ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 20 મે 2020ના રોજ આવવાની શક્યતા ધરાવતા ‘અમ્ફાન’ વાવાઝોડા સામે લડવા માટેની તૈયારીની સમીક્ષા કરી
18 MAY 2020 7:16PM by PIB Ahmedabad
‘અમ્ફાન’ વાવાઝોડાએ આજે બંગાળની ખાડીમાં ભયંકર ચક્રવાતી વાવાઝોડાનું સ્વરૂપ ધારણ કરી લીધું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિશાળ ચક્રવાતી વાવાઝોડા ‘અમ્ફાન’ના કારણે ઉત્પન્ન થનાર પરિસ્થિતિ સામે લડવા માટે સંલગ્ન રાજ્યો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/ સંસ્થાઓની તૈયારીની સમીક્ષા કરી હતી. આ પ્રસંગે ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહ સહીત ભારત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને IMD, NDMA અને NDRFના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) દ્વારા જણાવવામાં આવ્યું છે કે આ વિશાળ ઝંઝાવાતી વાવાઝોડું 20 મેના રોજ બપોરના સમયે પશ્ચિમ બંગાળની ખાડીમાં ત્રાટકવાની શક્યતા છે કે જેમાં પ્રતિ કલાકે 195 કિલોમીટરની ગતિ સુધી અતિશય તીવ્ર ઝંઝાવાતી વંટોળ આવી શકે છે. પરિણામે તે રાજ્યના દરિયા કિનારાના જીલ્લાઓમાં ભારેથી અતિભારે વરસાદ લાવશે.
પશ્ચિમ બંગાળમાં પૂર્વ મિદનાપુર, દક્ષિણ અને ઉત્તર 24 પરગણાં, હાવડા, હુગલી અને કોલકાતા જીલ્લાઓ તેનાથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત થવાની શક્યતા છે. આ વાવાઝોડું ઉત્તર ઓડીશાના જગતસિંઘપુર, કેન્દ્રપદ, ભદ્રક અને બાલાસોર સહીતના દરિયા કિનારાના જીલ્લાઓને પણ અસર કરે તેવી શક્યતા છે.
ભારતીય હવામાન વિભાગે ખગોળીય ભરતીની ઉપર 4-5 મીટરની ઊંચાઈ સુધી આ વાવાઝોડું ફેલાશે તેવી ચેતવણી આપી છે. તે જ્યારે ધરતી પર ત્રાટકશે ત્યારે પશ્ચિમ બંગાળના દક્ષિણ અને ઉત્તર 24 પરગણાના દરિયાકાંઠાના નીચાણવાળા વિસ્તારોને અને પૂર્વ મિદનાપુર જીલ્લાઓમાં ૩-4 મીટરની ઉંચાઈ સુધી જળબંબાકાર કરે તેવી શક્યતા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સુચના આપી છે કે વાવાઝોડાના માર્ગમાં આવતા તમામ વિસ્તારોના લોકોને તેમની જગ્યાએથી ખસેડવા માટેના તમામ જરૂરી પગલાઓ લેવામાં આવે અને જરૂરી સાધન સામગ્રીનો પુરતો જથ્થો જાળવી રાખવામાં આવે.
સંલગ્ન તમામ લોકોને સલાહ આપવામાં આવી છે કે નુકસાન થવાના પ્રસંગે જરૂરી સેવાઓ જેવી કે વીજળી, ટેલીકમ્યુનિકેશનને થયેલા નુકસાનને તાત્કાલિક રીપેર કરવા માટે પુરતી તૈયારીઓની અગાઉથી જ ખાતરી કરવામાં આવે અને સમય પર તેમની તૈયારીની સમીક્ષા પણ કરવામાં આવે જો કોઇપણ ભંગાણ ઉત્પન્ન થાય તો તાત્કાલિક તેને ફરી શરુ કરવામાં આવે.
ભારતીય નૌકા દળ અને નેવી દ્વારા રાહત કાર્યો અને બચાવ કામગીરી માટે જહાજો અને હેલિકોપ્ટરોને તૈયાર રાખવામાં આવ્યા છે. આ રાજ્યોમાં આર્મી અને એર ફોર્સના દળોને પણ તૈયાર રાખવામાં આવ્યા છે.
NDRF દ્વારા ઓડીશા અને પશ્ચિમ બંગાળમાં 25 ટુકડીઓ તૈનાત કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, 12 ટુકડીઓને પણ તૈયાર રાખવામાં આવી છે. આ ટુકડીઓને બોટ્સ, ટ્રી કટર્સ, ટેલિકોમ સાધનો વગેરે જરૂરી સાધનો વડે સજ્જ કરવામાં આવી છે.
IMD સંલગ્ન તમામ રાજ્યોને તાજેતરની આગાહી સાથેના નિયમિત સમાચાર પહોંચાડી રહી છે. ગૃહ મંત્રાલય હાલ રાજ્ય સરકારોની સાથે પણ સતત સંપર્કમાં છે.

Ministry of Home Affairs
Prime Minister Shri Narendra Modi reviews preparedness as Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’ set to make landfall on 20th May 2020
18 MAY 2020 7:16PM by PIB Delhi
Cyclone ‘AMPHAN’ has developed into a super cyclone in the Bay of Bengal today. Prime Minister Shri Narendra Modi reviewed the preparedness of States and Central Ministries/Agencies concerned to deal with the situation arising out of the Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’. Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah was present, along with senior officers of Government of India and officers of IMD, NDMA and NDRF.
The India Meteorological Department (IMD) has informed that the Super Cyclone is expected to make a landfall on West Bengal coast in the afternoon of 20th May as an extremely severe cyclonic storm with wind speeds ranging up to 195 kmph. It would be causing heavy to extremely heavy rainfall in the coastal districts of the State.
In West Bengal, districts of East Medinipur, South & North 24 Parganas, Howrah, Hooghly, and Kolkata are likely to be worst affected. The storm is also likely to impact coastal districts of North Odisha including Jagatsinghpur, Kendrapada, Bhadrak and Balasore.
IMD has warned of storm surge of about 4-5 meters height above the astronomical tide, which would inundate low lying coastal areas of South & North 24 Parganas, and 3-4 meters height in East Medinipur, districts of West Bengal at the time of landfall. The cyclone has the potential to cause extensive damage in the Coastal Districts of West Bengal.
Prime Minister has directed that all necessary measures be taken to complete evacuation of people from areas in cyclone path and maintain adequate quantities of essential supplies.
All concerned have been advised to make adequate preparations to ensure maintenance of essential services such as Power, Telecommunications in the event of damages caused to them and also to review their preparedness well in time and ensure quick resumption of services in the event of any disruption.
Indian Coast Guard and the Navy have deployed ships and helicopters for relief and rescue operations. Army and Air Force units in these States have also been put on standby.
NDRF has deployed 25 teams in Odisha and West Bengal. Additionally 12 teams have been kept on standby. The teams are equipped with the requisite materials like boats, tree cutters, telecom equipment etc.
IMD has been issuing regular bulletins with latest forecast to all the concerned States. MHA is also in continuous touch with the State Government.