Ministry of Finance
Finance Minister announces new horizons of growth; structural reforms across Eight Sectors paving way for Aatma Nirbhar Bharat
16 MAY 2020 8:47PM by PIB Delhi
KEY HIGHLIGHTS
ü Commercial Mining introduced in Coal Sector
ü Diversified Opportunities in Coal Sector
ü Liberalised Regime in Coal Sector
ü Enhancing Private Investments and Policy Reforms in Mineral Sector
ü Enhancing Self Reliance in Defence Production
ü Policy Reforms in Defence Production
ü Efficient Airspace Management for Civil Aviation
ü More World-Class Airports through PPP
ü India to become a global hub for Aircraft Maintenance, Repair and Overhaul (MRO)
ü Tariff Policy Reform in Power Sector; Privatization of Distribution in UTs
ü Boosting private sector investment through revamped Viability Gap Funding Scheme in Social Sector
ü Boosting private participation in space activities
ü Reforms in Atomic Energy Sector
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi announced a Special economic and comprehensive package of Rs 20 lakh crore - equivalent to 10% of India’s GDP on 12th May 2020. He gave a clarion call for आत्मनिर्भर भारत अभियान or Self-Reliant India Movement. He also outlined five pillars of Atmanirbhar Bharat – Economy, Infrastructure, System, Vibrant Demography and Demand.
In her opening remarks, the Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman said that structural reforms are the focus for today’s press conference. She said that many sectors need policy simplification, to make it simpler for people to understand what sector can give, participate in activities & bring transparency. Once we decongest the sectors, we can boost the sector, for growth, the Finance Minister added.
The Finance Minister further said that Prime Minister Shri Narendra Modi has very strong record in taking up deep systemic reforms citing Direct Benefit Transfer enabled giving money directly to people, GST brought in One Nation, One Market, Insolvency & Bankruptcy Code (IBC) resolved insolvency issues and steps taken for Ease of Doing Business.
During her press conference, Smt. Sitharaman outlined the need for Policy reforms to fast track investments and the steps taken by the Government in this regard. She stated that fast track clearance is being done through Empowered Group of Secretaries, a Project Development Cell would be set up in each Ministry to prepare investable projects and coordinate with investors and Central and State governments.
The Finance Minister announced following policy reforms to fast track investment in an effort towards Aatma Nirbhar Bharat:
1. There will be fast tracking of investment clearance through Empowered Group of Secretaries.
2. Project Development Cell will be constituted in each Ministry to prepare investible projects, coordinate with investors and Central/State Governments.
3. There will be ranking of States on investment attractiveness to compete for new investment.
4. Incentive schemes for promotion of new champion sectors will be launched in sectors such as solar PV manufacturing; advanced cell battery storage etc.
Smt. Sitharaman also announced that a scheme will be implemented in States through challenge mode for Industrial Cluster Upgradation of common infrastructure facilities and connectivity. There will be availability of industrial land/land banks for promoting new investments and making information available on Industrial Information System (IIS) with GIS mapping. 3376 Industrial Parks/ Estates/SEZs in five lakh hectares are mapped on IIS. All Industrial Parks will be ranked during 2020-21.
The Finance Minister today announced the following structural reforms in the eight sectors of Coal, Minerals, Defence production, Civil Aviation, Power Sector, Social Infrastructure, Space and Atomic energy. The details are as follows:
A. COAL SECTOR
1. Introduction of Commercial Mining in Coal Sector
The Government will introduce competition, transparency and private sector participation in the Coal Sector through:
1. A revenue sharing mechanism instead of regime of fixed Rupee/tonne. Any party can bid for a coal block and sell in the open market.
2. Entry norms will be liberalised. Nearly 50 Blocks will be offered immediately. There will not be any eligibility conditions, only upfront payment with a ceiling will be provided.
3. There will be exploration-cum-production regime for partially explored blocks against earlier provision of auction of fully explored coal blocks. This will allow private sector participation in exploration.
4. Production earlier than scheduled will be incentivized through rebate in revenue-share.
2. Diversified Opportunities in Coal Sector
1. Coal Gasification / Liquefication will be incentivised through rebate in revenue share. This will result in significantly lower environment impact and also assist India in switching to a gas-based economy.
1. Infrastructure development of Rs. 50,000 crore will be done for evacuation of enhanced Coal India Limited’s (CIL) target of 1 billion tons coal production by 2023-24 plus coal production from private blocks. This will include Rs 18,000 crore worth of investment in mechanised transfer of coal (conveyor belts) from mines to railway sidings. This measure will also help reduce environmental impact.
