ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಚಿವರ ತಂಡದಿಂದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಸಕ್ತ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ , ಸಿದ್ಧತಾ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ
05 MAY 2020 5:05PM by PIB Bengaluru
ಸಚಿವರ ತಂಡದಿಂದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಸಕ್ತ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ , ಸಿದ್ಧತಾ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ
ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯೂಹದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಕೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗ ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಕೋವಿಡ್ -19 ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಚಿವರ ಗುಂಪಿನ (ಜಿ.ಒ.ಎಂ.) 14 ನೇ ಸಭೆ ಇಂದು ನಿರ್ಮಾಣ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನ ಯಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್. ಪುರಿ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್ , ಗೃಹ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿಪಿನ್ ರಾವತ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಭಲ್ಲಾ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಸಚಿವರ ತಂಡಕ್ಕೆ (ಜಿ.ಒ.ಎಂ.) ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದೊಳಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಯಿತು. ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಪ್ರತಿಬಂಧಕ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾಗಿ ಜಿ.ಒ.ಎಂ. ಚರ್ಚಿಸಿತು. ಜೊತೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನೂ ಅವಲೋಕಿಸಿತು. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಕೆಂಪು ವಲಯ (130 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು) ಕಿತ್ತಳೆ ವಲಯ (284 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು) ಮತ್ತು ಹಸಿರು ವಲಯ ( 319 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು) ಗಳೆಂದು ಮೂರು ವಲಯಗಳಾಗಿ ವಿಭಜಿಸಿರುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಜಿ.ಒ.ಎಂ. ಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ 21 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕರಣ ಕಂಡು ಬಾರದೇ ಇದ್ದರೆ ಆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹಸಿರು ವಲಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣದ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ವಿರುದ್ದದ ಹೋರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ತುರ್ತು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೀಸಲಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ರಚನೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪಿ.ಪಿ.ಇ.ಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅವಶ್ಯಕ ಸಲಕರಣೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಸಹಿತ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಸಂಬಂಧಿ ಹಲವಾರು ಇತರ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಈಗಿರುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಸುಮಾರು 3.2 % ಇದ್ದು ಗುಣಮುಖರಾಗುವ ಪ್ರಮಾಣ 25 % ಗೂ ಅಧಿಕ ಇರುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಿ.ಒ.ಎಂ.ಗೆ ವಿವರಣೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಗುಚ್ಚ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗು ನಿಯಂತ್ರಣ ತಂತ್ರದ ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಎಂಬುದಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದೆಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಸೂಚನೆಗಳು, ಮೂಲ ಕಾರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ಕಂಟೈನ್ ಮೆಂಟ್ ವಲಯ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾದ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ವಿವಿಧ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜೊತೆ ಈಗಾಗಲೇ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಕ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿಭಾವಣೆಗಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ನೊವೆಲ್ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಸ್ಟ್ರೈನ್ ಗಳ ತಳಿ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಯ ರೋಗಿಗಳಿಂದ ಪಡೆದು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರ ತಂಡಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಅವಶ್ಯಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳಾದ ಪಿ.ಪಿ.ಇ. ಗಳು, ಮುಖಗವಸುಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಅಧಿಕಾರಯುಕ್ತ ಗುಂಪು -3 ಜಿ.ಒ.ಎಂ. ಗೆ ಪಿ.ಪಿ.ಇ.ಗಳು, ಮುಖಗವಸುಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರುಗಳು, ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅವಶ್ಯ ಸಲಕರಣೆಗಳು ಅಗತ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ ಇರುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿತು. ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದಕರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಪಿ.ಪಿ.ಇ. ಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ದಿನಕ್ಕೆ 2 ಲಕ್ಷದಷ್ಟು ಎನ್ 95 ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಿ.ಒ.ಎಂ.ಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು ಹಾಗು ಸದ್ಯೋಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇದು ಸಾಕಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನೂ ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರಿಂದ ವೆಂಟಿಲೇಟರುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಕೂಡಾ ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಪೂರೈಕೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪಿ.ಪಿ.