पर्यटन मंत्रालय
‘देखो अपना देश’ या मालिकेमध्ये ‘म्हैसूर: क्राफ्ट कारवाँ ऑफ कर्नाटक’ या वेबिनारच्या माध्यमातून म्हैसूरची शतकांपूर्वीची हस्तकला पर्यटन मंत्रालयाकडून सादर
15 MAY 2020 7:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 मे 2020
भारताकडे असलेला समृद्ध हस्तकलेचा वारसा प्रदर्शित करण्यासाठी आणि पर्यटकांना सध्याच्या काळात पर्यटनाचा अनुभव घेता यावा यासाठी पर्यटन मंत्रालयाने ‘देखो अपना देश’ या शीर्षकाअंतर्गत एक मालिका तयार केली आहे. या मालिकेतल्या ‘म्हैसूर: क्राफ्ट कारवाँ ऑफ कर्नाटक’ या वेबिनारच्या माध्यमातून म्हैसूर शहराच्या आजूबाजूला गेल्या अनेक शतकांपासून हस्तकलेच्या वस्तू परंपरागत पद्धतीने बनवल्या जातात, त्याची माहिती अतिशय मनमोहक पद्धतीने सादर केली. यामध्ये चन्नापटना खेळणी, रोजवूडच्या मदतीने बनवलेली हस्तकला, यांचा समावेश होता.
‘देखो अपना देश’ या वेबिनारचे दि. 14 मे, 2020 रोजी 19 वे सत्र पार पडले. याच्या आयोजनामध्ये बंगलोर एनआयएफटीच्या संचालिका सुसान थॉमस, संस्थेचे व्याख्याते डॉ. यतींद्र लक्काना आणि शिल्पा राव यांनी सहभाग घेतला होता. त्यांनी भारतामधल्या हातमाग आणि हस्तशिल्प यांची समृद्ध परंपरा अधोरेखित केली. तसेच इथली हस्तकला, हस्तशिल्प परंपरा अधिक लोकांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी याविषयानुरूप पर्यटन योजना बनवण्याची आवश्यकता आहे. पर्यटनाच्या नकाशावर आपल्या देशातल्या प्राचीन हस्तकला, शिल्पकलेला मानाचे स्थान मिळण्यासाठी त्यामुळे मदत होणार असल्याचे त्यांनी सांगितले. या सादरीकरणामध्ये म्हैसूर शहराची यात्रा करणा-या पर्यटकांसाठी, पाहुण्या मंडळींना पडद्यामागच्या कथा, शिल्पकारांची गावे दाखवून गावात जाण्याची संधीही विशद केली. ज्यांनी म्हैसूरसाठी अनेक प्रकारच्या शिल्पांचे जतन आणि संवर्धन करण्यास मदत केली आहे, त्यांच्या भेटी घेण्याच्या संधी असल्याचेही सांगितले.
हस्तकला हा केवळ भारताचा समृद्ध वारसा आणि सांस्कृतिक भाग आहे, असे नाही तर अर्थव्यवस्थेचा मध्यवर्ती भागही बनू शकतो. पंतप्रधानांनी ‘आत्मनिर्भर भारत’ बनवण्याचे आवाहन केले आहे, त्याचे महत्व लक्षात घेवून हस्तकला पर्यटनाचा उद्देश निश्चित करण्याची गरज आहे. मात्र यासाठी पर्यावरणाच्या समस्यांविषयी तडजोड करणे योग्य ठरणार नाही. समाजाला मदत करणे, रोजगाराच्या संधी निर्माण करणे आणि सामाजिक एकात्मता वृद्धिंगत करणे याच बरोबर पर्यटकांना अनोखा अनुभव मिळवून देणे हा उद्देश अशा पर्यटनाचा आहे, हे स्पष्‍ट केले. भारतीय पारंपरिक हस्तशिल्पांमध्ये गावांना आणि शहरांनाही आर्थिक महाशक्ती बनवण्याची क्षमता आहे, असं सांगितलं.
‘देखो अपना देश’ या वेबिनार मालिकेला दि. 14 एप्रिल, 2020 रोजी प्रारंभ झाला. आत्तापर्यंत या शृंखलेमध्ये 19 सत्रांचे आयोजन करण्यात आले. त्यामधून संपूर्ण देशभरातल्या विविध पर्यटन उत्पादनांचे आणि वेगवेगळ्या अनुभवांचे प्रदर्शन करण्यात आले. आत्तापर्यंत या मालिकेने 86,456 दर्शकांना आकर्षित केले आहे.
