ਕਿ ਕਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਖ਼ਾਸ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਇਓ - ਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ - ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਇੱਕਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ, ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਨੂੰ ਵੀ ਸੋਧਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਤ ਯੂਐੱਲਬੀ ਦੁਆਰਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਪਹਿਲੂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸੈਨੀਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਪਹਿਲੂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। “ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਫਾਈ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕਸਾਰ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਡਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਦੂਜੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਦੇ ਟੈਂਡਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਸ਼ਰਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਕਿਹਾ, “ਮੇਰਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਤੀ ਤਣਾਅ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੈ ਰਹੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 50 ਲੱਖ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਗਲੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਮਾਈਕ੍ਰੋ - ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ, ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਵਾਲੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਏਐੱਚਆਰਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ, ਆਵਾਜਾਈ, ਵੇਸਟ ਵਾਟਰ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਪਾਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਡਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 3 ਆਰ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲ ਐੱਸਡਬਲਿਊਐੱਮ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਐੱਸਡਬਲਿਯੂਐੱਮ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗੱਲਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ, ਯਾਨੀ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ, ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਰਨਾ, ਸਾਡੇ ਫੋਕਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਡੰਪਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਬਾਇਓਰੀਮੀਡੀਏਸ਼ਨ, ਸਿੰਗਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। “ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਐੱਸਬੀਐੱਮ – ਯੂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ਼ + ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 3 -ਸਟਾਰ ਕੂੜਾ ਮੁਕਤ ਸਰਟੀਫ਼ਾਈ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਕਸਬੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ‘ਸਵੱਛ’, ‘ਸਵਸਥ’, ‘ਸ਼ਸ਼ਕਤ’ ਅਤੇ ‘ਸੰਪੰਨ’ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
“ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ - ਅਰਬਨ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ - ਯੂ) ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ - ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ, 4324 ਅਰਬਨ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀਜ਼ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ਼ (4204 ਪ੍ਰਮਾਣਸ਼ੁਦਾ ਓਡੀਐੱਫ਼), 1306 ਸ਼ਹਿਰ ਪ੍ਰਮਾਣਸ਼ੁਦਾ ਓਡੀਐੱਫ਼ + ਅਤੇ 489 ਸ਼ਹਿਰ ਪ੍ਰਮਾਣਸ਼ੁਦਾ ਓਡੀਐੱਫ਼ ++ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 66 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮਿਊਨਿਟੀ/ ਜਨਤਕ ਪਖਾਨੇ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ - ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, 96 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਡੋਰ ਟੂ ਡੋਰ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਕੁੱਲ 65 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਨੈਕਸ਼ਰ - 1 ਕੂੜਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ
5 ਸਟਾਰ ਸ਼ਹਿਰ
ਯੂਐੱਲਬੀ ਨਾਮ
ਰਾਜ
ਆਖਰੀ ਰੇਟਿੰਗ
ਅੰਬੀਕਾਪੁਰ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
5 ਸਟਾਰ
ਰਾਜਕੋਟ
ਗੁਜਰਾਤ
5 ਸਟਾਰ
ਸੂਰਤ
ਗੁਜਰਾਤ
5 ਸਟਾਰ
ਮੈਸੂਰ
ਕਰਨਾਟਕ
5 ਸਟਾਰ
ਇੰਦੌਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5 ਸਟਾਰ
ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
5 ਸਟਾਰ
3 ਸਟਾਰ ਸ਼ਹਿਰ
ਯੂਐੱਲਬੀ ਨਾਮ
ਰਾਜ
ਆਖਰੀ ਰੇਟਿੰਗ
ਤਿਰੂਪਤੀ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਵਿਜੈਵਾੜਾ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
3 ਸਟਾਰ
ਭਿਲਾਈ ਨਗਰ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3 ਸਟਾਰ
ਜਸ਼ਨਪੁਰ ਨਗਰ (ਐੱਮ)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3 ਸਟਾਰ
ਨਹਾਰਪੁਰ (ਐੱਨਪੀ)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3 ਸਟਾਰ
