Ministry of Defence
Indian Navy’s Personal Protective Equipment (PPE) clears certification by INMAS (Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences)
07 MAY 2020 7:39PM by PIB Delhi
Personal Protective Equipment (PPE) designed and produced by Indian Navyhas been tested by INMAS (Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences) Delhi, a DRDO organization tasked with the testing and certification of PPE and is certified to be mass produced and used in clinical COVID situations.
Shortage of Personal Protective Equipment (PPE) during the ongoing COVID-19 pandemic is of serious concern as it imperils the well-being and availability of the Healthcare Workforce, apart from adversely impacting their security and morale.
The PPE is required to meet stringent criteria on testing and the benchmarks of the same are setby the ICMR and the MoHFW.
The Indian Navy has risen to this challenge of making available this critical resource in the fight against COVID. A team formed by the Innovation Cell, Institute of Naval Medicine, Mumbai and the Naval Dockyard Mumbai collaborated to design and produce PPE. The PPE has been tested by INMAS (Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences) Delhi, a DRDO organization tasked with the testing and certification of PPE.
The PPE passed with 6/6 Synthetic blood penetration resistance test pressure. (GoI mandates minimum 3/6 and above level as per ISO 16603 standard) and is thus certified to be mass produced and used in clinical COVID situations.
The outstanding features of the PPE are its simple, innovative and cost-effective design; thus it can be made by basic gown manufacturing facilities. The PPE is noteworthy for the innovative choice of fabric used, which gives the PPE its 'breathability' and penetration resistance rendering it both comfortable and safe for the user.
The cost for this PPE is significantly lower than those commercially available.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ) ਨੂੰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਿਨ ਐਂਡ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਆਈਐੱਨਐੱਮਏਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
07 MAY 2020 7:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ) ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਿਨ ਐਂਡ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਆਈਐੱਨਐੱਮਏਐੱਸ) ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੀ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈਦਾਨਿਕ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਲਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ) ਦੀ ਘਾਟ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਕਾਰਜਬਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਨੋਬਲ ਤੇ ਉਲਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਕਾਫੀ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਈ ਹੈ। ਪੀਪੀਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਨੇਵਲ ਮੈਡੀਸਿਨ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਲ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਟੀਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪੀਪੀਈ ਨੂੰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਿਨ ਐਂਡ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਆਈਐੱਨਐੱਮਏਐੱਸ), ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੂੰ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਸਰਟੀਫੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਸੌਂਪਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੀਪੀਈ 6/6 ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਬਲੱਡ ਪੈਨੀਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਸਿਸਟੈਂਸ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ (Synthetic blood penetration resistance test pressure) ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕੀਤੀ ਗਈ। (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 3/6 ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਕਤ ਪੱਧਰ ਆਈਐੱਸਓ 16603 ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ) ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਸਰਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਸਧਾਰਨ ਬਣਤਰ, ਅਭਿਨਵ ਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਗੁਣ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗਾਊਨ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੀਪੀਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਫੈਬਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਅਭਿਨਵ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ, ਜੋ ਪੀਪੀਈ ਨੂੰ 'ਸਾਹ' ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਉਪਭੋਗਕਰਤਾ ਲਈ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੋਨੋਂ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਪੀਪੀਈ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੈ।