ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਆਵ੍ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਯੂਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਗੋਲ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ
15 MAY 2020 12:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ 'ਗੋਲ' (ਗੋਇੰਗ ਔਨਲਾਈਨ ਐਜ਼ ਲੀਡਰਸ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਫੇਸਬੁੱਕ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕੁਮਾਰੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ, ਸਕੱਤਰ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਫੇਸਬੁੱਕ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਮੈਂਬਰੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਡਿਜੀਟਲ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਕ ਕੈਟਾਲਿਸਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਤਾਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਲੁਕੀ ਹੋਈ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸਰਵ-ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਲਿੰਕ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ –
https://www.facebook.com/arjunmunda/videos/172233970820550/UzpfSTY1Nzg2NDIxNzU5NjMzNDoyODg4MDg1MTAxMjQwODkw
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਕਾਫੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਟਾ ਦੀ ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਫੇਸਬੁੱਕ ਨਾਲ ਜੋ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਹ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 5,000 ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਟੂਲਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਲਈ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਦਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ, ਉੱਦਮਤਾ ਆਦਿ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,5,000 ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਿਖਾਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਨਵੇਕਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਸ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗਾ ਜੋ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਯਤਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰੇਗੀ।
ਕੁਮਾਰੀ ਅਣਖੀ ਦਾਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ, ਫੇਸਬੁੱਕ (ਇੰਡੀਆ, ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਏਸ਼ੀਆ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਸੰਕਟ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਤ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਗੋਲ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ 5,000 ਕਬਾਇਲੀ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਮੈਂਟਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਈ ਕਬਾਇਲੀ ਅਦਾਰੇ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ 5000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 'ਮੈਂਟੀਜ਼' ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ) ਨੂੰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। 2 ਮੈਂਟੀਜ਼ ਲਈ ਇਕ ਮੈਂਟਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ (ਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਹਿਸ਼ਾਂ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮੈਂਟਰਜ਼ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਗੋਲ (ਗੋਇੰਗ ਔਨਲਾਈਨ ਐਜ਼ ਲੀਡਰਸ) ਫੇਸਬੁੱਕ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲ ਹੈ।
• 5,000 ਨੌਜਵਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਕਾਰੀਗਰ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਹਾਰਤ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
• ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ “goal.tribal.gov.in” ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਆਵੇਦਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਅਰਜ਼ੀਆਂ 4 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ ਲੈਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 3 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਤੱਕ ਲਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
• ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂਟਰਜ਼ ਵਜੋਂ
“goal.tribal.gov.in” ਕੋਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਫੇਸਬੁੱਕ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਆਧਾਰ ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਰਵਰੀ, 2019 ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਤੱਕ ਚਲਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 100 ਮੈਂਟੀਜ਼ ਅਤੇ 25 ਮੈਂਟਰਜ਼ ਦਾ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਫੇਸਬੁੱਕ ਨੇ ਮੋਟਾ ਤੱਕ ਇਕ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂਟੀਜ਼ ਦੀ ਚੋਣ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਸਿਲੇਬਸ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਲਈ ਫੇਸਬੁੱਕ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਮੈਂਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਂਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ( “goal.tribal.gov.in”) ਉੱਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 2 ਮਹੀਨੇ ਲਈ 4 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ 3 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਖੁਲ੍ਹੇਗੀ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਸਟੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਦੀ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਸੀਜ਼ (ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ) ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ।
ਮੈਂਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਪੁੱਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੈਂਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਂਟੀਜ਼ ਲਈ ਇਸ ਆਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਇਕੋ ਪੇਸ਼ੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਕੋ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋਣ। ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਟੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 9 ਮਹੀਨੇ ਜਾਂ 36 ਹਫਤੇ ਲਗਾਉਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 28 ਹਫਤਿਆਂ ਦੀ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 8 ਹਫਤਿਆਂ ਦੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 3 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ - ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ, ਲਾਈਫ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਹਸਤਕਲਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼, ਸਿਹਤ, ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਆਦਿ ਉੱਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਘੱਟੋ ਘੱਟ 250 ਫੈਲੋਜ਼ ਜੋ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਵਜ਼ੀਫੇ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਇਸ ਕਬਾਇਲੀ ਟੇਲੈਂਟ ਪੂਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਮੈਂਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਫੇਸਬੁੱਕ ਦੁਆਰਾ (ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ) ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫੋਰਮਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਯੋਗਤਾ ਵਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਯਤਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦੂਜੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda launches ‘Goal’ programme of M/o Tribal Affairs for Digital Skilling of Tribal Youth across India in partnership with Facebook
Goal Programme will develop Tribal Entrepreneurship and connect Tribal Youth to Domestic and International Markets through Digital Platforms
15 MAY 2020 12:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda launched the “GOAL (Going Online As Leaders)” programme of the Ministry of Tribal Affairs (MoTA) in partnership with Facebook at a Webinar in New Delhi today. MoS , M/oTribal Affairs Ms Renuka Singh Saruta; Secretary, M/o Tribal Affairs, Shri Deepak Khandekar and senior officers of the M/o Tribal Affairs as well as representatives of Facebook were present at the launch through webinar. The GOAL programme is designed to provide mentorship to tribal youth through digital mode. The digitally enabled program envisages to act as a catalyst to explore hidden talents of the tribal youth, which will help in their personal development as well as contribute to all-round upliftment of their society.The link of the Webinar is as follows :
https://www.facebook.com/arjunmunda/videos/172233970820550/UzpfSTY1Nzg2NDIxNzU5NjMzNDoyODg4MDg1MTAxMjQwODkw/
Announcing the program, Shri Arjun Munda said that the Digital literacy has gained importance in view of challenges posed by Covid pandemic. He said that MoTA’s partnership with Facebook through GOAL programme has come at the right time to provide a platform to tribal youth and women to move ahead in life. The program intends to upskill and empower 5,000 tribal youths in the current phase to harness the full potential of digital platforms and tools to learn new ways of doing business, explore and connect with domestic and international markets as is the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi. He expressed his confidence that digital skilling and technology will integrate them into the mainstream.The Minister explained that the programme has been designed with a long term vision to develop the potential of tribal youth and women to help them acquire skills and knowledge through mentorship in various sectors including horticulture, food processing, bee keeping, tribal art and culture, medicinal herbs, entrepreneurship among others.Starting with 5000, the programme can be extended to cover any number of tribal persons who show keen interest in being mentored to achieve their goals, the Minister added.