ਪਟਨ (ਐੱਨਪੀ)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3 ਸਟਾਰ
ਰਾਏਗੜ੍ਹ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3 ਸਟਾਰ
ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3 ਸਟਾਰ
ਬਿਲਾਸਪੁਰ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3 ਸਟਾਰ
ਸਾਰਾਗਾਓਂ (ਐੱਨਪੀ)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3 ਸਟਾਰ
ਬਾਰਸੁਰ (ਐੱਨਪੀ)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3 ਸਟਾਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ)
ਦਿੱਲੀ
3 ਸਟਾਰ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਗੁਜਰਾਤ
3 ਸਟਾਰ
ਬਗਾਸਰਾ
ਗੁਜਰਾਤ
3 ਸਟਾਰ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ
ਗੁਜਰਾਤ
3 ਸਟਾਰ
ਜਾਮਨਗਰ
ਗੁਜਰਾਤ
3 ਸਟਾਰ
ਤਲਾਲਾ
ਗੁਜਰਾਤ
3 ਸਟਾਰ
ਕਰਨਾਲ
ਹਰਿਆਣਾ
3 ਸਟਾਰ
ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ
ਝਾਰਖੰਡ
3 ਸਟਾਰ
ਭੋਪਾਲ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਬੁਰਹਾਨਪੁਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਛਿੰਦਵਾੜਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਕੰਥਾਫੋੜ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਕਟਨੀ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਖਾਰਗੋਨ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਓਅੰਕਾਰੇਸ਼ਵਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਪਿਥਾਮਪੁਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਸਿੰਗਰੌਲੀ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਉੱਜੈਨ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3 ਸਟਾਰ
ਅੰਬਰਨਾਥ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਇਵੰਡੀ ਨਿਜ਼ਾਮਪੁਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਬ੍ਰਹਮਪੁਰੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਚੰਦਰਪੁਰ _ਐੱਮ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਦਿਓਲਾਲੀ ਪ੍ਰਵਾਰਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਧੁਲੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਗਾਂਧੀਗਲਾਜ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਇੰਦਾਪੁਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਜਲਗਾਓਂ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਜਲਨਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਜੇਜੂਰੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਜੁਨਾਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਕਾਗਲ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਕ੍ਰਹਾਦ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਖੇਦ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਲੋਨਾਵਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਮਹਾਬਲੇਸ਼ਵਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਮਲਕਪੁਰ_ਐੱਸ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਮਥੇਰਨ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਮੌਦਾ ਸੀਟੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਮਿਰਾ – ਭਿਅੰਡਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਮੁਰਗੁਦ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਨਰਖੇਦ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਪੰਚਗਨੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਪਨਹਾਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਰਾਜਪੁਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਰਤਨਾਗਿਰੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਸਸਵਾਦ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਸ਼ਿਰੜੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਤਾਸਗਾਓਂ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਥਾਨੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਵਾੜਗਾਓਂ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਵੈਨਗੁਰਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਵੀਟਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3 ਸਟਾਰ
ਨਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰ
ਪੰਜਾਬ
3 ਸਟਾਰ
1 ਸਟਾਰ ਸ਼ਹਿਰ
ਯੂਐੱਲਬੀ ਨਾਮ
ਰਾਜ
ਆਖਰੀ ਰੇਟਿੰਗ
ਚਿਰਾਲਾ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਜੀਵੀਐੱਮਸੀ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਪਾਲੇਮਨੇਰੂ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਸੱਤੇਨਪੱਲੀ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਬਾਰਾਮਕੇਲਾ (ਐੱਨਪੀ)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1 ਸਟਾਰ
ਬੇਰਲਾ (ਐੱਨਪੀ)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1 ਸਟਾਰ
ਚਿਖਲਕਾਸਾ (ਐੱਨਪੀ)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1 ਸਟਾਰ
ਕਤਘੋਰਾ (ਐੱਨਪੀ)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1 ਸਟਾਰ
ਪਖੰਜੂਰ (ਐੱਨਪੀ)
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1 ਸਟਾਰ
ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ
ਦਿੱਲੀ
1 ਸਟਾਰ
ਭਾਵਨਗਰ
ਗੁਜਰਾਤ
1 ਸਟਾਰ
ਤਰਸਾਦੀ
ਗੁਜਰਾਤ
1 ਸਟਾਰ
ਵਡੋਦਰਾ
ਗੁਜਰਾਤ
1 ਸਟਾਰ
