ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਵੀਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਬਿਮਾਰੀ ਜਾਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤਾਂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਜੀਵਨ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ’ਤੇ ਪਰਸਪਰ ਨਿਰਭਰ ਹੈ : ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਵਿਚਾਰਕ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਆਰਥਿਕ ਬਿਖਮਤਾਵਾਂ ਉਜਾਗਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਸਰੋਕਾਰ ਦੱਸਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ 12 ਸੂਤਰੀ ਨਵੀਆਂ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦੱਸੀਆਂ
18 MAY 2020 2:26PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈੱਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ 12 ਸੂਤਰੀ ਨਵ ਨਾਰਮਲ ਦੱਸੇ। ਇਸ ਸੰਦੇਹ ਦਰਮਿਆਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਮੀਦ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਹਿਣਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਨਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਲੌਕਡਾਊਨ 4.0 ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ, ਕੋਵਿਡ 19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪੰਨ ਗੰਭੀਰ ਵੈਚਾਰਿਕ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਲਿਖਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਵੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ 4.0 ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਜੀਵਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਇਸ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੇ ਸਾਡੀ ਆਪਸੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ “ਜੋ ਚੀਜ਼ ਕਿਤੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਉਹ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ।”
ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਾਨਵ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਭੌਤਿਕ ਸੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗ ਦੀ ਅੰਨ੍ਹੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਇਕੱਲਾ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ । ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਉਸਦੇ ਲਈ ਬੰਧਨ ਮਾਤਰ ਸਨ। ਉਸ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੰਕਾਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਕੇ ਵੀ, ਉਹ ਇਕੱਲੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਲਈ ਹੀ ਜੀ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ “ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੀਨ ਐਡਿਟਿੰਗ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਬਿਗ ਡਾਟਾ ਆਦਿ ਕਿਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਅੱਜ ਦਾ ਮਾਨਵ ਭਗਵਾਨ ਬਣਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖ਼ੁਦ ਲਈ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਮਾਨਵ ਦੀ ਆਤਮਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਨੇ ਹਿਲਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਅਖਿਲ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਦ੍ਰਿਸ਼ ਜੀਵਾਣੂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵੱਡੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਵੀ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਰਥ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਸਹਿਚਰ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਕਿਹੋ-ਜਿਹੇ ਹੋਣ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿਕਾਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ’ਤੇ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਨੈਤਿਕ ਸਵਾਲ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ “ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਨੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਣਪੀਆਂ ਗਹਿਰੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਬਿਖਮਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਾਲੇ ਵੀ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਘੇਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਚੀਏ? ਬਚਣ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤ ਰਹੋ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ, ਨਵੇਂ ਨਾਰਮਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੋ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਿਜੀ ਜੀਵਨ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸੱਭਿਅਤਾ ਲਈ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਪਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਬੰਨਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਰਾਤ ਐਲਾਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ 4.0 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਛੂਟ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਐੱਚਆਈਵੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਆਪਣੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਮ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਦਲਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ 12 ਸੂਤਰੀ ਨਵ ਨਾਰਮਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ - ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਦਭਾਵ ਪੂਰਵਕ ਰਹਿਣਾ, ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਹਰ ਕਦਮ ਜਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ’ਤੇ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ ਇਸ ਦਾ ਵਿਵੇਕਪੂਰਨ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ, ਕਿਸੇ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਆਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕੇ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖ ਕਰ ਕਰਨਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਸਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭ ਹੀ ਲੈਣਗੇ, ਸਾਡੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਆਏ ਚੰਗੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ, ਨਿਜੀ ਸਫਾਈ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਲੰਕ ਰੋਕਣਾ, ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਲਈ ਦੋਸ਼ੀ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਵਿਆਪੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਕਿਸਮਤ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਾਇਰਸ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਹੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਪਰਲੋ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਾ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ “ਅਲੱਗ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ” ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

Vice President's Secretariat
Vice President Shri Naidu calls for new ways of living with learning from corona lessons
Calls for new attitudes towards life and humanity
Disease or economy hurts all; inter-connected living is the key lesson, says VP
COVID brought to fore philosophical and moral issues; exposed effects of economic fault lines
Calls COVID a civilizational concern
Shri Naidu suggests 12- point new normal for life in corona times
18 MAY 2020 2:26PM by PIB Delhi
Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha Shri M. Venkaiah Naidu has underlined the need to adopt new ways of living in corona times and suggested a 12 point framework for this new normal to deal with the virus, learning form the lessons so far taught by the corona pandemic. He stressed on the need for new attitudes towards life and humanity amidst indications of the virus likely to stay for longer than earlier expected.
Soon after the announcement last night of lock down 4.0 with restrictions substantially relaxed, Shri Naidu wrote on Facebook, a detailed 1,539 word article dealing at length the philosophical and moral issues thrown by the COVID-19 pandemic and the way life needs to be lived henceforth. The main thrust of Shri Naidu being that life can’t be lived in isolation and the virus outbreak highlighted the inter-connectedness of lives. He said; “..what affects one person anywhere affects everyone everywhere, be it the disease or economy”.
Giving an account of the nature of life ‘Before Corona’, Shri Naidu stated that man has emerged a loner in his quest for happiness and material advancement reducing the family and the society to being mere adjuncts and his confidence bordering on arrogance made him believe that he can live alone and all by himself, unmindful of the lives of others. He wrote; “Stacked with better tools to fight the epidemics than when the pestilence struck humanity earlier and empowered with gene editing, Artificial Intelligence, big data etc, man was seeking to play God”.
On the life ‘After Corona’, Shri Naidu noted that it has shaken the fundamentals of living by oneself and highlighted the need for living in harmony with nature and fellow humans. He observed that “The invisible microbe once again proved that life can change very quick. It brought into full play the uncertainty that can co-sail with life”.
The Vice President felt that the pandemic raised questions about the meaning and purpose of life including the nature of relationships with fellow beings and moral issues connected with the current pathways of development given their impacts on nature and equity. He said; “The virus has highlighted the consequences of economic fault lines in societies created by development pathways in terms of the impacts. Uncertainty continues to haunt the people. Uncertainty is the known source of anxiety which can lead to psychological issues. How to deal with this problem? To stay calm and be confident and adopt a new normal of life”.
Stating that the goal of any civilization is to enhance the likelihood of survival of human beings, Shri Naidu stressed that the corona challenge is more a civilizational issue than that of individual lives and new norms and ethos of living should be evolved to save the present civilization.
Noting that life can’t be lived for long in confinement, Shri Naidu welcomed the new relaxations for lock down 4.0 announced last night. Referring to the people living with HIV virus that had no vaccine for long time by changing habits, Shri Naidu urged the people to learn to cope with corona virus by changing the habits and attitudes towards life and fellow humans, if the virus stays with the people for longer than expected.
Shri Naidu suggested a 12 point new normal of living during corona times. This include; Living in harmony with the nature and fellow beings, Knowing that safety and security of lives are interconnected, Rationally analyzing the impact of every movement or action on the spread of virus, Not responding impulsively to the situation and instead living in confidence keeping faith in science which can come up with a solution to the problem, Strict adherence to the behavioral changes ushered in so far like wearing mask, maintaining physical distance and ensuring hygiene, Preventing stigmatization so that the infected volunteer for treatment, Checking disinformation and prejudices against fellow citizens as carriers of the virus and Replacing the sense of collective helplessness by the spirit of the virtue of living interconnected with shared destiny.
The Vice President urged the media of all kind to disseminate correct and scientific information about the virus and the disease instead of presenting them as a catastrophe.
Shri Venkaiah Naidu called upon the people to “Live differently and live safe”.