ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ
ਇਸ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ 45,000-45,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
16 MAY 2020 6:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਉਸ ਬਿਜਲੀ ਲਈ ਫਿਕਸਡ ਚਾਰਜਿਜ਼ ਅੱਗੇ ਪਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਜੋ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਵਰਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਰਕਮ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਨਾ ਵਿਆਜ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਬਰਾਬਰ ਦੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਜੈਨਕੌਸ (Gencos) /ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਉੱਤੇ 20-25 % ਦੀ ਰੀਬੇਟ (ਫਿਕਸਡ ਚਾਰਜਿਜ਼) ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ।
ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਬੱਚਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਉਹ ਅੱਗੋਂ ਗਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਪੈਕੇਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਆਈਆਂ ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਦੇਣ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਕ ਚਿੱਠੀ 14.05.2020 ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਗਈ ਸੀ।
"ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਜੋ ਪੈਕੇਜ ਹੈ ਉਹ ਇਸ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਜੈਨਕੌਸ /ਟ੍ਰਾਂਸਕੌਸ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ," ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਕੇ ਸਿੰਘ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅੱਖੁਟ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਨੇ ਕਹੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 13 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ 90,000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਤ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨਿਗਮ (ਆਰਈਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਤਹਿਤ ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੀਸ਼ਨ ਕਰਜ਼ੇ 10 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਗਈ ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਤੁਰੰਤ ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕਿ ਹੋਰ ਕਰਜ਼ਾ ਆਪਣੀ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਮਿਆਦ ਤਹਿਤ ਉਦਯ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਿਸਕੌਮਸ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਉਦਯ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਹੱਦ ਤਹਿਤ ਪੈਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਜੋ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਬਕਾਇਆਂ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਪੈਸਾ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਵੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਰਜ਼ੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੀ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਸਕਿਓਰਟੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਪਈ ਹੈ, ਉਥੇ ਉਦਯ ਦੇ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਦੀ ਹੱਦ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਹੱਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਿਸਕੌਮਸ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਹੱਦ, ਜੋ ਕਿ ਉਦਯ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਲੈਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੱਗੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਸਰਕਲ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤਰਲਤਾ ਦਾ ਸੰਕਟ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਪਾਏ ਜਾਣ ਨਾਲ ਨਕਦੀ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਪੈਸਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜੈਨਰੇਟਰਾਂ (ਜੈਨਕੌਸ) ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਟ੍ਰਾਂਸਕੌਸ) ਦਾ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਪਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਕਦੀ ਵਹਾਅ ਦਾ ਇਕ ਚੱਕਰ ਚੱਲਣ ਲੱਗੇਗਾ।
ਇਹ ਕਰਜ਼ੇ ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਕਿ ਅੱਗੋਂ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਜੈਨਕੌਸ /ਟ੍ਰਾਂਸਕੌਸ, ਆਈਪੀਪੀ ਅਤੇ ਆਰਈ ਜੈਨਰੇਟਰਜ਼ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੁਲ ਫੰਡਿੰਗ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਫੰਡਿੰਗ 45-45 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ 15 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਚਿੱਠੀ ਅਨੁਸਾਰ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਸ ਫਿਕਸ ਚਾਰਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇ ਜੋ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਜੈਨਕੌਸ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇ ਸ਼ਡਿਊਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ 3 ਬਰਾਬਰ ਦੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਜ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣਗੇ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਬੰਦ ਰਹਿਣ ਕਾਰਣ ਵੇਖੀ ਗਈ। ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੁਆਰਾ ਜੈਨਕੌਸ ਨੂੰ ਇਕ ਫਿਕਸ ਚਾਰਜ ਸਾਰੀ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮਾਤਰਾ ਲਈ ਅਦਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਵਰਤੀ ਹੀ ਨਾ ਗਈ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਡਿਸਕੌਮਸ ਉੱਤੇ ਪਿਆ ਬੋਝ ਵਧੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਖਰਚਾ ਵੀ ਅਦਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤੀ ਨਹੀਂ ਗਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 20-25 % ਰੀਬੇਟ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਬਿਜਲੀ ਉੱਤੇ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਚਾਰਜਿਜ਼ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪੀਜੀਸੀਆਈਐਲ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀਯੋਗ ਸਨ। ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਛੂਟਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ।