Smt Renuka Singh Saruta said that the intent and content of GOAL program is unique and influential. This will go a long way in creating an environment for empowerment of tribal women by connecting them with digital world and use digital platforms to groom their talents. She hoped that the GOAL program will be successful in making fruitful impact towards enabling the ST youth to become financially independent.
Shri Deepak Khandekar said that the GOAL programme demonstrates affirmative action which will go a long way to reduce the gap between tribal and non-tribal youth and will enlist participation of tribal youth in nationa building.
Ms. Ankhi Das, Director, Public Policy, Facebook - (India, South & Central Asia) said that the current global pandemic is the most severe health and humanitarian crisis that we have seen. The Ministry of Tribal affairs is dedicated to enhancing the preservation of the tribal culture of India and enhancing the competitiveness of our tribal communities. At this juncture, we are expanding our collaboration with the Ministry to build more entrepreneurial capacity of our tribal youth through phase 2 of our GOAL program by creating a learning and training platform that will connect 5000 tribal learners with experienced mentors. We anticipate the program will ignite several tribal enterprises which will be built by the program's alumni.
In this program, 5000 scheduled tribe youth (to be called as ‘Mentees’) will get an excellent opportunity to get training by experts from different disciplines and fields (to be called as ‘Mentors’). There will be 1 mentor for 2 mentees. The program aims to enable Scheduled Tribe (ST) youth in remote areas to use digital platforms for sharing their aspirations, dreams and talent with their mentors.
● GOAL (Going Online As Leaders), Joint initiative of Facebook India with Ministry of Tribal affairs
● 5,000 young tribal entrepreneurs, professionals, artisans and artists will be trained on digital skills under digital entrepreneurship program
● Aspiring candidates invited to apply at online portal “goal.tribal.gov.in
● Application will be open from May 4, 2020 till midnight of July 3, 2020.
● Leaders from the industry and academia invited to register as mentors on “goal.tribal.gov.in
The Facebook had on its own run the project on pilot basis from February 2019 to October 2019 in 5 states with 100 mentees and 25 mentors;which received enthusiastic response. Based on its success, Facebook approached MoTA for a joint initiative under affirmative action and help Facebook in selection of mentees, design curriculum and various activities under the program.
The Mentees and Mentors have to register on portal (goal.tribal.gov.in), which will be open for 2 months from May 4, 2020 to July 3. 2020.Ministry of Electronics and Information Technology has been requested to associate CSCs (Common Service Centres) in facilitating ST youth who do not have smartphone, for registration with Portal.
The mentees and mentors will be selected based on their inputs in such a way that it represents tribal youth from varied professions and has representation from urban and rural area across India. The IT based system is designed to match mentors and mentees so that they are from similar profession and preferably speak same language. The selected mentees will remain engaged in the program for nine months or 36 weeks comprising of 28 weeks of mentorship followed by eight weeks of internship. The program will focus on three core areas – Digital Literacy, Life Skills and Leadership and Entrepreneurship, and on sectors such as Agriculture, Art & Culture, Handicrafts & Textiles, Health, Nutrition, among others. At least 250 Fellows who are getting scholarship from Ministry of Tribal Affairs under National Scholarship and Fellowship Scheme and are part of Tribal Talent Pool will also be mentored through the program.
All the selected mentees will be provided with smartphones and Internet access (for one year) by Facebook along with exposure to various external forums that will give opportunity to the participants to showcase their entrepreneurial skills and leadership abilities.The program will also create awareness amongst tribal beneficiaries about various schemes initiated by Central and State Governments for welfare of STs as well as their fundamental duties. Efforts will be made to integrate the program with other government schemes such as Mudra Yojana, Kaushal Vikas Yojana, Jan Dhan Yojana, Skill India, Start Up India, Stand Up India, among others. This will enable participants to leverage opportunities provided under these government schemes.