3.Liberalised Regime in Coal Sector
1. Coal Bed Methane (CBM) extraction rights will be auctioned from Coal India Limited’s (CIL) coal mines.
2. Ease of Doing Business measures, such as Mining Plan simplification, will be taken. This will allow for automatic 40% increase in annual production.
3. Concessions in commercial terms given to CIL’s consumers (relief worth Rs 5,000 crore offered). Reserve price in auctions for non-power consumers reduced, credit terms eased, and lifting period has been enhanced.
1. MINERAL SECTOR
1. Enhancing Private Investments in the Mineral Sector
There will be structural reforms to boost growth, employment and bring state-of-the-art technology especially in exploration through:
1. Introduction of a seamless composite exploration-cum-mining-cum-production regime.
2. 500 mining blocks would be offered through an open and transparent auction process.
3. Joint Auction of Bauxite and Coal mineral blocks to enhance Aluminum Industry’s competitiveness will be introduced to help Aluminum industry reduce electricity costs.
2. Policy reforms in Mineral Sector
The distinction between captive and non-captive mines to allow transfer of mining leases and sale of surplus unused minerals, leading to better efficiency in mining and production shall be removed. Ministry of Mines is in the process of developing a Mineral Index for different minerals. There will be rationalisation of stamp duty payable at the time of award of mining leases.
C. DEFENCE SECTOR
1. Enhancing Self Reliance in Defence Production
1. Make in India’ for Self-Reliance in Defence Production will be promoted by notifying a list of weapons/platforms for ban on import with year wise timelines, Indigenisation of imported spares, and separate budget provisioning for domestic capital procurement. This will help reduce huge Defence import bill.
1. Improve autonomy, accountability and efficiency in Ordnance Supplies by Corporatisation of Ordnance Factory Board.
1. Policy Reforms in Defence Production
1. FDI limit in the Defence manufacturing under automatic route will be raised from 49% to 74%.
1. There will be time-bound defence procurement process and faster decision making will be ushered in by setting up of a Project Management Unit (PMU) to support contract management; Realistic setting of General Staff Qualitative Requirements (GSQRs) of weapons/platforms and overhauling Trial and Testing procedures.
D.CIVIL AVIATION SECTOR
1. Efficient Airspace Management for Civil Aviation
Restrictions on utilisation of the Indian Air Space will be eased so that civilian flying becomes more efficient. This will bring a total benefit of about Rs 1,000 crore per year for the aviation sector. This will lead to optimal utilization of airspace; reduction in fuel use, time and will have positive environmental impact.
1. More World-Class Airports through PPP
6 more airports have been identified for 2nd round bidding for Operation and Maintenance on Public-Private Partnership (PPP) basis. Additional Investment by private players in 12 airports in 1st and 2nd rounds is expected to bring around Rs. 13,000 crore. Another 6 airports will be put out for the third round of bidding.
1. India to become a global hub for Aircraft Maintenance, Repair and Overhaul (MRO)
Tax regime for MRO ecosystem has been rationalized. Aircraft component repairs and airframe maintenance to increase from Rs 800 crore to Rs 2,000 crore in three years. It is expected that major engine manufacturers in the world would set up engine repair facilities in India in the coming year. Convergence between Defence sector and the civil MROs will be established to create economies of scale. This will lead to maintenance cost of airlines to come down.
E.POWER SECTOR
1. Tariff Policy Reform
Tariff Policy laying out the following reforms will be released:
(i) Consumer Rights
1. DISCOM inefficiencies not to burden consumers
2. Standards of Service and associated penalties for DISCOMs
3. DISCOMs to ensure adequate power; load-shedding to be penalized
(ii) Promote Industry
1. Progressive reduction in cross subsidies
2. Time bound grant of open access
3. Generation and transmission project developers to be selected competitively
(iii) Sustainability of Sector
1. No Regulatory Assets
2. Timely payment of Gencos
3. DBT for subsidy; Smart prepaid meters
2. Privatization of Distribution in UTs
Power Departments / Utilities in Union Territories will be privatised. This will lead to better service to consumers and improvement in operational and financial efficiency in Distribution. This will also provide a model for emulation by other Utilities across the country.
