రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భారత నేవీ యొక్క వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాల (పి.పి.ఈ)ధృవీకరణను పూర్తి చేసిన ఐ.ఎన్.ఎం.ఏ.ఎస్ (ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ న్యూక్లియర్ మెడిసిన్ అండ్ అలైడ్ సైన్సెస్)
07 MAY 2020 7:39PM by PIB Hyderabad
భారత నేవీ రూపొదించిన మరియు ఉత్పత్తి చేసిన వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు (పి.పి.ఈ)ను ఐ.ఎన్.ఎం.ఏ.ఎస్ (ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ న్యూక్లియర్ మెడిసిన్ అండ్ అలైడ్ సైన్సెస్), ఢిల్లీ పరీక్షించింది. ఇది డి.ఆర్.డి.ఓ.కు చెందిన సంస్థ. ఈ సంస్థ పి.పి.ఈ.లను పరీక్షించి, ధృవీకరించింది. అంతే గాక కోవిడ్ నేపథ్యంలో భారీగా ఉత్పత్తి చేసి, క్లినికల్ గా వాడవచ్చని తెలిపింది.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి విస్తరిస్తున్న నేపథ్యంలో వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రి (పి.పి.ఈ)ల కొరత తీవ్ర ఆందోళన కలిగిస్తోంది. ఎందు కంటే ఇది హెల్త్ కేర్ వర్క్ ఫోర్స్ శ్రేయస్సును మరియు లభ్యతను దెబ్బ తీస్తుంది. వారి భద్రత మరియు ధైర్యాన్ని ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది.
ఈ పరీక్షలకు సంబంధించి కఠినమైన ప్రమాణాలను ఎదుర్కొవడానికి ఈ పి.పి.ఈలను ఐ.సి.ఎం.ఆర్ మరియు కేంద్ర కుటుంబ, ఆరోగ్య సంక్షేమ శాఖ కూడా వీటిని పరిశీలించాల్సి ఉంది.
కోవిడ్ వ్యతిరేక పోరాటంలో ఈ క్లిష్టమైన వనరులను అందుబాటులో ఉంచే సవాలును భారతీయ నౌకాదళం స్వీకరించింది. ఇన్నోవేషన్ సెల్, ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ నావల్ మెడిసిన్, ముంబై మరియు నావల్ డక్ యార్డ్, ముంబై ఏర్పాటు చేసిన బృందం పి.పి.ఈ.ల రూపకల్పన మరియు ఉత్పత్తికి సహకరించింది. పి.పి.ఈ.ని పరీక్షించడం, ధృవీకరించడం వంటివి డి.ఆర్.డి.ఓ. కు చెందిన ఐ.ఎన్.ఎం.ఏ.ఎస్ (ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ న్యూక్లియర్ మెడిసిన్ అండ్ అలైడ్ సైన్సెస్), ఢిల్లీ పరీక్షించింది.
6/6 సింథటిక్ బ్లడ్ ప్రజెంటేషన్ రెసిస్టెన్స్ టెస్ట్ ప్రెజర్ పరీక్షలో ఈ పి.పి.ఈ. విజయం సాధించింది. (ఐ.ఎస్.ఓ. 16603 ప్రమాణాల ప్రకారం భారత ప్రభుత్వం కనీస 3/6 మరియు అంతకంటే ఎక్కువ స్థాయిని తప్పనిసరి చేస్తుంది). ఈ పరిస్థితుల్లో కోవిడ్ పరిస్థితుల్లో భారీగా ఉత్పత్తి చేయబడి, ఉపయోగించబడుతుదని ధృవీకరించబడింది.
పి.పి.ఈ. యొక్క విశిష్ట లక్షణాలు సరళమైనవి, వినూత్నమైనవి మరియు తక్కువ ఖర్చుత కూడిన డిజైన్. అందువల్ల దీనిని ప్రాథిమిక గౌను తయారీ సౌకర్యాల ద్వారా తయారు చేయవచ్చు. ఉపయోగించిన ఫ్యాబ్రిక్ యొక్క వినూత్న ఎంపికకు ఈ పి.పి.ఈ. నిదర్శనం. ఇది పి.పి.ఈ.కి దాని శ్వాసక్రియ మరియు చొచ్చుకుపోయే నిరోధకతను ఇస్తుంది. ఇది వినియోగదారులకు సౌకర్యవంతంగా మరియు సురక్షితంగా ఉంటుంది.
ఈ పి.పి.ఈ. ఖర్చు వాణిజ్యపరంగా లభించే వాటి కంటే చాలా తక్కువ.

Ministry of Defence
Indian Navy’s Personal Protective Equipment (PPE) clears certification by INMAS (Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences)
07 MAY 2020 7:39PM by PIB Delhi
Personal Protective Equipment (PPE) designed and produced by Indian Navyhas been tested by INMAS (Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences) Delhi, a DRDO organization tasked with the testing and certification of PPE and is certified to be mass produced and used in clinical COVID situations.
Shortage of Personal Protective Equipment (PPE) during the ongoing COVID-19 pandemic is of serious concern as it imperils the well-being and availability of the Healthcare Workforce, apart from adversely impacting their security and morale.
The PPE is required to meet stringent criteria on testing and the benchmarks of the same are setby the ICMR and the MoHFW.
The Indian Navy has risen to this challenge of making available this critical resource in the fight against COVID. A team formed by the Innovation Cell, Institute of Naval Medicine, Mumbai and the Naval Dockyard Mumbai collaborated to design and produce PPE. The PPE has been tested by INMAS (Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences) Delhi, a DRDO organization tasked with the testing and certification of PPE.
The PPE passed with 6/6 Synthetic blood penetration resistance test pressure. (GoI mandates minimum 3/6 and above level as per ISO 16603 standard) and is thus certified to be mass produced and used in clinical COVID situations.
The outstanding features of the PPE are its simple, innovative and cost-effective design; thus it can be made by basic gown manufacturing facilities. The PPE is noteworthy for the innovative choice of fabric used, which gives the PPE its 'breathability' and penetration resistance rendering it both comfortable and safe for the user.
The cost for this PPE is significantly lower than those commercially available.