ಇ. ಗಳು, ಮುಖಗವಸುಗಳು ಮತ್ತು ವೆಂಟಿಲೇಟರುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಕಾಪಾಡಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಸಿಲಿಂಡರುಗಳನ್ನೂ ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಯಿತು. ಪಿ.ಪಿ.ಇ.ಗಳು, ಮುಖಗವಸುಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಗುಣ ಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಜಿ.ಒ.ಎಂ. ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿತು. ನಿಗದಿ ಮಾಡಿದ ಗುಣ ಮಟ್ಟ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಆಗಾಗ ಬ್ಯಾಚ್ ಮಾದರಿಗಳ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಜಿ.ಒ.ಎಂ. ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಭಲ್ಲಾ ಅವರು ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಇದುವರೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಆಗಿರುವ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಮತ್ತು ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ನಡೆಸಿ ನಿಗಾ ಇಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರ ತಂಡಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗೀದಾರರ ಜೊತೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದತ್ತ ಗುಂಪುಗಳ ಜೊತೆ ಚರ್ಚಿಸಿಯೇ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಡಿಲಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂದೂ ಅವರು ಸಚಿವರ ತಂಡಕ್ಕೆ ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ವಿರುದ್ದ ಹೋರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಧಿಕಾರಯುಕ್ತ ಗುಂಪು -9 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ( ಎಂ.ಇ.ಐ.ಟಿ. ವೈ.) ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಸಾಹುನಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಕೆ ಮೂಲಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಧನೆ, ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. 2020ರ ಮೇ 4 ರವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 9 ಕೋಟಿ ಬಳಕೆದಾರರು ಇದನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದರೆಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಜನರಿಗೆ ಆವರ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಲಕ್ಷಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅವರನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಸ್ಥಿರ ದೂರವಾಣಿ ಅಥವಾ ಹಳೆಯ ಮೊಬೈಲ್ ಸೆಟ್ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ ಆಕ್ಟಿವ್ ವೊಯಿಸ್ ರೆಸ್ಪಾನ್ಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (ಐ.ವಿ.ಆರ್.ಎಸ್.) ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಕ್ಕಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಜಿ.ಒ.ಎಂ.ಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದತ್ತ ಗುಂಪುಗಳು ಮಾಡಿರುವ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ಜಿ.ಒ.ಎಂ. ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು
ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿಯಂತ್ರಣ ತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಕೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದು ಮತ್ತು ಅದು ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಪಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಪ್ಯಾಕೇಜಿನಡಿಯಲ್ಲಿ (ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಪಿ.) 2020 ರ ಮೇ 4 ರವರೆಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಗತಿ ದಾಖಲಾಗಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಿ.ಒ.ಎಂ. ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
- ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 29.38 ಲಕ್ಷ ಎಂ.ಟಿ. ಯಷ್ಟು ಪಡಿತರವನ್ನು 36 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 58.77 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ (ಏಪ್ರಿಲ್) ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 20 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಪಡಿತರವಾಗಿ ಎರಡನೆ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ (ಮೇ) 11.63 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 5.82 ಲಕ್ಷ ಎಂ.ಟಿ ಯಷ್ಟನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ 66.08 ಲಕ್ಷ ಎಂ.ಟಿ.ಯಷ್ಟು ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 36 ರಾಜ್ಯಗಳು /ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮದಿಂದ ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡಿವೆ.
- ಉಜ್ವಲ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ವೈ.) ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 6868.74 ಕೋ.ರೂ. ಮೊತ್ತವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. 4.98 ಕೋಟಿ ಪಿ.ಎಂ.ಯು.ವೈ. ಸಿಲಿಂಡರುಗಳನ್ನು ಬುಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 4.72 ಕೋಟಿ ಸಿಲಿಂಡರುಗಳನ್ನು 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ –ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- 8.18 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ (ರೈತರಿಗೆ ) ತಲಾ 2000 ರೂಪಾಯಿಗಳಂತೆ ನೀಡಲು 20-21ರಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಮಂಜೂರಾತಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು 20-21 ರಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ . 16,364 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ. ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ವಿಧವೆಯರು, ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಫಲಾನುಭವಿಯೊಬ್ಬರಿಗೆ ತಲಾ 500 ರೂ,.ಗಳಂತೆ ಎಲ್ಲಾ 2.812 ಕೋಟಿ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ 1405 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಷ್ಟಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಕಂತಿನ 500 ರೂಪಾಯಿ ಎರಡನೇ ಪಾಕ್ಷಿಕದಲ್ಲಿ ಜಮೆಯಾಗಲಿದೆ.