Ministry of Power
Union Power Ministry writes to States/UTs extending Rs 90,000 crore package under Atmanirbhar Bharat Abhiyan
The funding would be done in two tranches of Rs. 45, 000 crore each
Union Ministry of Power has also decided to defer Fixed Charges of Central Power Gencos for power not scheduled to the DISCOMs during the lockdown period; to be repaid without interest in three equal instalments after lockdown
Central Power Gencos/Central Transmission Companies have been suggested to consider giving rebate of 20-25% on power supplied(fixed charges) to DISCOMs during the lockdown period
Discoms asked to pass on the cost savings to consumers
16 MAY 2020 6:53PM by PIB Delhi
Union Ministry of Power has written to all States/UTs extending Rs 90,000 crore financial package to assist the stressed DISCOMs. A communication in this regard has been sent on 14.05.2020.
“The package for power sector will significantly reduce the burden of Discoms for maintaining distribution of electricity as supplied by gencos/transcos during these difficult times.” said Shri RK Singh, Minister of State (Independent Charge) for Power and New and Renewable Energy. The Government of India had on 13.5.2020 decided to make an infusion of liquidity of Rs 90,000 cr through Power Finance Corporation (PFC) and Rural Electrification Corporation (REC) as a part of the Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
Under this intervention, REC and PFC would extend special long term transition loans up to 10 years to DISCOMs.
The letter sent to States/UTs mentions that REC and PFC shall immediately extend loans to DISCOMs which have headroom for further borrowing within the working capital limits prescribed under UDAY. Further, the DISCOMs that do not have headroom under UDAY working capital limits but have receivables from the State Government in the form of electricity dues and subsidy not disbursed will also be eligible for these loans to the extent of receivables from the State Government. Since these loans are long term and are not against the working capital requirement of the DISCOMs, with repayment security from the State Government, UDAY Working capital limits will not be applicable.
In addition, , the respective States may request for relaxation of the limit to the Government of India for the DISCOMs that do not have receivables from States or headroom available under the working capital limits imposed under UDAY.
The letter says, the COVID-19 pandemic and the resultant lockdown has adversely affected the power sector finances, creating a situation of acute liquidity crisis across the value chain in the power sector as a consequence. In this situation the liquidity infusion in the Power sector value chain will help to tide over the cash flow problem. This money will help discoms to repay most of the money that they owe to power generators( Gencos) and Transmission Companies( Transcos). It will help restart the virtuous cycle of cash flow in the Power sector.
The loans will be provided to the DISCOMs against guarantees by the State Governments which will be used to clear liabilities of CPSE Gencos/Transco, IPP and RE generators. Total funding quantum will be about Rs. 90,000 crore. The funding would be done in two tranches of Rs. 45, 000 crore each., it adds.
To further lift the discoms out of financial stress, Power Ministry as per another communication issued on 15.5.2020, has decided to defer the fixed charge on power not scheduled of Central Gencos for lockdown period and it will be repaid in interest free three equal instalments in subsequent months. During the lockdown period, there has been significant drop in demand because industrial and commercial units were closed. According to the Power Purchase Agreements, Discoms pay a fixed charge to Gencos for all the contracted quantity, even if power is not drawn. This has burdened the Discoms because they have to pay for the power that was not used during the lockdown period.
They have also been suggested a rebate of 20-25 per cent on power supplied(fixed cost) including Inter State Transmission Charges(ISTS) payable to PGCIL for the lockdown period. The Discoms have been asked to pass on these cost savings to the end consumers which will lead to reduction in electricity cost to end consumers.