ਵਿਸਾਵਾਦਰ
ਗੁਜਰਾਤ
1 ਸਟਾਰ
ਵਿਆਰਾ
ਗੁਜਰਾਤ
1 ਸਟਾਰ
ਰੋਹਤਕ
ਹਰਿਆਣਾ
1 ਸਟਾਰ
ਬਦਨਾਵਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਗਵਾਲੀਅਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਹਥੋੜ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਖੰਡਵਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਮਹੇਸ਼ਵਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਸਰਦਾਰਪੁਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਸ਼ਾਹਗੰਜ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਅਹਿਮਦਨਗਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਅਕੋਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਅਨਜਾਨਗਾਓਂ ਸੁਰਜੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਅਸ਼ਟਾ _ ਐੱਮਐੱਚ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਬੱਲਰਪੁਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਬਰਸ਼ੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਭਾਗੂਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਦਾਉਂਦ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਜੀਓਰਾਈ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਜੈਮਨਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਜੌਹਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਕਲਿਆਣ ਡੋਮਬਿਵਾਲੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਖਾਨਾਪੁਰ _ ਐੱਮ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਖਾਪਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਖੋਪੋਲੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਕੁਲਗਾਓਂ - ਬਦਲਾਪੁਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਕੁਰੁੰਦਵਾਦ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਮਾਹਡ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਮਹਾਦੁਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਮਲਕਾਪੁਰ _ ਕੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਮੰਗਲਵੇੜੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਮੁਰਬਾਦ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਨਾਗਭਿੜ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਨਾਸਿਕ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਪੈਥਨ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਪਨਵੇਲ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਪੈਨ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਫੁਲਾਮਬਰੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਰਾਜੂਰਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਰਾਮਟੇਕ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਰੇਵਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਸੈਲੂ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਸੰਗਮਨੇਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਸ਼ਹਾਦਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਸ਼ੈਂਦੂਰਜਨਾਘਾਟ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਸ਼ਿਰਪੁਰ - ਵਾਰਵਾੜੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਉਰਾਨ ਇਸਲਾਮਪੁਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਵੈਜਾਪੁਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਵਾਰਾਂਗਾਓਂ (Varangaon)
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਵਸਾਈ ਵਿਰਾਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਵਡੁਜ (Waduj)
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1 ਸਟਾਰ
ਅਲੀਗੜ੍ਹ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਗਜਰੌਲਾ (ਐੱਨਪੀਪੀ)
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਝਾਂਸੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਲਖਨਊ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ
ਨੌਇਡਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1 ਸਟਾਰ

Ministry of Housing & Urban Affairs
6 Cities rated 5 Star, 65 Cities rated 3 Star and 70 Cities rated 1 Star
MOHUA announces results of Star rating of garbage free cities
19 MAY 2020 1:51PM by PIB Delhi
Shri Hardeep S, Puri, Minister of State (I/C) for Housing and Urban Affairs, hs informed that for the assessment year 2019-2020, a total of six cities have been certified as 5-Star (Ambikapur, Rajkot, Surat, Mysuru, Indore and Navi Mumbai), 65 cities as 3-Star and 70 cities as 1-Star. While announcing the results of the Star Rating of Garbage Free Cities, here today, Shri Puri also launched the revised protocol for the Star Rating of Garbage Free Cities at the event. The Star Rating Protocol was launched by the Ministry in January 2018 to institutionalize a mechanism for cities to achieve Garbage Free status, and to motivate cities to achieve higher degrees of cleanliness. Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing & Urban Affairs and senior officials of the Ministry were also present.
