शिक्षण मंत्रालय
केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्र्यांच्या सांगण्यानुसार सीबीएसईकडून इयत्ता 9 वी आणि 11 वीच्या सर्व अनुत्तीर्ण विद्यार्थ्यांना पुन्हा शाळाआधारित परीक्षेसाठी संधी
14 MAY 2020 7:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 मे 2020
कोविड-19 मुळे निर्माण झालेल्या परिस्थितीच्या पार्श्वभूमीवर नववी आणि अकरावीमध्ये अनुत्तीर्ण झालेल्या सर्व विद्यार्थ्यांना ऑनलाइन किंवा ऑफलाइन परीक्षा देण्याची संधी मिळावी असे केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्री रमेश पोखरियाल ‘निशंक यांनी सीबीएसईला सांगितले होते. त्यानुसार सीबीएसईने याबाबत अधिसूचना जारी केली आहे.
संपूर्ण देश कोविड-19 मुळे निर्माण झालेल्या आव्हानात्मक परिस्थितीचा सामना करत आहे, असे सीबीएसईने आपल्या अधिसूचनेत म्हटले आहे. मुलांना घरातच थांबणे भाग आहे . त्यांच्या शाळा बंद आहेत. मानसिक तणाव आणि चिंतेचा सामना ती करत आहेत. पालकांना वेतन, कुटुंबाचे आरोग्य इत्यादींबद्दल चिंता भेडसावत आहे. या कठीण काळात, जी मुले शाळेच्या परीक्षेत उत्तीर्ण होऊ शकलेली नाहीत त्यांना अधिक त्रास होईल. असे विद्यार्थी सीबीएसईकडे सतत विचारणा करत आहेत. पालकांकडूनही चिंता व्यक्त केली जात आहे. अशा कठीण वेळी विद्यार्थ्यांना तणावातून मुक्त करण्यासाठी आणि त्यांची चिंता कमी करण्यासाठी आपण सर्वानी मिळून प्रयत्न करावे लागतील, असे सीबीएसईने आपल्या अधिसूचनेत म्हटले आहे.
या असामान्य परिस्थितीत पालक आणि विद्यार्थ्यांची विनंती लक्षात घेऊन नववी आणि अकरावी च्या सर्व नापास विद्यार्थ्यांना पुन्हा शाळा-आधारित परीक्षा देण्याची संधी पुरवण्याचा निर्णय सीबीएसईने घेतला आहे. विद्यार्थ्यांची परीक्षा पूर्ण झाली आहे की नाही याचा विचार न करता, परीक्षेचा निकाल जाहीर झाला असला तरी संधी दिली जाईल. विषयांची संख्या कितीही असली तरी संधी दिली जाईल, असे सीबीएसईने म्हटले आहे.
अशा विद्यार्थ्यांसाठी उपाय म्हणून शाळा ऑनलाइन / ऑफलाइन / नाविन्यपूर्ण पद्धतीने चाचण्या घेऊ शकतात आणि या परीक्षेच्या आधारे उन्नतीबाबत निर्णय घेऊ शकतात. विद्यार्थी अनुत्तीर्ण झालेल्या कुठल्याही विषयांसाठी ही चाचणी घेता येऊ शकेल. परीक्षा घेण्यापूर्वी शाळा विद्यार्थ्यांना तयारीसाठी पुरेसा वेळ देतील. सीबीएसईशी संलग्न सर्व शाळा ज्या विषयात विद्यार्थी नापास झाले आहेत अशा सर्व विषयांसाठी नववी आणि अकरावीच्या सर्व अनुत्तीर्ण विद्यार्थ्यांना संधी उपलब्ध करुन देतील. या अधिसूचनेच्या आधी जरी विद्यार्थ्यांना संधी देण्यात आली असेल तरी ही संधी सर्व विद्यार्थ्यांना देण्यात यावी असे या अधिसूचनेदवारे पुन्हा सांगण्यात येत आहे.
कोविड-19 च्या अभूतपूर्व परिस्थितीमुळे केवळ चालू वर्षातच ही एक संधी दिली जात आहे.

Ministry of Education
As advised by Union HRD Minister, CBSE provides an opportunity to all the failed students of class 9th and 11th to appear in a school-based test again
14 MAY 2020 7:32PM by PIB Delhi
In view of the unprecedented circumstances of Covid-19Union Minister for HumanResource Development Shri RameshPokhriya ‘Nishank advised CBSE to provide an opportunity to all students, who have failed in 9th and 11th to take online/offline tests. Accordingly, CBSE has issued a notification regarding this.
CBSE, in their notification writes that the whole country is facing a challenging time due to Covid-19. This is an unprecedented situation. Children are confined at home. Their schools are closed. They are experiencing mental stress and anxiety. Parents are worried about salaries, health of family etc. In this difficult time, children who have not been able to clear school examinations will be even more upset. The queries of such students are constantly being received by CBSE. Queries from parents are also being received continuously. At such a difficult time, all of us will have to make joint efforts to relieve students from stress and to help them to mitigate their anxiety.
CBSE, in view of the requests of the parents and students, as a one time measure in extraordinary situation,has decided that all the failed students of 9th and 11th will be provided an opportunity to appear in a school-based test again. Opportunity will be extended to students irrespective of whether their examinations have been completed and the exam results have been released or their exams have not been completed.This facility is to be extended irrespective of number of subjects and attempts.
Schools by providing remediation to such students can conduct online / offline / innovative tests and may decide promotion on the basis of this test. This test can be taken in all subjects in which students have failed. Before holding the test, the schools will give sufficient time to the students to prepare. Therefore all schools affiliated to CBSE will provide an opportunity to all the failed students of classes 9th and 11th for all subjects where students have failed. It is once again reiterated that this exemption is to be extended to all the students even if they have been given the opportunity earlier to this notification also.
This one-time opportunity is being extended only in current year in view of the unprecedented conditions of Covid-19. This benefit is a one time measure and will not be extended in future.