ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
కరోనా నుంచి పాఠాలు నేర్చుకుని, కొత్త జీవన విధానం దిశగా ముందుకు సాగాలని పిలుపునిచ్చిన ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ముప్పవరపు వెంకయ్య నాయుడు
· జీవితం, మానవత్వం పట్ల నూతన వైఖరి దిశగా పిలుపు
· వ్యాధి, ఆర్థిక వ్యవస్థ అందరినీ బాధిస్తున్నాయి – అంతరంగానికి అనుసంధానమై జీవిచండమే ప్రధాన పాఠం అన్న ఉపరాష్ట్రపతి
· కోవిడ్ తాత్విక మరియు నైతిక సమస్యలను తెరపైకి తెచ్చింది – ఆర్థిక అసమానతల ప్రభావాలను బహిర్గతం చేసింది
· కోవిడ్ ను
· కరోనా నేపథ్యంలో జీవితానికి 12 సూచనల నూతన సాధారణ జీవనశైలిని తెలియజేసిన ఉపరాష్ట్రపతి
18 MAY 2020 2:26PM by PIB Hyderabad
భారత ఉపరాష్ట్రపతి మరియు రాజ్యసభ ఛైర్మన్ శ్రీ ముప్పవరపు వెంకయ్య నాయుడు కరోనా కాలంలో నూతన జీవనశైలిని అవలంబించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు. అదే విధంగా కరోనాను ఎదుర్కొనే దిశగా 12 సూచననతో కూడిన సరికొత్త సాధారణ జీవనశైలిని తెలియజేశారు. కరోనా మహమ్మారి కొత్త పాఠాలు నేర్పించిందని, వైరస్ ను ఎదుర్కొనే క్రమంలో జీవితం మరియు మానవత్వం పట్ల కొత్త వైఖరులు అవసరమని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
గత రాత్రి లాక్ డౌన్ 4.0 ప్రకటించి, పరిమితుతులను గణనీయంగా సడలించిన సందర్భంగా ఉపరాష్ట్రపతి ఫేస్ బుక్ వేదికగా కోవిడ్ -19 మహమ్మారి విసిరిన తాత్విక, నైతిక సమస్యలను మరియు ఇక నుంచి జీవనశైలిని సాగించాల్సిన మార్గాన్ని తెలియజేస్తూ, వివరణాత్మక వ్యాసాన్ని రాశారు. ఇకపై ఒంటరిగా జీవించలేమని, వైరస్ వ్యాప్తి జీవితం యొక్క పరస్పర అనుసంధానతను చూపించిందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. “ఒక వ్యక్తిని ఎక్కడైనా ఏదైనా ప్రభావితం చేస్తే, అది ప్రతి ఒక్కరినీ ప్రతిచోట ప్రబావితం చేస్తుంది, అది వ్యాధి కావచ్చు, ఆర్థిక వ్యవస్థ కావచ్చు” అనే విషయాన్ని ప్రధానంగా తెలియజేశారు.
కరోనాకు ముందు జీవిత స్వభావం గురించి వివరించిన ఉపరాష్ట్రపతి, కుటుంబాన్ని మరియు సమాజాన్ని అనుబంధంలోని ఆనందాన్ని ఆస్వాదించకుండా, ఆనందం మరియు భౌతిక పురోగతి కోసం తపన పడుతూ మనిషి ఒంటరిగా ఉన్నాడని, అహంకారమే హద్దుగా సమాజాన్ని పట్టించుకోకుండా ఒంటరి జీవితాన్ని గడిపాడని తెలిపారు. జన్యు మార్పిడి, కృత్రిమ మేధ, బిగ్ డేటా లాంటి వాటి ద్వారా సృష్టికి ప్రతి సృష్టి చేసిన మనిషి, అంటు వ్యాధులతో పోరాడడానికి మెరుగైన సాధనను అవలంబిస్తున్నాడని తెలిపారు.
కరోనా తర్వాత జీవితం గురించి రాసిన ఉపరాష్ట్రపతి, అది స్వయంగా జీవనానికి సంబంధించిన కనీస అంశాలను తెలియజేసిందని, తోటి మానవులతో సామరస్యంగా జీవించాల్సిన అవసరాన్ని ఎత్తి చూపారు. కంటికి కనిపించని సూక్ష్మ జీవి, జీవితం చాలా త్వరగా మారుతుందని మరో సారి రుజువు చేసిందని, ఇది జీవితంతో కలిసి ప్రయాణించగల అనిశ్చితిని పూర్తి స్థాయిలో తీసుకువచ్చిందని తెలిపారు.