F. SOCIAL INFRASTRUCTURE: BOOSTING PRIVATE SECTOR INVESTMENT THROUGH REVAMPED VIABILITY GAP FUNDING SCHEME - Rs 8,100 CRORE
The Government will enhance the quantum of Viability Gap Funding (VGF) upto 30% each of Total Project Cost as VGF by the Centre and State/Statutory Bodies. For other sectors, VGF existing support of 20 % each from Government of India and States/Statutory Bodies shall continue. Total outlay is Rs. 8,100 crore. Projects shall be proposed by Central Ministries/ State Government/ Statutory entities.
G. SPACE SECTOR: BOOSTING PRIVATE PARTICIPATION IN SPACE ACTIVITIES
There shall be level playing field provided to private companies in satellites, launches and space-based services. Predictable policy and regulatory environment to private players will be provided. Private sector will be allowed to use ISRO facilities and other relevant assets to improve their capacities. Future projects for planetary exploration, outer space travel etc shall also be open for private sector. There will be liberal geo-spatial data policy for providing remote-sensing data to tech-entrepreneurs.
H. ATOMIC ENERGY RELATED REFORMS
Research reactor in PPP mode for production of medical isotopes shall be established to promote welfare of humanity through affordable treatment for cancer and other diseases. Facilities in PPP mode to use irradiation technology for food preservation – to compliment agricultural reforms and assist farmers shall also be established. India’s robust start-up ecosystem will be linked to nuclear sector and for this, Technology Development-cum-Incubation Centres will be set up for fostering synergy between research facilities and tech-entrepreneurs.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹೊಸ ದಿಗಂತವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
16 MAY 2020 8:47PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಎಂಟು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹೊಸ ದಿಗಂತವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು
- ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ
- ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅವಕಾಶಗಳು
- ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದಾರೀಕೃತ ಆಡಳಿತ
- ಖನಿಜ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳ ಸುಧಾರಣೆ
- ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
- ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
- ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ವಾಯುಪ್ರದೇಶದ ಸಮರ್ಥ ನಿರ್ವಹಣೆ
- ಪಿಪಿಪಿ ಮೂಲಕ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು
- ವಿಮಾನ ನಿರ್ವಹಣೆ, ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೂಲಂಕಷ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಎಂಆರ್ಒ) ಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವತ್ತ ಭಾರತ
- ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದರ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆ; ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಣೆಯ ಖಾಸಗೀಕರಣ
- ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಗ್ಯಾಪ್ ಫಂಡಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
- ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿಯವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
- ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮೇ, 12 2020 ರಂದು 20 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ - ಇದು ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.10 ಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ. ಅವರು आत्मनिर्भर भारत अभियान ಅಥವಾ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಐದು ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ನುಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ನೀತಿ ಸರಳೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಯಾವ ವಲಯವು ಏನನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜನರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಈ ಸರಳೀಕರಣ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಒಮ್ಮೆ ವಲಯವಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಿದರೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ನಾವು ಆ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬಹಳ ಉತ್ತಮ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯು ಜನರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ನೀಡಲು ಶಕ್ತವಾಗಿದೆ, ಜಿಎಸ್ಟಿ , ಒಂದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ದಿವಾಳಿ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ಐಬಿಸಿ) ಯಿಂದ ದಿವಾಳಿತನದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ವಿವರಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಶಕ್ತ ಗುಂಪಿನ ಮೂಲಕ ಫಾಸ್ಟ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೋಶವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು:
ಎ. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಶಕ್ತ ಗುಂಪು ಮೂಲಕ ಹೂಡಿಕೆ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು
ಬಿ. ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ / ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೋಶವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಿ. ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೂಡಿಕೆ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಇರುತ್ತದೆ.
ಡಿ. ಸೌರ ಪಿವಿ ತಯಾರಿಕೆ, ಸುಧಾರಿತ ಸೆಲ್ ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಚಾಂಪಿಯನ್ ವಲಯಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಚಾಲೆಂಜ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಿಐಎಸ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ನೊಂದಿಗೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಐಐಎಸ್) ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಭೂಮಿ / ಭೂ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಐದು ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ನಲ್ಲಿ 3376 ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು / ಎಸ್ಟೇಟ್ / ಎಸ್ಇಜಡ್ ಗಳನ್ನು ಐಐಎಸ್ನಲ್ಲಿ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು 2020-21ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಖನಿಜಗಳು, ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ, ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ- ಈ ಎಂಟು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಇಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ವಿವರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಎ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯ
1. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಪರಿಚಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ:
ಎ. ಟನ್ ಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಶುಲ್ಕದ ಬದಲು ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಯಾರಾದರೂ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಗೆ ಬಿಡ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು.
