Ministry of Education
As advised by Union HRD Minister, CBSE provides an opportunity to all the failed students of class 9th and 11th to appear in a school-based test again
14 MAY 2020 7:32PM by PIB Delhi
In view of the unprecedented circumstances of Covid-19Union Minister for HumanResource Development Shri RameshPokhriya ‘Nishank advised CBSE to provide an opportunity to all students, who have failed in 9th and 11th to take online/offline tests. Accordingly, CBSE has issued a notification regarding this.
CBSE, in their notification writes that the whole country is facing a challenging time due to Covid-19. This is an unprecedented situation. Children are confined at home. Their schools are closed. They are experiencing mental stress and anxiety. Parents are worried about salaries, health of family etc. In this difficult time, children who have not been able to clear school examinations will be even more upset. The queries of such students are constantly being received by CBSE. Queries from parents are also being received continuously. At such a difficult time, all of us will have to make joint efforts to relieve students from stress and to help them to mitigate their anxiety.
CBSE, in view of the requests of the parents and students, as a one time measure in extraordinary situation,has decided that all the failed students of 9th and 11th will be provided an opportunity to appear in a school-based test again. Opportunity will be extended to students irrespective of whether their examinations have been completed and the exam results have been released or their exams have not been completed.This facility is to be extended irrespective of number of subjects and attempts.
Schools by providing remediation to such students can conduct online / offline / innovative tests and may decide promotion on the basis of this test. This test can be taken in all subjects in which students have failed. Before holding the test, the schools will give sufficient time to the students to prepare. Therefore all schools affiliated to CBSE will provide an opportunity to all the failed students of classes 9th and 11th for all subjects where students have failed. It is once again reiterated that this exemption is to be extended to all the students even if they have been given the opportunity earlier to this notification also.
This one-time opportunity is being extended only in current year in view of the unprecedented conditions of Covid-19. This benefit is a one time measure and will not be extended in future.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
9, 11వ తరగతి తుది పరీక్షల్లో తప్పిన విద్యార్థులకు మరో అవకాశం
పాఠశాల స్థాయిలో మళ్లీ నిర్వహించే పరీక్షలో పాల్గొనేందుకు అవకాశం
కేంద్ర మానవ వనరుల శాఖ మంత్రి సలహా మేరకు సీబీఎస్‌ఈ నిర్ణయం
14 MAY 2020 7:32PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్‌-19 కారణంగా దేశంలో నెలకొన్న ఊహించని పరిస్థితుల దృష్ట్యా, 9, 11వ తరగతి ఆన్‌లైన్‌/ఆఫ్‌లైన్‌ పరీక్షల్లో తప్పిన విద్యార్థులకు మరో అవకాశం ఇవ్వాలని కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి రమేశ్‌ పోఖ్రియాల్‌ సీబీఎస్‌ఈకి సూచించారు. ఆ సూచన మేరకు సీబీఎస్‌ఈ ఓ నోటిఫికేషన్‌ విడుదల చేసింది.
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1260887906287140865?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1260887906287140865&ref_url=https%3A%2F%2Fpib.gov.in%2FPressReleasePage.aspx%3FPRID%3D1623867
తన నోటిఫికేషన్‌లో సీబీఎస్‌ఈ ఈ విధంగా పేర్కొంది. "కొవిడ్‌-19 కారణంగా మొత్తం భారతదేశం ఇబ్బందులు పడుతోంది. ఇది ఊహించని పరిస్థితి. చిన్నారులు ఇళ్లకే పరిమితమయ్యారు. పాఠశాలలు మూతబడ్డాయి. వాళ్లు మానసిక ఒత్తిడి, భావోద్వేగంలో ఉన్నారు. జీతాలు, కుటుంబ ఆరోగ్యం గురించి వారి తల్లిదండ్రులు ఆందోళన పడుతున్నారు. ఈ కఠిన పరిస్థితుల్లో, విద్యార్థులు పాఠశాల పరీక్షల్లో ఉత్తీర్ణులు కాలేకపోవడం బాధను మరింత పెంచుతుంది. దీనిపై విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రుల నుంచి సీబీఎస్‌ఈ నిరంతరాయంగా ప్రశ్నలు, విజ్ఞప్తులు అందుకుంది. ఈ కఠిన పరిస్థితుల్లో అందరం కలిసి విద్యార్థులను మానసిక ఒత్తిడి నుంచి, భావోద్వేగాల నుంచి దూరం చేయడానికి ప్రయత్నిద్దాం".
విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రుల నుంచి వచ్చిన విజ్ఞప్తుల మేరకు, 9, 11వ తరగతి పరీక్షల్లో తప్పిన విద్యార్థులు పాఠశాల స్థాయిలో మళ్లీ నిర్వహించే పరీక్షలో పాల్గొనేందుకు అవకాశమివ్వాలని సీబీఎస్‌ఈ నిర్ణయించింది. ఇప్పటికే పరీక్షలు రాసిన, ఫలితాలు విడుదలైన, పరీక్షలు రాయలేకపోయిన విద్యార్థులందరికీ ఈ అవకాశం వర్తిస్తుందని సీబీఎస్‌ఈ స్పష్టం చేసింది. సబ్జెక్టులతోను, ఎన్నిసార్లు పరీక్ష రాశారన్న అంశంతోనూ సంబంధం లేకుండా అందరికీ సమానంగా ఈ అవకాశాన్ని సీబీఎస్‌ఈ వర్తింపజేసింది.
సీబీఎస్‌ఈ ఇచ్చిన అవకాశాన్ని వినియోగించుకునే విద్యార్థులందరికీ ఆన్‌లైన్/ఆఫ్‌లైన్/సృజనాత్మక పరీక్షలను పాఠశాలలు నిర్వహించొచ్చు. ఆ పరీక్షల్లో వచ్చిన ఫలితాల ఆధారంగా వారి ఉత్తీర్ణతను నిర్ణయించవచ్చు. విద్యార్థులు విఫలమైన అన్ని సబ్జెక్టులలో పరీక్షలు నిర్వహించవచ్చు. పరీక్షల నిర్వహణకు ముందు, విద్యార్థులు ఆయా సబ్జెక్టుల్లో సిద్ధమవడానికి తగిన సమయాన్ని పాఠశాలలు ఇవ్వాలి. 9, 11వ తరగతుల్లో తప్పిన విద్యార్థులకు మళ్లీ పరీక్షలు నిర్వహించే అవకాశం అన్ని సీబీఎస్‌ఈ అనుబంధ పాఠశాలలు పొందుతాయి. ఈ నోటిఫికేషన్‌కు ముందే ఇలాంటి అవకాశం పొందిన విద్యార్థులకు కూడా మళ్లీ పరీక్ష రాసే అవకాశం వర్తిస్తుందని సీబీఎస్‌ఈ పునరుద్ఘాటించింది.
కొవిడ్‌-19 కారణంగా అనుకోని పరిస్థితులు ఎదుర్కొంటున్నందున ఈ అవకాశం ప్రస్తుత విద్యాసంవత్సరానికి మాత్రమే పరిమితం. దీనిని భవిష్యత్తులో పునరుద్ధరించరు.