Addressing the media, the Minister said, “The importance of sanitation and effective solid waste management has been brought to the forefront now due to the COVID crisis. In fact, it would not be an exaggeration to say that the present situation could have been much worse had it not been for the critical part that SBM-U has played in the last five years to ensure a high degree of cleanliness and sanitation in urban areas. Five years ago, we introduced Swachh Survekshan (SS), the annual cleanliness survey for urban India that has proven immensely successful when it comes to improving urban cleanliness through a spirit of healthy competition. However, since it is a ranking system, several of our cities, despite doing exceptionally well, were not being recognized appropriately. The Ministry, therefore, devised the Star Rating Protocol for Garbage Free Cities - a comprehensive framework similar to our examination systems where each ward in every city must achieve a certain standard across 24 different components of solid waste management (SWM) and is graded based on overall marks received”. He further added, “Our aim is to institutionalize as well as bring consistency and transparency when it comes to SWM. This certification is not only an acknowledgement of the clean status of Urban Local Bodies and strengthened SWM systems but also a mark of trust and reliability akin to universally known standards. Moreover, the performance of cities under the Star Rating Protocol is crucial as it carries significant weightage when it comes to their final assessment in Swachh Survekshan.”
The protocol has been devised in a holistic manner including components such as cleanliness of drains & water bodies, plastic waste management, managing construction & demolition waste, etc. which are critical drivers for achieving garbage free cities. While the key thrust of this protocol is on SWM, it also takes care of ensuring certain minimum standards of sanitation through a set of prerequisites defined in the framework.
Also present at the conference was Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA who added, “To ensure that the Protocol has a SMART framework, we developed a three-stage assessment process. In the first stage, ULBs populate their progress data on the portal along with supporting documents within a particular timeframe. The second stage involves a desktop assessment by a third-party agency selected and appointed by MoHUA. Claims of cities that clear the desktop assessment are then verified through independent field level observations. In the recent phase of Star Rating Assessment, 1435 cities applied. During the assessments, 1.19 crore citizen feedbacks and over 10 lakh geo-tagged pictures were collected and 5175 solid waste processing plants were visited by 1210 field assessors. While 698 cities cleared the desktop assessment, 141 cities have been certified with Star Rating during field assessment. The low number of certifications signifies the rigorous and robust certification mechanism of the protocol”. Launching the revised protocol for the Star Rating Framework, Shri Mishra elaborated, “Our endeavor is to constantly revisit and strengthen the framework basis the feedback received from cities. The new protocol will consider ward-wise geo-mapping, monitoring of SWM value chain through ICT interventions like Swachh Nagar App and zone-wise rating in cities with population of 50 lakh+”.
Additionally, in the light of the COVID crisis, MoHUA has issued detailed guidelines to all States and cities on special cleaning of public places and collection and disposal of bio-medical waste from quarantined households. MoHUA, in the first week of April, also revised its hugely popular citizen grievance redressal platform, Swacchata App in order to enable citizens to get their COVID-related issues also redressed by their respective ULBs. Touching upon the aspect of safety and well-being of sanitation workers, the Minister added, “MoHUA has also issued an advisory in this regard which touches upon the aspect of provision of PPEs, health-check-ups and payment of regular wages to sanitation workers. I am happy to see that the services of sanitation workers are being duly recognized by authorities and citizens alike. Cities have also undertaken several other innovations to tackle COVID - some cities have been making use of drones for the sanitization of public areas while others have been making extensive use of fire tenders for the same. Cities like Ghaziabad have done commendable work in provision of food and shelter to needy. Technology has been leveraged to provide all essential services to citizens and monitor the status of Quarantined Homes.”
He added, “My Ministry is aware of the adverse impact in terms of financial stress during lockdown. A Special Micro-Credit facility for the Street Vendors to facilitate easy access is being launched to support nearly 50 lakh vendors. Similarly, to mitigate the hardships of urban migrants be it workers in manufacturing industries etc, Affordable Rental Housing Complexes (AHRCs) is being launched.”
