રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે 12.05.2020થી શરૂ કરવામાં આવેલી વિશેષ ટ્રેનોમાં વિવિધ શ્રેણી અનુસાર મર્યાદિત સંખ્યામાં વેઇટિંગ ટિકિટ આપવાનું શરૂ કરશે
આ વિશેષ ટ્રેનો માટે કોઇ RAC નહીં હોય
આ ટ્રેનો માટે 22 મે 2020ના રોજથી નવા ફેરફારોનો અમલ કરવામાં આવશે એટલે કે, આ માટે બુકિંગની શરૂઆત 15 મે 2020ના રોજથી થશે
14 MAY 2020 4:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ 12.05.2020ના રોજથી વિશેષ ટ્રેનો દ્વારા ફરી શરૂ કરવામાં આવેલી મુસાફર ટ્રેનોમાં કોઇ RAC (કેન્સલેશન સામે રિઝર્વેશન) ન રાખવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમજ, એવો પણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે કે, મર્યાદિત સંખ્યામાં વેઇટિંગ લિસ્ટમાં ટિકિટો ઇશ્યુ કરવામાં આવશે જેની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
શ્રેણી
મહત્તમ વેઇટિંગ લિસ્ટની મર્યાદા
1 AC
20
એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસ
20
2 AC
50
3 AC
100
AC ચેર કાર
100
(ભવિષ્યમાં ચેર કાર શ્રેણી સાથે કોઇપણ ટ્રેન શરૂ કરવામાં આવે તો જ લાગુ પડે)
સ્લિપર
200
(ભવિષ્યમાં સ્લિપર શ્રેણી સાથે કોઇપણ ટ્રેન શરૂ કરવામાં આવે તો જ લાગુ પડે)
ભારતીય રેલવે દ્વારા 12.05.2020થી ફરી શરૂ કરવામાં આવેલી વિશેષ ટ્રેનોના સંદર્ભમાં અન્ય કેટલાક નિર્ણયો પણ લેવામાં આવ્યા છે જે નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
- વેઇટિંગ લિસ્ટ સંબંધિત અન્ય નિયમો લાગુ થવાપાત્ર રહેશે.
- કોઇપણ તત્કાલ/ પ્રીમિયમ તત્કાલ ક્વોટા નિર્ધારિત કરવામાં આવશે નહીં.
- વરિષ્ઠ નાગરિક ક્વોટા, મહિલા ક્વોટા અને દિવ્યાંગજનો (HP) માટે અન્ય ક્વોટા હયાત સૂચનાઓ અનુસાર નિર્ધારિત કરવામાં આવશે.
- રીફંડના નિયમો એટલે કે ટ્રેન ઉપડવાના 24 કલાક સુધીના સમયમાં કેન્સલેશન માટે ભાડાની 50% રકમ અને 24 કલાકની અંદર કેન્સલ કરવામાં આવે તો કોઇ રીફંડ નહીં, અમલમાં રહેશે નહીં અને હયાત રીફંડ નિયમો એટલે કે રેલવે કેન્સલેશન અને રીફંડ નિયમો 2015 લાગુ થવાપાત્ર રહેશે.
- ઉપરોક્ત ફેરફારો 22 મે 2020ના રોજથી શરૂ થતી ટ્રેનો માટે લાગુ થશે એટલે કે આ ટ્રેનો માટેનું બુકિંગ 15 મે 2020ના રોજથી શરૂ થશે.

Ministry of Railways
Indian Railways will start issuing limited waiting lists tickets for different classes for Special Trains being introduced from 12.05.2020
There shall be No RAC in these special trains
The changes shall be made applicable for the trains starting date 22nd May, 2020 i.e. booking for which shall commence from 15th May, 2020
14 MAY 2020 4:40PM by PIB Delhi
Indian Railways has decided that there shall be no RAC (Reservation against cancellation) in special trains restored wef. 12.05.2020. Also, it has been decided that waiting list tickets shall be issued subject to maximum limits mentioned below:
Class
Maximum Waiting List Limit
1 AC
20
Executive Class
20
2 AC
50
3 AC
100
AC Chair Car
100
(Applicable only if any train with Chair Car class is introduced in future)
Sleeper
200
(Applicable only if any train with Sleeper class is introduced in future)
Indian Railways has taken some other decisions with respect to Special Trains restored wef 12.05.2020 which are as under:
• Other rules concerning waiting list shall be applicable.
• No Tatkal/Premium Tatkal Quotas shall be defined.
• Senior Citizen Quota, Ladies Quota and Quota for Divyangjans(HP) shall be defined as per extant instructions.
• The refund rules i.e. cancellation upto 24 hours with refund of 50% of fare and NIL refund within 24 hours of train departure shall be discontinued and extant refund rules i.e.Railways Cancellation and Refund rule 2015 shall be made applicable.
• The above changes shall be made applicable for the trains starting on 22nd May, 2020 i.e. booking for which shall commence from 15th May, 2020.