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने तयार केलेल्या राष्ट्रीय ई-गर्व्हनन्स विभाग (एनईजीडी) यांनी ‘देखो अपना देश’ या वेबिनारच्या आयोजनामध्ये तंत्रज्ञानाची मदत केली. तसेच या मालिकेला डिजिटल व्यासपीठाचा उपयोग करून देण्यासाठीही मदत केली आहे. त्याचबरोबर या वेबिनारमध्ये सहभागी होत असलेल्या दर्शक नागरिकांबरोबर संवाद साधण्याचे कार्य प्रभावीपणे करण्यात आले.
भारत सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयाच्यावतीने ‘ देखो अपना देश’ या वेबिनारच्या माध्यमातून नागरिकांशी जोडताना, त्यांनाही काही रचनात्मक सहयोग देता यावा, यासाठी आणि ‘देखो अपना देश’ हा ब्रँड तयार करण्यासाठी एक लोगो डिझाईन करण्याची स्पर्धा आयोजित करण्यात आली आहे. ‘मायगव्हडॉटइन’ वर इच्छुक नागरिकांनी आपण बनवलेल्या प्रवेशिका पाठावयाच्या आहेत. या स्पर्धेत सहभागी होण्याची अखेरची तारीख 16 मे, 2020 आहे.
या वेबिनारची सर्व सत्रे आता https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featuredयावर उपलब्ध आहेत. त्याचबरोबर भारत सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयाच्या सर्व समाज माध्यमांच्या ‘हँडल’वर सर्व सत्रे उपलब्ध आहेत.
यापुढचे नवीन वेबिनार दि. 16 मे 2020 रोजी सकाळी 11.00 वाजता आहे. त्याचे शीर्षक ‘‘उत्तराखंडः सिंपली हेवन’’ असे आहे. नागरिकांनी पुढील संकेतस्थळावर नोंदणी करावी. https://bit.ly/UttarakhandDAD

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism brings centuries old crafts of Mysuru through webinar titled ‘Mysuru : Craft Caravan of Karnataka’ under "Dekho Apna Desh" series
15 MAY 2020 1:02PM by PIB Delhi
To showcase India’s rich handicraft heritage and make it accessible for the visitors and tourist to experience, Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar ‘Mysuru : Craft Caravan of Karnataka’ offered an immersive tour of crafts forms namely ChannapatnaToys , Rosewood inlay craft that have been thriving for centuries around the city of Mysuru.
The 19th session of the Dekho Apna Desh webinar series on 14th May 2020 was presented by Ms. Susan Thomas, Director, NIFT, Bengaluru Dr. YathindraLakkanna, Faculty NIFT Bengaluru and Ms. Shipra Roy, Faculty NIFT Bengaluru. They highlighted on the richness of India’s looms and craft and the need to build an alternate narrative around craft tourism and help indigenous craft find a spot on the tourist map. The presentation also unveiled the opportunities for visitors to Mysuru to travel behind-the-scenes, to the towns and villages of craftspeople, who have helped preserve and nurture varied craft forms for Mysuru.
Crafts are not only integral to India’s rich heritage and culture , they can become a central part of India's economy. In keeping with the Prime Minister’s call for ‘Atmanirbar Bharat’ the promotion of Craft Tourism aims to support communities, provide employment and foster social integration without compromising on the environmental concerns and thus providing unique experiences to the tourists. The traditional crafts of India have the potential to make the villages and towns an economic powerhouse.
The Dekho Apna Desh Webinar series, launched on 14th April 2020, till date has conducted 19 sessions showcasing the varied tourism products and experiences that India offers across the country. This series has attracted a viewership of 86456 persons till date.
The National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has been playing a pivotal role in supporting the Ministry in conducting of the DekhoApna Desh Webinars by providing technical assistance directly with a professional team thereby ensuring effective citizen engagement and communication with all stakeholders using the digital experience platform.
The Ministry of Tourism, Government of India is looking to have a Distinct Brand identity for ‘DekhoApna Desh’ campaign by developing a logo based on creative inputs from the citizens of the country through the Dekho Apna Desh Logo design Contest’ on mygov.in. The contest closes on 16th May 2020.
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next episode of the webinar scheduled on, 16thMay 2020 at 11.00 am, is titled Uttarakhand: Simply Heaven! Registration link: https://bit.ly/UttarakhandDAD