ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਹੁਣ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਕੁਆਂਟੀਟੇਟਿਵ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਪੀਸੀਆਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਇਹ ਮਸ਼ੀਨ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ19 ਜਾਂਚ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ
11 MAY 2020 6:13PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸਥਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਹੁਣ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ ਮੇਡਟੈਕ ਜ਼ੋਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਏਐੱਮਟੀਜ਼ੈੱਡ), ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਲਈ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਕੁਆਂਟੀਟੇਟਿਵ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਪੀਸੀਆਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਸ਼ੀਨ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ (ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਂਚ ਨਤੀਜਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 24 ਘੰਟੇ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ) ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ19 ਜਾਂਚ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਕਾਈ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ,ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ,ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਲਈ ਲਿਜਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ 600 ਟੈਸਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮਪੋਨੈਟ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ 2/3 ਸ਼ਿਫਟ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ ਮੇਡਟੈਕ ਜ਼ੋਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਏਐੱਮਟੀਜ਼ੈੱਡ) ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 5 ਮਾਈਕ੍ਰੋਫ਼ੋਨ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਵਾਲੇ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਦੇ ਕੰਪੋਨੇਂਟ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਰੋਨਾ ਜਾਂਚ ਉਪਕਰਨ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸਥਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਗਠਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਵਾਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਹਰ ਸਾਲ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਕਿਰਤ ਬਲ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਇਹ 18 ਸਥਾਪਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਸੰਦਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਪਰੇਸੀਜਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ,ਮੋਲਡ ਅਤੇ ਡਾਇਜ, ਫੋਜਰਿੰਗ ਅਤੇ ਫਾਊਂਡਰੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਬਿਜਲੀ ਮਾਪਣ ਯੰਤਰ, ਫਰੈਗਨੈਂਸ ਅਤੇ ਫਲੇਵਰ ,ਗਲਾਸ, ਫੁੱਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਵਸਤੂਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ ਕੁਝ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੇ ਜਟਿਲ ਸੰਦਾਂ, ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ,ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਅਧੀਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਵਰਗੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਪੀਪੀਈ, ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤਮਾਨ ਕੋਵਿਡ19 ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ:
• ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜੁੜੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਹੀ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ (ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਸ਼ਿਆਂ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਦ ਅਤੇ ਡਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਕੋਰਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
• ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਦ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਮਸ਼ੀਨਿੰਗ/ਹੀਟ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਟੂਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ। ਉੱਚ ਪਰੋਸੀਜਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮੋਲਡਸ, ਸੰਦਾਂ, ਡਾਈਆਂ, ਜਿਗਸ, ਫਿਕਚਰਸ ਆਦਿ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Technology Centres Now Manufacturing Critical Parts of Real Time Quantitative Micro PCR System
The Machine Can Give COVID-19 Test Result in Less Than One Hour
11 MAY 2020 6:13PM by PIB Delhi
Technology Centres, Bhubaneswar, Jamshedpur and Kolkata of the Ministry of MSME are now manufacturing critical parts of Real Time Quantitative Micro PCR System for AMTZ, Vishakhapatnam. This machine can give COVID 19 test results in less than 1 hour (normal test result takes minimum 24 hours) and has been designed by a private MSME enterprise. These machines are compact and may be taken for testing Anywhere, Anytime, Real-time. The teams of the Technology Centers are working in 2/3 shifts to supply components for 600 Testing machines. 150 Testing Machine components have already been supplied to AMTZ. The stainless steel components having an accuracy of 5 micron are being manufactured on the best machines of the world.
This Corona Testing Device will be helpful to carry out testing affordable cost. The manufacture of the machine was made possible with active collaboration and support by the Technology Centres of the Ministry of MSME located at Bhubaneswar, Jamshedpur and Kolkata.
The Technology Centers set up by the Ministry of MSME play a crucial role in providing practical skill development training to more than to 2 lakh youth and industry workforce every year. These 18 existing Technology Centers provide technological support to industries through design and manufacture of tools, precision components, mould and dies, forging & foundry, electronics, electrical measuring instruments, fragrance and flavour, glass, footwear and sports goods etc. Some of these Technology Centers apart from extending design, development and manufacturing support to MSME’s for complex tools, parts and components have also supported strategic sectors such as defense, aerospace for their research and development requirements.
The technology centres have been active in the present COVID crisis working on supporting the manufacture of medical equipment, PPE, mask, sanitiser etc.
The Objectives of MSME Technology Centres are:
• To impart long-term and short-term training to youngsters in the field of Tool & Die making course with the latest technologies (and other allied Engineering trades) both for fresher's and personnel already engaged in this field.
• To provide Consultancy Services primarily to MSME Units in the field of Tool Engineering aimed at improving the productivity of the MSME Units.
• To provides common facility services in precision machining / heat treatment and other technical engineering know-how in tooling to MSME in the Country. To design and manufacture Moulds, Tools, Dies, Jigs, Fixtures, etc. of high precision quality.