ಬಿ. ಪ್ರವೇಶ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉದಾರೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 50 ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹತಾ ಷರತ್ತುಗಳು ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಸೀಲಿಂಗ್ನೊಂದಿಗೆ ಮುಂಗಡ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಿ. ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿಶೋಧಿಸಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಘಟಕಗಳ ಹರಾಜಿನ ಹಿಂದಿನ ನಿಬಂಧನೆಯ ಬದಲು ಭಾಗಶಃ ಪರಿಶೋಧಿಸಲಾದ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಗೆ ಪರಿಶೋಧನೆ-ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ರಮ ಇರುತ್ತದೆ. ಇದು ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಡಿ. ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಆದಾಯ-ಪಾಲಿನಲ್ಲಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಮೂಲಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
2. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅವಕಾಶಗಳು
ಎ. ಆದಾಯದ ಪಾಲಿನಲ್ಲಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ / ದ್ರವೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಪರಿಸರ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಬದಲಾಗಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬಿ. 2023-24ರ ವೇಳೆಗೆ 1 ಬಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ಗುರಿಯ ಸಾಧನೆಗೆ 50,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಗಣಿಗಳಿಂದ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು (ಕನ್ವೇಯರ್ ಬೆಲ್ಟ್ಗಳು) ಯಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲು 18,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ಪರಿಸರದ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ.
3. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದಾರೀಕೃತ ಆಡಳಿತ
ಎ. ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ಮೀಥೇನ್ (ಸಿಬಿಎಂ) ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಿ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆ ಸರಳೀಕರಣದಂತಹ ಸುಗಮ ವ್ಯವಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಇದು ವಾರ್ಷಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 40 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸಿ. ಸಿಐಎಲ್ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳು (5,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪರಿಹಾರ). ವಿದ್ಯುತ್ ರಹಿತ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಮೀಸಲು ಬೆಲೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಸಾಲ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎತ್ತುವ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರ
1. ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತರಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಎ. ತಡೆರಹಿತ ಸಂಯೋಜಿತ ಶೋಧನೆ-ಗಣಿಗಾರಿಕೆ-ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ರಮದ ಪರಿಚಯ.
ಬಿ. ಮುಕ್ತ ಹಾಗೂ ಪಾರದರ್ಶಕ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ 500 ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸಿ. ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಉದ್ಯಮದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಾಕ್ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಜಂಟಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಉದ್ಯಮವು ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
2. ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಾಗದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಖನಿಜಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲು ಸ್ವಂತ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಬಳಕೆಗಾಗಿನ ಗಣಿಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವುದು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಖನಿಜ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಡ್ಯೂಟಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಿ. ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರ
- ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ಎ. ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಸಮಯಸೂಚಿಯೊಂದಿಗೆ ಆಮದು ನಿಷೇಧಕ್ಕಾಗಿ ಆಯುಧಗಳು / ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುವುದು, ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ದೇಶೀಕರಣ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಬಜೆಟ್ ಒದಗಿಸುವಿಕೆ. ಇದು ಬೃಹತ್ ರಕ್ಷಣಾ ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬಿ. ಯುದ್ಧೋಪಕರಣಗಳ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಮಂಡಳಿಯ ಸಾಂಸ್ಥೀಕರಣದಿಂದ ಯುದ್ಧೋಪಕರಣಗಳ ಸರಬರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗುವುದು.
2. ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಎ. ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ಶೇ.49 ರಿಂದ ಶೇ.74 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಬಿ. ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಣಾ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಯುನಿಟ್ (ಪಿಎಂಯು) ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ; ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು / ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ (ಜಿಎಸ್ಕ್ಯೂಆರ್) ವಾಸ್ತವಿಕ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು.
ಡಿ. ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರ
1. ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ವಾಯುಪ್ರದೇಶದ ಸಮರ್ಥ ನಿರ್ವಹಣೆ
ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪ್ರದೇಶದ ಬಳಕೆಯ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರ ಹಾರಾಟವು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 1,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಲಾಭ ತಂದುಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ವಾಯುಪ್ರದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ; ಇಂಧನ ಬಳಕೆ, ಸಮಯದಲ್ಲಿನ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ.
