ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ 1961ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 6ರ ಅಡಿ ನಿವಾಸಿ ಕುರಿತಂತೆ ಸ್ಪಷ್ಟನೆ
09 MAY 2020 10:39AM by PIB Bengaluru
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ 1961ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 6ರ ಅಡಿ ನಿವಾಸಿ ಕುರಿತಂತೆ ಸ್ಪಷ್ಟನೆ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ 1961ರ(ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕಾಯ್ದೆ ಎಂದು ಬಳಕೆ) ಸೆಕ್ಷನ್ 6ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ನಿವಾಸ ಕುರಿತ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಆತ ಭಾರತೀಯ ನಿವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆಯೇ ಅಥವಾ ಅನಿವಾಸಿಯರೇ ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಿವಾಸಿಯೇ, ಅವಲಂಬಿತರೇ ಎಂಬುದು, ಅದರಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿ ಆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ದಿನಗಳ ಅವಧಿ ಇರುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಕುರಿತಂತೆ ಹಲವು ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ 2019-20ರಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಅವರು ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ ಮುಕ್ತಾಯವಾಗುವ ಮುನ್ನವೇ ತೆರಳಿ, ಅವರು ಇಲ್ಲಿನ ವಾಸಿಗಳಾಗುವ ಸ್ಥಾನ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು ಅಥವಾ ಭಾರತದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಿವಾಸಿಯಾಗುವುದನ್ನೂ ಸಹ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಘೋಷಣೆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಾರಕ ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕು(ಕೋವಿಡ್-19) ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲೇ ತಮ್ಮ ವಾಸ್ತವ್ಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕಾಗಿ ಬಂದಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ಸ್ವತಃ ಇಷ್ಟವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಉದ್ದೇಶವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ವಾಸಿಗಳಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುವಂತಾಗಿದೆ.
ಅಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ನೈಜ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಸಿಬಿಡಿಟಿ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡು ಸುತ್ತೋಲೆ ಸಂಖ್ಯೆ 11 ಮೇ 8, 2020ರಂದು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ 2019-20 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 6ರಂತೆ ನಿವಾಸಿಯ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 22ಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ.
- 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರೊಳಗೆ ಅಥವಾ ಆನಂತರ ವ್ಯಕ್ತಿ ಭಾರತವನ್ನು ತೊರೆಯಲಾಗದಿದ್ದರೆ, 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 22ರಿಂದ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ವರೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲೇ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಹೂಡಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಲೆಕ್ಕಕ್ಕೆ ಪರಿಗಣಿಸುವಂತಿಲ್ಲ ಅಥವಾ
- ಮಾರಕ ಕೊರೊನಾ(ಕೋವಿಡ್-19) ಸೋಂಕಿನ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆ ವ್ಯಕ್ತಿ ಭಾರತದಲ್ಲೇ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 1 ರ ನಂತರ ಆ ವ್ಯಕ್ತಿ ನಿರ್ಗಮನ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರೊಳಗೆ ಅಥವಾ ಆತ ಭಾರತವನ್ನು ತೊರೆಯಲಾಗದಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ತಮ್ಮ ನಿರ್ಗಮನ ದಿನಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚೆ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಅವಧಿ ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 31, ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನಾಧರಿಸಿ ಈ ಅವಧಿಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಕ್ಕೆ ಪರಿಗಣಿಸುವಂತಿಲ್ಲ.
- ವ್ಯಕ್ತಿ ನಿರ್ಗಮನ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದರೆ, ಅಥವಾ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ಆಗಮಿಸಿದ್ದರೆ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 22ರಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲೇ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಹೂಡಿದ್ದರೆ, ಆತನ ನಿರ್ಗಮನ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಕ್ಕೆ ಪರಿಗಣಿಸುವಂತಿಲ್ಲ.
ಅಲ್ಲದೆ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿ 2020-21ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲೂ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಚಾರ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಇನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಚಾರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳುವವರೆಗೆ ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಹೂಡಿರುವ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅವರ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ 2020-21ರ ನಿವಾಸ ಸ್ಥಾನಮಾನದ ಕುರಿತು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದು. ಆ ಕುರಿತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸಹಜ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳಿದ ನಂತರ ಆದೇಶಿಸಲಾಗುವುದು.

Ministry of Finance
Clarification in respect of residency under section 6 of the Income-tax Act, 1961
09 MAY 2020 10:39AM by PIB Delhi
Section 6 of the Income-tax Act, 1961 (the Act) contains provisions relating to residency of a person. The status of an individual as to whether he is resident in India or a non-resident or not ordinarily resident, is dependent, inter-alia, on the period for which the person is in India during a year.
Various representations have been received stating that there are number of individuals who had come on a visit to India during the previous year 2019-20 for a particular durationand intended to leave India before the end of the previous year for maintaining their status as non-resident or not ordinary resident in India. However due to declaration of the lockdown and suspension of international flights owing to outbreak of Novel Corona Virus (COVID-19), they are required to prolong their stay in India. Concerns have been expressed that they may involuntarily end up becoming Indian residents without any intention to do so.
In order to avoid genuine hardship in such cases, the CBDT has decided vide circular no 11 dated May 8, 2020, that for the purposes of determining the residential status under section 6 of the Act during the previous year 2019-20 in respect of an individual who has come to India on a visit before 22nd March, 2020 and:
• has been unable to leave India on or before 31st March 2020, his period of stay in India from 22nd March, 2020 to 31st March, 2020 shall not be taken into account; or
• has been quarantined in India on account of Novel Corona Virus (Covid-19) on or after 1st March, 2020 and has departed on an evacuation flight on or before 31st March, 2020 or has been unable to leave India on or before 31st March, 2020, his period of stay from the beginning of his quarantine to his date of departure or 31st March, 2020, as the case may be, shall not be taken into account; or
• has departed on an evacuation flight on or before 31st March, 2020, his period of stay in India from 22nd March, 2020 to his date of departure shall not be taken into account.
Further, as the lockdown continues during the Financial Year 2020-21 and it is not yet clear as to when international flight operations would resume, a circular excluding the period of stay of these individuals up to the date of normalisation of international flight operations, for determination of the residential status for the previous year 2020-21 shall be issued after the said normalisation.