ప్రకృతి మరియు సమానత్వం మీద, అలాగే తోటి జీవులతో సంబంధాల స్వభావం మరియు ప్రస్తుత అభివృద్ధి మార్గాలతో అనుసంధానమైన నైతిక సమస్యలతో సహా జీవిత పరమార్థం గురించి కరోనా మహమ్మారి అనేక ప్రశ్నలు లేవనెత్తిందని ఉపరాష్ట్రపతి అభిప్రాయపడ్డారు. వైరస్ ప్రభావం నేపథ్యంలో అభివృద్ధి చెందిన సమాజంలో ఆర్థిక అసమానతల పరిణామాలను ఎత్తి చూపిందని అభిప్రాయపడిన ఆయన, ఈ అనిశ్చితి ప్రజలను వెంటాడుతూనే ఉందని, ఈ ఆందోళన మానసిక సమస్యలకు దారితీస్తుందని తెలిపారు. ఈ సమస్యలను ఎదుర్కొనేందుకు ప్రశాంతంగా ఉంటూ, ఆత్మ విశ్వాసంతో కూడిన కొత్త సాధారణ జీవ విధానాన్ని అవలంబించాలని సూచించారు.
ఏదైనా నాగరికత లక్ష్యం, మానవులు మనుగడ అవకాశాలను పెంచడం అని పేర్కొన్న ఉపరాష్ట్రపతి, కరోనా విసురుతున్న సవాళ్ళు వ్యక్తిగత సమస్యలు కావని, అవి నాగరికతకు సంబంధించిన సవాళ్ళ అని, ప్రస్తుత నాగరికతను కాపాడుకునేందుకు కొత్త నియమాలు, మరియు జీవనశైలిని అభివృద్ధి చేసుకోవలసిన అవసరం ఉందని నొక్కి చెప్పారు.
జీవితాన్ని ఎక్కువకాలం నిర్బంధంలో ఉంచలేమన్న ఉపరాష్ట్రపతి, గత రాత్రి ప్రకటించిన లౌక్ డౌన్ 4.0 సడలింపులను స్వాగతించారు. అలవాట్లను మార్చుకోవడం ద్వారా టీకా లేని హెచ్.ఐ.వి. లాంటి వైరస్ లను దూరం చేసిన ప్రజలను ప్రస్తవిస్తూ, జీవితం పట్ల మరియు తోటి మానవుల పట్ల అలవాట్లు మరియు వైఖరిని మార్చుకోవడం ఊహించిన దాని కంటే ఎక్కువ కాలం మనుగడ సాగించినప్పటికీ ఈ కరోనా వైరస్ ను ఎదుర్కొవాలని ఉపరాష్ట్రపతి సూచించారు.
కరోనా నేపథ్యంలో 12 అంశాల సరికొత్త సాధారణ జీవనశైలిని ఉపరాష్ట్రపతి సూచించారు. ప్రకృతి మరియు తోటి జీవులకు అనుగుణంగా జీవించడం, జీవితాల భద్రత మరియు భద్రత ఒకదానితో మరొకటి అనుసంధానించబడి ఉన్నాయని తెలుసుకోవడం, వైరస్ వ్యాప్తి పై ప్రతి కదలిక లేదా చర్య ప్రభావాన్ని హేతుబద్ధంగా విశ్లేషించడం, పరిస్థితికి హఠాత్తుగా స్పందించపోవడం, బదులుగా విజ్ఞాన శాస్త్రం మీద విశ్వాసం ఉంచడం సమస్యకు పరిష్కారాలతో ముందుకు రాగలదని తెలిపారు. అదే విధంగా మాస్క్ ధరించడం, భౌతిక దూరం, వ్యక్తిగత పరిశుభ్రతలను పాటించడం వంటి ప్రవర్తన మార్పులకు గట్టిగా కట్టుబడి ఉండాలని, భాదితుల మీద, చికిత్స అందిస్తున్న స్వచ్ఛంద సేవలకు మీద వచ్చే సమాచారం, పుకార్లను నమ్మకపోవడం, వైరస్ ఒక్క వాహకాలు మరియు సామూహిక నిస్సహాయత భావాన్ని భాగస్వామ్య విధితో పరస్పరం అనుసంధానించబడిన జీవన ధర్మం యొక్క ఆత్మ ద్వారా భర్తీ చేయాలని సూచించారు.