Elaborating on the way forward for the Mission, the Minister said, “Our vision is to ensure holistic and sustainable sanitation across urban India through effective faecal sludge management through safe containment, transportation, disposal and processing along with 100% wastewater treatment in cities before discharging into water bodies, and their maximum possible reuse. We also intend to achieve 100% scientific and resource efficient SWM based on 3R and circular economy. While we will continue our work on the fundamentals of SWM, i.e. effective collection, segregation and processing, our focus will also include bioremediation of all dumpsites, single use plastic free India and efficient construction and demolition waste management. We are confident that in the next phase of SBM – U, we will be able to make all our cities ODF+ and at least 3-Star Garbage free certified and our cities and towns will continue to set new benchmarks in Swachhata thus paving the way for a “Swachh”, “Swasth”, “Shashakt” and “Sampann” AtmaNirbhar New India.
Since its launch in 2014, Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U) has made significant progress in the area of both sanitation and solid waste management. Today, 4324 Urban Local Bodies (ULBs) have been declared ODF (4204 certified ODF), 1306 cities certified ODF+ and 489 cities certified ODF++. Moreover, 66 lakhs individual household toilets and over 6 lakhs community/ public toilets have been constructed/ or are under construction. In the area of solid waste management, 96% of wards have 100% door-to door collection while 65% of the total waste generated is being processed.
Annexure 1- Star Rating of Garbage Free Cities
5 Star Cities
ULB Name
State
Final Rating
Ambikapur
Chhattisgarh
5 Star
Rajkot
Gujarat
5 Star
Surat
Gujarat
5 Star
Mysore
Karnataka
5 Star
Indore
Madhya Pradesh
5 Star
Navi Mumbai
Maharashtra
5 Star
3 Star Cities
ULB Name
State
Final Rating
Tirupati
Andhra Pradesh
3 Star
Vijayawada
Andhra Pradesh
3 Star
Chandigarh
Chandigarh
3 Star
Bhilai Nagar
Chhattisgarh
3 Star
Jashpur Nagar (M)
Chhattisgarh
3 Star
Narharpur (NP)
Chhattisgarh
3 Star
Patan (NP)
Chhattisgarh
3 Star
Raigarh
Chhattisgarh
3 Star
Rajnandgaon
Chhattisgarh
3 Star
Bilaspur
Chhattisgarh
3 Star
Saragaon (NP)
Chhattisgarh
3 Star
Barsur (NP)
Chhattisgarh
3 Star
New Delhi (NDMC)
Delhi
3 Star
Ahmedabad
Gujarat
3 Star
Bagasra
Gujarat
3 Star
Gandhinagar
Gujarat
3 Star
Jamnagar
Gujarat
3 Star
Talala
Gujarat
3 Star
Karnal
Haryana
3 Star
Jamshedpur
Jharkhand
3 Star
Bhopal
Madhya Pradesh
3 Star
Burhanpur
Madhya Pradesh
3 Star
Chhindwara
Madhya Pradesh
3 Star
Kanthaphod
Madhya Pradesh
3 Star
Katni
Madhya Pradesh
3 Star
Khargone
Madhya Pradesh
3 Star
Omkareshwar
Madhya Pradesh
3 Star
ULB Name
State
Final Rating
Pithampur
Madhya Pradesh
3 Star
Singrauli
Madhya Pradesh
3 Star
Ujjain
Madhya Pradesh
3 Star
Ambarnath
Maharashtra
3 Star
Bhiwandi Nizampur
Maharashtra
3 Star
Brahmapuri
Maharashtra
3 Star
Chandrapur_M
Maharashtra
3 Star
Deolali Pravara
Maharashtra
3 Star
Dhule
Maharashtra
3 Star
Gadhinglaj
Maharashtra
3 Star
Indapur
Maharashtra
3 Star
Jalgaon
Maharashtra
3 Star
Jalna
Maharashtra
3 Star
Jejuri
Maharashtra
3 Star
Junnar
Maharashtra
3 Star
Kagal
Maharashtra
3 Star
Karhad
Maharashtra
3 Star
Khed
Maharashtra
3 Star
Lonavala
Maharashtra
3 Star
Mahabaleshwar
Maharashtra
3 Star
Malkapur_S
Maharashtra
3 Star
Matheran
Maharashtra
3 Star
Mauda CT
Maharashtra
3 Star
Mira-Bhayandar
Maharashtra
3 Star
Murgud
Maharashtra
3 Star
Narkhed
Maharashtra
3 Star
Panchgani
Maharashtra
3 Star
Panhala
Maharashtra
3 Star
Rajapur
Maharashtra
3 Star
Ratnagiri
Maharashtra
3 Star
Sasvad
Maharashtra
3 Star
Shirdi
Maharashtra
3 Star
Tasgaon
Maharashtra
3 Star
Thane
Maharashtra
3 Star
Vadgaon
Maharashtra
3 Star
Vengurla
Maharashtra
3 Star
Vita
Maharashtra
3 Star
Nawanshahr
Punjab
3 Star
1 Star Cities
ULB Name
State
Final Rating
Chirala
Andhra Pradesh
1 Star
GVMC Visakhapatnam
Andhra Pradesh
1 Star
Palamaneru
Andhra Pradesh
1 Star
Sattenapalli
Andhra Pradesh
1 Star
Baramkela (NP)
Chhattisgarh
1 Star
Berla (NP)
Chhattisgarh
1 Star
Chikhalakasa (NP)
Chhattisgarh
1 Star
Katghora (NP)
Chhattisgarh
1 Star
Pakhanjur (NP)
Chhattisgarh
1 Star
Delhi Cantt.
