गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
देहरादून स्मार्ट सिटीने कोविड–19 चा सामना करण्यासाठी एकात्मिक सूचना आणि नियंत्रण कक्ष, सीसीटिव्ही आणि लॉकडाऊन पास यासह केल्या उपाययोजना
11 MAY 2020 5:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 मे 2020
कोविड – 19 च्या विरोधात लढा देण्यासाठी स्मार्ट सिटी लिमिटेडने (डीएससीएल) देखरेख आणि पाळत ठेवण्यासाठी एकात्मिक सूचना आणि नियंत्रण कक्षाचा वापर केला आहे. कोविड-19 रोखण्याच्या गरजेनुसार डीएससीएलचे संबंधित अधिकारी जिल्हा प्रशासनाच्या सहयोगाने नियोजन आणि व्यवस्थापन करीत आहेत. तंत्रज्ञान भागीदार असलेले एचपीई, एसजीएल आणि वेबलाईन हे दूरस्थपणे डीएससीएल आणि जिल्हा प्रशासनाद्वारे व्हिडिओ आणि टेलिकॉन्फरन्सिंगद्वारे सहभागी झाले आहेत. ते अंमलबजावणीत महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावीत आहेत.
एकात्मिक सूचना आणि नियंत्रण कक्ष
देहरादून एकात्मिक सूचना आणि नियंत्रण कक्षाच्या माध्यमातून देहरादून स्मार्ट सिटी लिमिटेडने रुग्णालयांच्या विलगीकरण कक्षात देखरेख पद्धत सुरू केली आहे. डीएससीएलने आगोदरच दून, कोरोनेशन, गांधी शताब्दी, शुभार्ती रुग्णालय आणि ताकजीन हॉटेल येथे सीसीटीव्हीद्वारे पाळत ठेवणाऱ्या प्रणालीचा वापर करून दररोज 24 तास सुरक्षा पुरविण्याचे प्राथमिक उद्दिष्ट आणि त्याचा एआय (आर्टिफिशिअल इंटेलिजन्स) आधारित चेहरा ओळखणारा व्हिडिओ विलगीकरण/अलगीकरण कक्षात संग्रहित केला जाईल.
सेवा देणाऱ्यांबरोबरच विलगीकरण करण्यात आलेले लोक सुरक्षित आणि निर्धोक आहेत, हे समजण्यासाठी सीसीटिव्ही बसविणे हे आणखी एक पाऊल आहे.
अत्यावश्यक सेवा लॉकडाऊन पास
देहरादून स्मार्ट सिटीने ``एसेन्शिअल सर्व्हिस लॉकडाऊन पास `` या नावाने एक कॉम्प्युटर अप्लिकेशन विकसित केले आहे. लॉकडाऊनच्या काळात नागरिकांना अत्यावश्यक सेवांचा वापर करायचा असेल तर त्यांनी या पाससाठी अर्ज करावा, मान्यता मिळवावी आणि त्यानंतर घर सोडावे आणि ज्येष्ठ नागरिकांसाठी जिल्हा पातळी / शहर पातळीवरील अपातकालीन / अत्यावश्यक सेवा, इंधन, वैद्यकीय सेवा, अन्न पुरवठा आणि धान्य सेवा, घरपोच सुविधा, माहिती तंत्रज्ञान आणि दूरभाष सेवा इत्यादीसाठी.
Essential Service Lock Down Pass
जनजागृती मोहिमा
लॉकडाऊन आणि महानगरपालिकेकडून पुरविण्यात येणाऱ्या सेवा आणि सर्व सरकारी सेवांबाबतची माहिती देण्यासंदर्भात देहरादून स्मार्ट सिटी जनजागृती निर्माण करीत आहे. फेसबुक, इन्स्टाग्राम, ट्विटर आणि व्हॉट्सअप ग्रुप सारख्या समाज माध्यमांच्याद्वारे डीएससीएलच्या जनजागृती पसरविण्याच्या उपक्रमांबाबत हे शहर नागरिकांना प्रेरणा देत आहेत.
शहरामधील चिंताजनक ठिकाणांमध्ये बसविलेल्या व्हेरिएबल मेसेजिंग डिस्प्लेज् (व्हीएमडी) च्या द्वारे कोविड – 19 बाबत जनजागृतीपर संदेश प्रकाशित केला जात आहे. व्हिएमडीवर पोलिस, आरोग्य, अन्य महत्वाच्या विभागांचे तसेच अत्यावश्यक सेवा विभागांचे दूरध्वनी क्रमांक देखील प्रदर्शित केले जात आहेत.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Dehradun Smart City takes measures including Integrated Command and Control Centre, CCTVs and Lockdown passes to combat COVID-19
11 MAY 2020 1:32PM by PIB Delhi
Dehradun Smart City Limited (DSCL) has utilized the Integrated Command and Control Centre for monitoring and surveillance activities in the fight against Covid-19. DSCL authorities worked in collaboration with District Administration in planning and management of requirements for COVID-19. Technology partners such as HPE, SGL and Webline were remotely engaged by DSCL and District Administration through video and tele conferencing, ensuring they play key role in implementation and execution.
Integrated Command and Control Centre
Dehradun Smart City Limited has introduced the process of monitoring the quarantine wards at the hospitals through Dehradun Integrated Command and Control Centre. DSCL has already set up CCTVs at Doon, Coronation, Gandhi Shatabdi and Subharti hospitals, and Taqgene hotel with the primary objective of providing 24x7 security using CCTV surveillance system and the video feed of the same AI based Face Recognition at Isolation/Quarantine location would be stored at ICCC.
The installation of CCTVs is yet another step to ensure that the service providers along with those under quarantine are safe and secure.
Essential Service Lockdown Pass
Dehradun Smart City has developed a computer application named “Essential Service Lock down pass”. If any citizen wants any emergency services during the lockdown they can apply for the
pass, get it approved and then can leave their home and use the District level/City Level Emergency
/Essential Service for senior citizen, funeral, medical service, food supply & grocery service, home delivery, IT & telecom service etc.
Essential Service Lock Down Pass
Public Awareness Campaigns
Dehradun Smart City is spreading awareness regarding the lockdown and the services that has been provided by the Municipal Corporation and all other Government services. The city is also motivating people though its various social media e.g. Facebook, Instagram, Twitter and WhatsApp group to spread awareness among all the projects of DSCL.
Awareness through VMDs
COVID-19 awareness message is being published for citizens on Variable Messaging Displays (VMDs) placed at Critical Junctions of the City. Display of Emergency Numbers – Police, Health and other important departments is being done on VMDs.