వైరస్ మరియు వ్యాధి గురించి భయాందోళనలను ప్రచారం చేయకుండా సరైన మరియు శాస్త్రీయ సమాచారాన్ని ప్రసారం చేయాలని మీడియా సంస్థలను ఆయన కోరారు.
"భిన్నంగా జీవించండి మరియు సురక్షితంగా జీవించండి" అంటూ ప్రజలకు ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ముప్పవరపు వెంకయ్య నాయుడు పిలుపునిచ్చారు.

Vice President's Secretariat
Vice President Shri Naidu calls for new ways of living with learning from corona lessons
Calls for new attitudes towards life and humanity
Disease or economy hurts all; inter-connected living is the key lesson, says VP
COVID brought to fore philosophical and moral issues; exposed effects of economic fault lines
Calls COVID a civilizational concern
Shri Naidu suggests 12- point new normal for life in corona times
18 MAY 2020 2:26PM by PIB Delhi
Vice President of India and Chairman of Rajya Sabha Shri M. Venkaiah Naidu has underlined the need to adopt new ways of living in corona times and suggested a 12 point framework for this new normal to deal with the virus, learning form the lessons so far taught by the corona pandemic. He stressed on the need for new attitudes towards life and humanity amidst indications of the virus likely to stay for longer than earlier expected.
Soon after the announcement last night of lock down 4.0 with restrictions substantially relaxed, Shri Naidu wrote on Facebook, a detailed 1,539 word article dealing at length the philosophical and moral issues thrown by the COVID-19 pandemic and the way life needs to be lived henceforth. The main thrust of Shri Naidu being that life can’t be lived in isolation and the virus outbreak highlighted the inter-connectedness of lives. He said; “..what affects one person anywhere affects everyone everywhere, be it the disease or economy”.
Giving an account of the nature of life ‘Before Corona’, Shri Naidu stated that man has emerged a loner in his quest for happiness and material advancement reducing the family and the society to being mere adjuncts and his confidence bordering on arrogance made him believe that he can live alone and all by himself, unmindful of the lives of others. He wrote; “Stacked with better tools to fight the epidemics than when the pestilence struck humanity earlier and empowered with gene editing, Artificial Intelligence, big data etc, man was seeking to play God”.
On the life ‘After Corona’, Shri Naidu noted that it has shaken the fundamentals of living by oneself and highlighted the need for living in harmony with nature and fellow humans. He observed that “The invisible microbe once again proved that life can change very quick. It brought into full play the uncertainty that can co-sail with life”.
The Vice President felt that the pandemic raised questions about the meaning and purpose of life including the nature of relationships with fellow beings and moral issues connected with the current pathways of development given their impacts on nature and equity. He said; “The virus has highlighted the consequences of economic fault lines in societies created by development pathways in terms of the impacts. Uncertainty continues to haunt the people. Uncertainty is the known source of anxiety which can lead to psychological issues. How to deal with this problem? To stay calm and be confident and adopt a new normal of life”.
Stating that the goal of any civilization is to enhance the likelihood of survival of human beings, Shri Naidu stressed that the corona challenge is more a civilizational issue than that of individual lives and new norms and ethos of living should be evolved to save the present civilization.
Noting that life can’t be lived for long in confinement, Shri Naidu welcomed the new relaxations for lock down 4.0 announced last night. Referring to the people living with HIV virus that had no vaccine for long time by changing habits, Shri Naidu urged the people to learn to cope with corona virus by changing the habits and attitudes towards life and fellow humans, if the virus stays with the people for longer than expected.
Shri Naidu suggested a 12 point new normal of living during corona times. This include; Living in harmony with the nature and fellow beings, Knowing that safety and security of lives are interconnected, Rationally analyzing the impact of every movement or action on the spread of virus, Not responding impulsively to the situation and instead living in confidence keeping faith in science which can come up with a solution to the problem, Strict adherence to the behavioral changes ushered in so far like wearing mask, maintaining physical distance and ensuring hygiene, Preventing stigmatization so that the infected volunteer for treatment, Checking disinformation and prejudices against fellow citizens as carriers of the virus and Replacing the sense of collective helplessness by the spirit of the virtue of living interconnected with shared destiny.
The Vice President urged the media of all kind to disseminate correct and scientific information about the virus and the disease instead of presenting them as a catastrophe.
Shri Venkaiah Naidu called upon the people to “Live differently and live safe”.