ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆదాయపు పన్ను చట్టంలోని సెక్షన్ 6 కింద నివాసానికి సంబంధించిన స్పష్టీకరణ
09 MAY 2020 10:39AM by PIB Hyderabad
ఆదాయపు పన్ను చట్టం, 1961లోని సెక్షన్ 6 ఒక వ్యక్తి నివాసానికి సంబంధించిన నిబంధనల గురింతి తెలియజేస్తుంది. ఒక వ్యక్తి భారతదేశంలో నివసిస్తున్నాడా, ప్రవాసుడా, లేదా సాధారణంగా నివాసి కాదా అనే విషయం ఒక వ్యక్తి సంవత్సరంలో భారతదేశంలో ఉన్న కాలంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
ఒక నిర్దిష్ట వ్యవధి కోసం 2019-20 సంవత్సరంలో భారత పర్యటనకు వచ్చిన వ్యక్తులు చాలా మంది ఉన్నారని పేర్కొంటూ వివిధ ప్రాతినిధ్యాలు వచ్చాయి మరియు నాన్-రెసిడెంట్ గా వారి హోదాను కొనసాగించడానికి మునుపటి సంవత్సరం ముగిసేలోపు భారతదేశం విడిచి వెళ్ళాలని అనుకున్న వారు, భారతదేశంలో సాధారణ నివాసి కాదు. అయినప్పటికీ, నావల్ కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి కారణంగా అంతర్జాతీయ విమాన సర్వీసులను రద్దు చేయడం, నిలిపివేయడం వల్ల, వారు భారతదేశంలో ఎక్కువ కాలం ఉండాల్సిన అవసరం వచ్చింది. అలా చేయాలనే ఉద్దేశ్యం లేకుండా వారు అసంకల్పితంగా భారతీయ నివాసితులుగా మారవచ్చని ఆందోళనలు వ్యక్తమయ్యాయి.
ఇలాంటి సందర్భాల్లో ఎదురయ్యే నిజమైన ఇబ్బందులను నివారించేందుకు, సి.బి.డి.టి. 2020 మే 8 నాటి 11 వ నెంబర్ సర్క్యులర్ ద్వారా నిర్ణయించింది. 2019-20 సంవత్సరంలో ఈ చట్టంలోని సెక్షన్ 6 కింద నివాస స్థితిని నిర్ణయించే ప్రయోజనాల కోసం మార్చి 22, 2020 ముందు భారతదేశానికి వచ్చిన వ్యక్తి మరియు:
· 2020 మార్చి 31 న లేదా అంతకు ముందు భారతదేశాన్ని విడిచి వెళ్ళలేకపోయిన వారు, 2020 మార్చి 22 నుండి 2020 మార్చి 31 వరకు భారతదేశంలో వారు గడిపిన కాలం పరిగణనలోకి తీసుకోబడదు; లేదా
· 2020 మార్చి 1 న లేదా తరువాత నావల్ కరోనా వైరస్ (కోవిడ్ -19) కారణంగా భారతదేశంలో నిర్బంధం అమలులో ఉంది మరియు 2020 మార్చి 31 న లేదా అంతకు ముందు తరలింపు విమానంలో బయలుదేరినది లేదా 2020 మార్చి 31 న లేదా అంతకు ముందు భారతదేశం విడిచి వెళ్ళలేకపోయిన వారు, నిర్బంధం ప్రారంభించినప్పటి నుండి వారు బయలుదేరిన తేదీ లేదా 2020 మార్చి 31 వరకు ఉన్న కాలం పరిగణనలోకి తీసుకోబడదు; లేదా
· 2020 మార్చి 31 న లేదా అంతకు ముందు తరలింపు విమానంలో బయలుదేరినది, 2020 మార్చి 22 నుండి ఆయన బయలుదేరిన తేదీ వరకు భారతదేశంలో వారు గడిపిన కాలం పరిగణనలోకి తీసుకోబడదు.
అంతేకాకుండా, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో లాక్ డౌన్ కొనసాగుతున్నందున మరియు అంతర్జాతీయ విమాన కార్యకలాపాలు ఎప్పుడు ప్రారంభమవుతాయో ఇంకా స్పష్టంగా తెలియరాకపోవడం వల్ల, అంతర్జాతీయ విమాన కార్యకలాపాలు సాధారణ స్థితికి వచ్చే తేదీ వరకు ఈ వ్యక్తులు బస చేసిన కాలాన్ని మినహాయించి మునుపటి సంవత్సరానికి నివాస స్థితిని నిర్ణయించడానికి 2020-21 సాధారణీకరణ తర్వాత ఒక సర్క్యులర్ జారీ చేయబడుతుంది.

Ministry of Finance
Clarification in respect of residency under section 6 of the Income-tax Act, 1961
09 MAY 2020 10:39AM by PIB Delhi
Section 6 of the Income-tax Act, 1961 (the Act) contains provisions relating to residency of a person. The status of an individual as to whether he is resident in India or a non-resident or not ordinarily resident, is dependent, inter-alia, on the period for which the person is in India during a year.
Various representations have been received stating that there are number of individuals who had come on a visit to India during the previous year 2019-20 for a particular durationand intended to leave India before the end of the previous year for maintaining their status as non-resident or not ordinary resident in India. However due to declaration of the lockdown and suspension of international flights owing to outbreak of Novel Corona Virus (COVID-19), they are required to prolong their stay in India. Concerns have been expressed that they may involuntarily end up becoming Indian residents without any intention to do so.
In order to avoid genuine hardship in such cases, the CBDT has decided vide circular no 11 dated May 8, 2020, that for the purposes of determining the residential status under section 6 of the Act during the previous year 2019-20 in respect of an individual who has come to India on a visit before 22nd March, 2020 and:
• has been unable to leave India on or before 31st March 2020, his period of stay in India from 22nd March, 2020 to 31st March, 2020 shall not be taken into account; or
• has been quarantined in India on account of Novel Corona Virus (Covid-19) on or after 1st March, 2020 and has departed on an evacuation flight on or before 31st March, 2020 or has been unable to leave India on or before 31st March, 2020, his period of stay from the beginning of his quarantine to his date of departure or 31st March, 2020, as the case may be, shall not be taken into account; or
• has departed on an evacuation flight on or before 31st March, 2020, his period of stay in India from 22nd March, 2020 to his date of departure shall not be taken into account.
Further, as the lockdown continues during the Financial Year 2020-21 and it is not yet clear as to when international flight operations would resume, a circular excluding the period of stay of these individuals up to the date of normalisation of international flight operations, for determination of the residential status for the previous year 2020-21 shall be issued after the said normalisation.