ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 12.05.2020 ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂਵਾਸਤੇ ਸੀਮਤ ਉਡੀਕ ਸੂਚੀ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਪੈਸ਼ਲਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਆਰਏਸੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ
22 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਯਾਨੀ ਬੁਕਿੰਗ 15 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
14 MAY 2020 4:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 12.05.2020 ਤੋਂ ਬਹਾਲ ਹੋਈਆਂ ਸਪੈਸ਼ਲਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਏਸੀ (ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਅਗੇਂਸਟ ਕੈਂਸੇਲੇਸ਼ਨ) ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਡੀਕ ਸੂਚੀ ਦੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ :
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਡੀਕ ਸੀਮਾ
1 ਏਸੀ
20
ਐਗਜੀਕਿਊਟਿਵ ਕਲਾਸ
20
2 ਏਸੀ
50
3 ਏਸੀ
100
ਏਸੀ ਚੇਅਰ ਕਾਰ
100
(ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਚੇਅਰ ਕਾਰ ਕਲਾਸ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ)
ਸਲੀਪਰ
200
(ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸਲੀਪਰ ਕਲਾਸ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ)
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 12.05.2020 ਤੋਂ ਬਹਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਬੰਧੀ ਕੁਝ ਹੋਰ ਫੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ :
- ਉਡੀਕ ਸੂਚੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
- ਕੋਈ ਵੀ ਤਤਕਾਲ/ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਤਤਕਾਲ ਕੋਟਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਕੋਟਾ, ਲੇਡੀਜ਼ ਕੋਟਾ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ (ਐੱਚਪੀ) ਲਈ ਕੋਟੇ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਰਿਫੰਡ ਨਿਯਮ ਯਾਨੀ ਟ੍ਰੇਨ ਛੁਟ ਜਾਣ ਦੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਟਿਕਟ ਕੈਂਸਲ ਕਰਵਾਉਣ ‘ਤੇਕਿਰਾਏ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਫੰਡਅਤੇ 24 ਘੰਟੇਦੇ ਵਿੱਚ-ਵਿੱਚ ਨਿਲ ਰਿਫੰਡ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਯਮ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰਿਫੰਡ ਦੇ ਨਿਯਮ ਯਾਨੀ ਰੇਲਵੇ ਕੈਂਸੇਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਫੰਡ ਨਿਯਮ 2015 ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
- ਉਪਰੋਕਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ 22 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਯਾਨੀ ਬੁਕਿੰਗ 15 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Railways
Indian Railways will start issuing limited waiting lists tickets for different classes for Special Trains being introduced from 12.05.2020
There shall be No RAC in these special trains
The changes shall be made applicable for the trains starting date 22nd May, 2020 i.e. booking for which shall commence from 15th May, 2020
14 MAY 2020 4:40PM by PIB Delhi
Indian Railways has decided that there shall be no RAC (Reservation against cancellation) in special trains restored wef. 12.05.2020. Also, it has been decided that waiting list tickets shall be issued subject to maximum limits mentioned below:
Class
Maximum Waiting List Limit
1 AC
20
Executive Class
20
2 AC
50
3 AC
100
AC Chair Car
100
(Applicable only if any train with Chair Car class is introduced in future)
Sleeper
200
(Applicable only if any train with Sleeper class is introduced in future)
Indian Railways has taken some other decisions with respect to Special Trains restored wef 12.05.2020 which are as under:
• Other rules concerning waiting list shall be applicable.
• No Tatkal/Premium Tatkal Quotas shall be defined.
• Senior Citizen Quota, Ladies Quota and Quota for Divyangjans(HP) shall be defined as per extant instructions.
• The refund rules i.e. cancellation upto 24 hours with refund of 50% of fare and NIL refund within 24 hours of train departure shall be discontinued and extant refund rules i.e.Railways Cancellation and Refund rule 2015 shall be made applicable.
• The above changes shall be made applicable for the trains starting on 22nd May, 2020 i.e. booking for which shall commence from 15th May, 2020.