- ಇಂದಿನವರೆಗೆ . 20.05 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಧನ ಯೋಜನೆಯ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ತಲಾ 500 ರೂ.ಗಳಂತೆ ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಪಿ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- 9.27 ಲಕ್ಷ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ. ಸದಸ್ಯರು ಒಟ್ಟು 2895 ಕೋ.ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಆನ್ ಲೈನ್ ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆ ಸವಲತ್ತು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರೀತಿ ಸೂದನ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.) , ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ ಒ.ಎಸ್.ಡಿ./ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಎಚ್.ಎಫ್,ಡಬ್ಲ್ಯು. ) , ಶ್ರೀ ವರ್ಧನ ಶ್ರಿಂಗಾಲ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ವಿದೇಶ ವ್ಯವಹಾರ), ಶ್ರೀ ರವಿ ಕಪೂರ್ , ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಜವಳಿ) ಶ್ರೀ ಪ್ರದೀಪ ಸಿಂಗ್ ಖರೋಲಾ , ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ನಾಗರಿಕ ವಾಯುಯಾನ “ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಡಿ. ವಘೇಲಾ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಔಷಧಿ ತಯಾರಿಕೆ ) . ಶ್ರೀ ಅನೂಪ ವಾಧ್ವಾನ್ , ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ವಾಣಿಜ್ಯ ) ಶ್ರೀ ಅಂಶು ಪ್ರಕಾಶ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ದೂರಸಂಪರ್ಕ) ಪ್ರೊ. ಬಲರಾಂ ಭಾರ್ಗವ, ಡಿ.ಜಿ.-ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್., ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಮಲಿಕ್ , ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಎಂ.ಎಚ್.ಎ.) ಡಾ. ನೀತಾ ವರ್ಮಾ, ಡಿ.ಜಿ. –ಎನ್.ಐ.ಸಿ. , ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಅನೂಪ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ, ಡಿ.ಜಿ.-ಎ.ಎಫ್.ಎಂ.ಎಸ್. , ಡಾ. ರಾಜೀವ ಗಾರ್ಗ್ ಡಿ.ಜಿ.ಎಚ್.ಎಸ್., ಶ್ರೀ ಲಾವ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ , ಜೆ.ಎಸ್. ( ಎಂ.ಒ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.) ಅವರೊಂದಿಗೆ ಫಾರ್ಮಾ ಸಚಿವಾಲಯದ , ಐ. ಮತ್ತು ಬಿ. , ಜವಳಿ, ಎನ್.ಐ.ಸಿ., ಡಿ.ಜಿ.ಸಿ.ಎ. ಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಬಂಧಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಷಯಗಳು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳು,ಮತ್ತು ಸಲಹಾ ಸೂಚಿಗಳು ಸಂಬಂದಿಸಿ ಸಮಗ್ರ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಭೇಟಿ ಕೊಡಿ: https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
GoM reviews current status, preparedness and actions for management of COVID-19
Dr. Harsh Vardhan emphasizes that use of technology is integral for the containment strategy forCOVID-19
05 MAY 2020 5:05PM by PIB Delhi
The 14th meeting of the high level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at NirmanBhawan, here today, under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare. Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Nityananda Rai, Minister of State for Home, and Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare were present, along with Sh. Bipin Rawat, Chief of Defence Staff and Union Home SecretarySh. Ajay Kumar Bhalla.
A detailed presentation on the present status of COVID-19 cases globally and within the country was made to the GoM. The Group of Ministers (GoM) had in depth deliberation on containment strategyand management aspects of COVID-19, as well as the measures being taken by the Centre and various States. GoM was informed that alldistricts in the country have been divided into three categories i.e. Red Zone (130 Districts), Orange Zone(284 Districts) and Green Zone(319) Districts. The green category represents the districts which have not reported any case since last 21 days. States have been asked to follow and further strengthen their contingency plans to combat COVID-19 on the basis of classification of the districts.Several other measures about strengthening capacity of states including devoting adequate resources for creating Dedicated COVID-19 Hospitals, equipping the medical institutions with adequate number of PPEs, ventilators and other essential equipment etc., were also discussed in detail.
GoM was apprised that as of now the death rate is around 3.2% while recovery rate is more than25%, which may be taken as a positive effect of the Lockdown in the country along with the cluster management & containment strategy. Various recommendations of Government of India for the containment zone management pertaining to indicators, root causes and action required are already shared with the States/UTs for better and effective management of COVID-19 by the Ministry of Health and Family Welfare.
