రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌లో చిక్కుకుపోయిన 14 ల‌క్ష‌ల మందిని మే 15 అర్థ‌రాత్రి నాటికి రైల్వే శాఖ వారి స్వ‌స్థ‌లాల‌కు చేర్చింది.అంటే 15 రోజుల వ్య‌వ‌ధిలో భార‌తీయ రైల్వే దేశ‌వ్యాప్తంగా 1074 శ్రామిక్ ప్ర‌త్యేక రైళ్ళ‌ను
గత మూడు రోజుల‌లో రోజుకు 2 ల‌క్ష‌ల మందిని గ‌మ్య‌స్థానాల‌కు చేరుస్తున్నారు. రాగ‌ల రోజుల‌లో రోజుకు 3 ల‌క్ష‌ల మందిని గ‌మ్య‌స్థానాల‌కు చేర్చ‌నున్నారు.
మిష‌న్ బ్యాక్ హోమ్ (తిరిగి ఇంటికి) కార్య‌క్ర‌మం జోరుగా సాగుతోంది
ప్ర‌యాణికుల‌కు ఉచిత భోజ‌నం, మంచినీరు అందిస్తున్నారు.
ప్రయాణీకులను పంపే రాష్ట్రం , వాటిని స్వీకరిస్తున్న రాష్ట్రం రెండూ సమ్మతి ఇచ్చిన తరువాత మాత్రమే రైళ్ల‌ను నడుపుతున్న రైల్వేశాఖ‌
16 MAY 2020 2:39PM by PIB Hyderabad
ప్రత్యేక రైళ్ల ద్వారా వలస కార్మికులు, యాత్రికులు, పర్యాటకులు, విద్యార్థులు వివిధ ప్రదేశాలలో చిక్కుకుపోయిన ఇతర వ్యక్తుల ను స్వ‌స్థ‌లాల‌కు చేర్చ‌డానికి సంబంధించి కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశాల మేరకు, భారతీయ‌ రైల్వే “శ్రామిక్ స్పెషల్” రైళ్లను నడపాలని నిర్ణయించింది.
2020 మే 15 వ తేదీ అర్థ‌రాత్రి నాటికి మొత్తం 1074 శ్రామిక్ స్పెష‌ల్ రైళ్ల‌ను దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల‌నుంచి న‌డిపారు. 14 ల‌క్ష‌ల‌ మందికిపైగా వివిధ ప్రాంతాల‌లో చిక్కుకుపోయిన వారిని గ‌త 15 రోజుల‌లో వారి వారి స్వ‌రాష్ట్రాల‌కు చేర్చారు.
గ‌త 3 రోజులుగా రోజుకు రెండు ల‌క్ష‌ల మందిని గ‌మ్య‌స్థానాల‌కు చేరుస్తున్నారు. రాగ‌ల రోజుల‌లో దీనిని రోజుకు మూడు ల‌క్ష‌ల ప్ర‌యాణికుల‌కు పెంచ‌నున్నారు.
ఈ 1074 శ్రామిక్ ప్ర‌త్యేక రైళ్ళు ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, ఢిల్లీ, గుజ‌రాత్‌, హ‌ర్యానా,మ‌హ‌రాష్ట్ర‌, పంజాబ్,రాజ‌స్థాన్, త‌మిళ‌నాడు, తెలంగాణ‌,క‌ర్ణాట‌క‌, కేర‌ళ‌, గోవా, జార్ఖండ్‌, ఉత్త‌ర‌ప్రదేశ్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేవ్‌, బీహార్‌ల‌నుంచి బ‌య‌లుదేరాయి.
ఈ శ్రామిక్ ప్ర‌త్యేక రైళ్ళు ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, బీహార్, ఛతీస్‌ఘ‌డ్‌, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్మూ , కాశ్మీర్, జార్ఖండ్, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, మణిపూర్, మిజోరాం, ఒడిశా, రాజస్థాన్, తమిళనాడు, తెలంగాణ, త్రిపుర‌, ఉత్తర‌ప్ర‌దేశ్‌, ఉత్త‌రాఖండ్, ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్ రాష్ట్రాల‌కు ప్ర‌యాణికులను చేర‌వేసి గ‌మ్య‌స్థానాల‌కు చేరాయి.
ఈ ప్ర‌త్యేక శ్రామిక్ రైళ్ల‌లోవెళ్ళే ప్ర‌యాణికుల‌కు రైలు ఎక్క‌డానికి ముందే ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించి, ప్ర‌యాణానికి అనుమ‌తించ‌డంతోపాటు, ప్ర‌యాణంలో వారికి ఉచిత భోజ‌నం,మంచినీరు అందించ‌డం జ‌రుగుతోంది.

Ministry of Railways
More than 14 Lakhs stranded people transported back to their home State till midnight 15th May, i.e in 15 days
Indian Railways operates 1074 “Shramik Special” trains across the country
During Last 3 days more than 2 lakh person are being transported per day. In days to come, it is expected to be scaled upto 3 lakh passengers per day
Mission "Back Home" In full steam
Passengers are being given free meals and water
Trains being run by Railways only after concurrence is given both by the State which is sending the passengers and the State which is receiving them
16 MAY 2020 2:39PM by PIB Delhi
Subsequent to the Ministry of Home Affairs order regarding movement of migrant workers, pilgrims, tourists, students and other persons stranded at different places by special trains, Indian Railways had decided to operate “Shramik Special” trains.
As on midnight of 15th May,2020, a total of 1074 “Shramik Special” trains have been operationalized from various states across the country. More than 14 lakhs stranded people have been transported back to their home State in last 15 days.
It is to be noted that more than 2 lakh person are being transported per day during last 3 days. In days to come it is expected to be scaled upto 3 lakh passengers per day.
These 1074 Shramik Special trains have originated from various States like Andhra Pradesh, Delhi, Gujarat, Haryana, Maharashtra, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Karnataka, Kerala, Goa, Jharkhand, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Bihar.
These Shramik Special trains were terminated in various states like Andhra Pradesh,Assam, Bihar, Chhatisgarh, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Mizoram, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal.
In these Shramik Special Trains, proper screening of passengers is ensured before boarding the train. During the journey, passengers are given free meals and water.