Delhi
1 Star
Bhavnagar
Gujarat
1 Star
Tarsadi
Gujarat
1 Star
Vadodara
Gujarat
1 Star
Visavadar
Gujarat
1 Star
Vyara
Gujarat
1 Star
Rohtak
Haryana
1 Star
Badnawar
Madhya Pradesh
1 Star
Gwalior
Madhya Pradesh
1 Star
Hathod
Madhya Pradesh
1 Star
Khandwa
Madhya Pradesh
1 Star
Maheshwar
Madhya Pradesh
1 Star
Sardarpur
Madhya Pradesh
1 Star
Shahganj
Madhya Pradesh
1 Star
Ahmedanagar
Maharashtra
1 Star
Akola
Maharashtra
1 Star
Anjangaon Surji
Maharashtra
1 Star
Ashta_MH
Maharashtra
1 Star
Ballarpur
Maharashtra
1 Star
Barshi
Maharashtra
1 Star
Bhagur
Maharashtra
1 Star
Daund
Maharashtra
1 Star
Georai
Maharashtra
1 Star
Jamner
Maharashtra
1 Star
Jawhar
Maharashtra
1 Star
Kalyan Dombivali
Maharashtra
1 Star
Khanapur_M
Maharashtra
1 Star
Khapa
Maharashtra
1 Star
Khopoli
Maharashtra
1 Star
ULB Name
State
Final Rating
Kulgaon-Badlapur
Maharashtra
1 Star
Kurundvad
Maharashtra
1 Star
Mahad
Maharashtra
1 Star
Mahadula
Maharashtra
1 Star
Malkapur_K
Maharashtra
1 Star
Mangalvedhe
Maharashtra
1 Star
Murbad
Maharashtra
1 Star
Nagbhid
Maharashtra
1 Star
Nashik
Maharashtra
1 Star
Paithan
Maharashtra
1 Star
Panvel
Maharashtra
1 Star
Pen
Maharashtra
1 Star
Phulambri
Maharashtra
1 Star
Rajura
Maharashtra
1 Star
Ramtek
Maharashtra
1 Star
Raver
Maharashtra
1 Star
Sailu
Maharashtra
1 Star
Sangamner
Maharashtra
1 Star
Shahada
Maharashtra
1 Star
Shendurjanaghat
Maharashtra
1 Star
Shirpur- Warwade
Maharashtra
1 Star
Uran Islampur
Maharashtra
1 Star
Vaijapur
Maharashtra
1 Star
Varangaon
Maharashtra
1 Star
Vasai Virar
Maharashtra
1 Star
Waduj
Maharashtra
1 Star
Aligarh
Uttar Pradesh
1 Star
Gajraula (NPP)
Uttar Pradesh
1 Star
Ghaziabad
Uttar Pradesh
1 Star
Jhansi
Uttar Pradesh
1 Star
Lucknow
Uttar Pradesh
1 Star
Noida
Uttar Pradesh
1 Star