ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਏਆਈਆਈਬੀ ਨੇ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਦਦ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
08 MAY 2020 5:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ‘ਏਸ਼ਿਆਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਬੈਂਕ’ (ਏਆਈਆਈਬੀ – AIIB – ਏਸ਼ੀਅਨ ਇਨਫ਼੍ਰਾਸਟਰੱਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਬੈਂਕ) ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਤਿਆਰੀਆਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਦਦ ਹਿਤ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ‘ਕੋਵਿਡ–19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਐਂਡ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮਸ ਪ੍ਰੀਪੇਅਰਡਨੈੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਬੈਂਕ ਵੱਲੋਂ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਮਦਦ ਹੈ।
ਇਹ ਨਵੀਂ ਮਦਦ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘੇਰੇ ’ਚ ਲਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ, ਖ਼ਤਰੇ ’ਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਮਲਿਆਂ ਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਪਸ਼ੂ–ਸਿਹਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮੀਰ ਕੁਮਾਰ ਖਰੇ ਅਤੇ ਏਆਈਆਈਬੀ (AIIB) ਵੱਲੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਮਿਸਰਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ) ਨੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈਆਈਬੀ (AIIB) ਤੋਂ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਮਿਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ’ਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਿੱਤ ਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਏਆਈਆਈਬੀ (AIIB) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਡਾਢੇ ਜਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਹਰ ਸੰਭਵ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਾ ਤੇ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਾਹੀਂ ਪੀਪੀਈ (PPE), ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ, ਰੋਗ–ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਜੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜਨ–ਸਿਹਤ, ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਉਸਾਰਨ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਰੋਕਣ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਖੋਜ, ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਨਾਂਹ–ਪੱਖੀ ਬਾਹਰੀ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਅਸਰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹਿਤ ਜਨਤਕ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਭ ਛੂਤਗ੍ਰਸਤ ਲੋਕਾਂ, ਖ਼ਤਰੇ ’ਚ ਰਹਿ ਰਹੀਆਂ ਆਬਾਦੀਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਮਲਿਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ (ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵੇਂ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਜਨਤਕ ਤੇ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਏਆਈਆਈਬੀ (AIIB) ਦੇ ਮੀਤ ਪ੍ਰਧਾਨ (ਨਿਵੇਸ਼ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼) ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਜੇ. ਪਾਂਡੀਅਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਇਲਾਜ ਕਰ ਸਕਣ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨਾ ਫੌਰੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਇਸ ਰਕਮ ਨਾਲ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਰੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਣਕਿਆਸੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈਆਈਬੀ (AIIB) ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਫ਼ਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਤੇ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਮਦਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਰੋਕਥਾਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਹਿਤ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਅਜਿਹੇ ਰੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਗਠਤ ਰੋਗ ਚੌਕਸ–ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਛੂਤ ਵਾਲੇ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਸਿਵਲ, ਜਨਰਲ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੇ ਹਾਈ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਬਾਇਓਸੇਫ਼ਟੀ ਲੈਵਲ 3 ਲੈਬਾਰੇਟਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਅੱਜ, ਐੱਚਆਈਵੀ / ਏਡਜ਼, ਈਬੋਲਾ ਤੇ ਸਾਰਸ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਛੂਤ ਵਾਲੀਆਂ ਲਗਭਗ 75 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਜ਼ੂਨੋਸਜ਼ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਵਾਇਰਲ ਖੋਜ ਤੇ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬਾਰੇਟਰੀਆਂ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਭਾਵੀ ਅਹਿਮ ਨਾਂਹ–ਪੱਖੀ ਬਾਹਰੀ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੇ ਕਿਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਫੈਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਿਹਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲੇਗੀ ਤੇ ਸਾਫ਼–ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਸਮਾਜਕ–ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰੇ ’ਚ ਜਿਉਂ ਰਹੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੁਧਾਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਤੇ ਏਆਈਆਈਬੀ (AIIB) ਵੱਲੋਂ 1.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1.0 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਏਆਈਆਈਬੀ (AIIB) ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ’ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ – NHM), ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ – NCDC) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ – ICMR) ਵੱਲੋਂ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
Government of India & AIIB sign agreement for $500 million COVID-19 support for India
08 MAY 2020 5:22PM by PIB Delhi
The Government of India and the Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) signed a US$ 500 million “COVID-19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Project” here today to help India to respond to the COVID-19 pandemic and strengthen its public health preparedness. This is the first ever health sector support from the Bank to India.
This new support will cover all States and Union Territories across India and address the needs of infected people, at-risk populations, medical and emergency personnel and service providers, medical and testing facilities, and national and animal health agencies.
The agreement was signed by Shri Sameer Kumar Khare, Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, on behalf of the Government of India and Mr Rajat Misra, Director General (Acting) on behalf of the AIIB.
Shri Khare said that AIIB’s timely assistance will help Government in its efforts to respond to the threat posed by COVID-19 and strengthen the national health systems for preparedness in India. Responding to the urgency of the pandemic, this project was prepared in record time, underlying the efforts of the officials from the Finance and Health Ministries and the AIIB.
The project will enable the Government of India to slow and limit as much as possible the spread of COVID-19 in India by providing immediate support to enhance disease detection capacities by scaling up procurement of PPE, oxygen delivery systems, and medicines, build resilient health systems to provide core public health, prevention, and patient management functions to manage COVID-19 and future disease outbreaks, support research on COVID-19 by Indian and other global institutions working in collaboration with the Indian Council of Medical Research, address significant negative externalities expected in the event of a widespread COVID-19 outbreak and strengthen public structures for the coordination and management of the project.
The primary project beneficiaries will be infected people, at-risk populations, medical and emergency personnel, service providers at medical and testing facilities (both public and private), and public and animal health agencies engaged in India’s COVID-19 response.
Mr D.J. Pandian, AIIB vice-president (Investment Operations), said that building a resilient health system that can effectively treat COVID-19 patients and prevent its spread is the immediate priority. This funding will address this need and strengthen India’s capacity to effectively manage future disease outbreaks.
He further said that facing this unprecedented global challenge, AIIB will play its part and work closely with international financial institutions to help the Government of India with urgent financing they need to shore up their healthcare systems and help their economies recover as quickly as possible.
The project will also enhance the resilience of India’s health system to provide core public health prevention and patient care to better manage COVID-19 and future disease outbreaks. It will help strengthen India’s Integrated Disease Surveillance Program, revamp infectious disease hospitals, district, civil, general and medical college hospitals, and build a network of high containment Biosafety Level 3 laboratories.
Today, about 75 per cent of new infectious diseases begin with human-to-animal contact, including HIV/AIDS, Ebola, and SARS. The project will develop capacity and systems to detect existing and emerging zoonoses, support biomedical research on COVID-19 by Indian institutions, and upgrade viral research and diagnostic laboratories for testing and research.
It will also help address potential significant negative externalities in the event of a widespread COVID-19 outbreak, including comprehensive health awareness and behaviour change campaigns on hygiene practices, wearing masks, social distancing, and mental health and psychological services for vulnerable communities.
The project is being financed by the World Bank and AIIB in the amount of $1.5 billion, of which $1.0 billion will be provided by World Bank and $500 million will be provided by AIIB.
The project will be implemented by the National Health Mission (NHM), the National Center for Disease Control (NCDC) and the Indian Council of Medical Research (ICMR) under the Ministry of Health and Family Welfare.