GoM was also informed that genome sequencing of strains of the novel coronavirus isolated from patients in different parts of the country has been initiated.
The Empowered Group-3 looking after ensuring essential medical equipment such as PPEs, masks, ventilators etc., apprised the GoM regarding the adequacy and availability of PPEs, masks, ventilators, drugs and other essential equipment against the requirement. GoM was informed that domestic manufacturers have reached the production capacity of nearly 2.5 lakh PPEs per day and about 2 lakhs N95 masks per day which is sufficient to meet the requirement of the country in near future.In addition, manufacturing of ventilatorsby domestic manufacturers has also been started and orders have been placed. Steps have been taken to maintain the quality norms for PPEs, masks and ventilators. Adequate quantity of oxygen cylinders is also being procured. GoM highlighted the need for ensuring that stringent measures of quality control were ensured for PPEs, mask, ventilators etc. Random batch sampling for ensuring compliance and adherence to the quality standards laid down were also stressed upon by the GoM.
Union Home Secretary Sh. Ajay Kumar Bhalla, Chairman of Empowered Group -11 informed the GoM that they are monitoring and supervising the strategic issues arriving out of the measures taken so far in containing the pandemic. He also apprised the GoM that at different stages during lockdown, decisions on graded liberalisation were taken after consultations with stakeholders, cutting across various ministries and other Empowered Groups.
A presentation was made by Sh. Ajay Sawhney, Secretary (MeITY) and Chairman of Empowered Group-9,dealing with technology solutions and data management for combatting COVID-19. Various aspects pertaining to the performance, impact and benefits of Arogya-Setu application were discussed during the meeting. It was informed close to 9 crore users had downloaded the app as on 4th May,2020. People have informed about their health status on the application which has helped in tracing those suffering with any symptoms for COVID-19 containment. GoM was also informed that mechanism have also been devised to reach out to the people who have landline or featured phones through Interactive Voice Response System (IVRS) in local languages for better results. GoM expressed satisfaction over the work done by the Ministries and the Empowered Groups.
Dr. Harsh Vardhan stated that the use of technology is integral for the containment strategy and is helping the States to manage the COVID-19 in a more effective manner.
GoM was also informed that under Prime Minister Garib Kalyan Package (PMGKP) as on 4th May,2020, the following progress is made:
• Under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana, 29.38 lakh MT has been distributed to 58.77 crore beneficiaries by 36 States/UTs as first month (April) entitlement and 5.82 lakh MT has been distributed to 11.63 crore beneficiaries by 20 States/UTs as second month (May) entitlement so far. In total, 66.08 lakh MT food grain has been lifted by 36 States/UTs from Food Corporation of India so far.
• An amount of Rs. 6868.74 crore has been transferred to Ujjawala (PMUY) beneficiaries. 4.98 crore PMUY cylinders have been booked and 4.72 crore have been delivered during April-May,2020.
• Financial sanction for 8.18 crore beneficiaries’(Farmers) for Rs. 2000/- each, has been generated during 20-21 and Rs. 16,364 croreshave been released under DBT Cash Transfers to farmers during 20-21.
• As support for Senior citizens, Widows and Divyang, first instalment of funds @Rs.500 per beneficiary has been released for all 2.812 crore accounts of eligible beneficiaries, amounting to Rs. 1405 crore. The next instalment of Rs. 500 will go in second fortnight.
• As on date, 20.05 crore women Pradhan Mantri Jan DhanYojana accounts are being credited @Rs. 500 per account as cash transfers under PMGKP.
• 9.27 lakh members of EPFO had availed the facility of online withdrawal amounting to Rs. 2895 crores.
Ms. Preeti Sudan, Secretary (HFW), Sh. Rajesh Bhushan, OSD/Secretary (HFW), Sh. H. Vardhan Shringla, Secretary (Foreign Affairs), Sh. Ravi Capoor, Secretary (Textiles), Sh Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Sh. P. D. Vaghela, Secretary (Pharmaceuticals), Sh. AnupWadhawan, Secretary (Commerce), Sh. Anshu Prakash, Secretary (Telecom), Prof. Balram Bhargava, DG-ICMR, Sh. Anil Malik, Addl. Secy (MHA), Dr. Neeta Verma, DG-NIC, Lt. Gen. Anup Banerji, DG-AFMS, Dr. Rajiv Garg, DGHS, Sh. Lav Agarwal, JS (MoHFW) and along with other officials from M/O Pharma, I&B, Textiles, NIC, DGCAwere also present.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.