2. ಪಿಪಿಪಿ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು
ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ (ಪಿಪಿಪಿ) ದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ 2 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ಹರಾಜಿಗಾಗಿ ಇನ್ನೂ 6 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. 1 ಮತ್ತು 2 ನೇ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ 12 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿಯವರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಸುಮಾರು 13,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿಲಾಗಿದೆ. ಮೂರನೇ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 6 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
3. ವಿಮಾನ ನಿರ್ವಹಣೆ, ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೂಲಂಕುಷ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಎಂಆರ್ಒ) ಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವತ್ತ ಭಾರತ
ಎಂಆರ್ಒ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ನಿಯಮವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಮಾನ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ರಿಪೇರಿ ಮತ್ತು ಏರ್ಫ್ರೇಮ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 800 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಎಂಜಿನ್ ತಯಾರಕರು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಂಜಿನ್ ರಿಪೇರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಎಂಆರ್ಒಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರಿಂದ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಇ. ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರ
1. ದರ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆ
ಕೆಳಗಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ದರ ನೀತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ:
(i) ಗ್ರಾಹಕ ಹಕ್ಕುಗಳು
ಎ. ಡಿಸ್ಕಮ್ ಗಳ ಅಸಮರ್ಥತೆಯು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗಬಾರದು
ಬಿ. ಡಿಸ್ಕಾಮ್ಗಳಿಗೆ ಸೇವೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದಂಡಗಳು
ಸಿ. ಸಾಕಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಇರುವ ಬಗ್ಗೆ ಡಿಸ್ಕಮ್ ಗಳಿಂದ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು; ಲೋಡ್-ಶೆಡ್ಡಿಂಗ್ ಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು.
ii) ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನೆ
ಎ. ಅಡ್ಡ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಡಿತ
ಬಿ. ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಯ ಸಮಯದ ಅನುದಾನ
ಸಿ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆ ಯೋಜನೆಯ ಡೆವಲಪರ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
(iii) ವಲಯದ ಸುಸ್ಥಿರತೆ
ಎ. ನಿಯಂತ್ರಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳಿಲ್ಲ
ಬೌ. ಜೆಂಕೋಸ್ ಗಳಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಪಾವತಿ
ಸಿ. ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯಧನ; ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಪೂರ್ವ ಪಾವತಿ ಮೀಟರ್
2. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಣೆಯ ಖಾಸಗೀಕರಣ
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆಗಳು/ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಖಾಸಗೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ದಕ್ಷತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇತರಿಗೆ ಅನುಕರಣೆಗೆ ಒಂದು ಮಾದರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಫ್. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ: ನವೀಕರಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅಂತರ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು - 8,100 ರೂ.
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ / ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅಂತರ್ ನಿಧಿ (ವಿಜಿಎಫ್) ಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.30 ರವರೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ತಲಾ ಶೇ.20 ರಷ್ಟು ವಿಜಿಎಫ್ ಬೆಂಬಲ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು ವಿನಿಯೋಗ ರೂ. 8,100 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ / ಸ್ವಾಯತ್ತ ಘಟಕಗಳು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತವೆ.
ಜಿ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರ: ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ಉಪಗ್ರಹಗಳು, ಉಡಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೀತಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಇಸ್ರೋ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಗ್ರಹಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣ ಇತ್ಯಾದಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೂ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಟೆಕ್-ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಲಿಬರಲ್ ಜಿಯೋ-ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಡೇಟಾ ನೀತಿ ಬರಲಿದೆ.
ಎಚ್. ಅಟೊಮಿಕ್ ಎನರ್ಜಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಐಸೊಟೋಪ್ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಪಿಪಿಪಿ ಮೋಡ್ನಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಆಹಾರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ವಿಕಿರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲು ಪಿಪಿಪಿ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು - ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಭಾರತದ ದೃ start ವಾದ ಪ್ರಾರಂಭಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಮಾಣು ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಸಂಶೋಧನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಟೆಕ್-ಉದ್ಯಮಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಿನರ್ಜಿ ಬೆಳೆಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ-ಕಮ್-ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಎಚ್. ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಐಸೊಟೋಪ್ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಅಣುಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಆಹಾರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ವಿಕಿರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲು- ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಭಾರತದ ದೃಢವಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಮಾಣು ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಸಂಶೋಧನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಟೆಕ್-ಉದ್ಯಮಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ-ಕಮ್-ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.